ไลฟ์สไตล์
100 year

เอธิโอเปียขีดเส้นตาย 72 ชม. ให้ไทเกรย์ยอมแพ้ ระดมรถถังรอถล่มเมืองเอก

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ย. 2563 05:20 น.

SHARE

เอธิโอเปียขีดเส้นตาย 72 ชม. ให้ไทเกรย์ยอมแพ้ ระดมรถถังรอถล่มเมืองเอก

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ย. 2563 05:20 น.

นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย ขีดเส้นตาย 72 ชั่วโมง ให้กองกำลัง TPLF ยอมแพ้ หลังจากนำรถถังเข้าปิดล้อมเมืองเอกของภูมิภาคไทเกรย์ และขู่จะโจมตีอย่างไร้ความปรานี

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ย. 2563 นาย อาบีห์ อาห์เหม็ด นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย ประกาศขีดเส้นตาย 72 ชั่วโมง ให้เหล่าผู้นำของกองกำลังปลดปล่อยประชาชนไทเกรย์ (TPLF) ซึ่งปกครองภูมิภาคไทเกรย์ และต่อสู้ดุเดือดกับฝ่ายรัฐบาลมานานหลายสัปดาห์ ยอมแพ้แต่โดยดี และว่าพวกเขามาถึงจุดที่ไม่อาจหวนกลับได้อีกแล้ว

ข่าวแนะนำ

การต่อสู้ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ 4 พ.ย. ดำเนินไปอย่างดุเดือด โดยฝ่ายรัฐบาลอ้างว่ายึดเมืองสำคัญได้หลายแห่งเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่เป็นเรื่องยากที่จะยืนยันว่า คำอ้างของแต่ละฝ่ายเป็นจริงหรือไม่ เนื่องจากการเชื่อมต่อโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตในไทเกรย์ถูกตัดขาดทั้งหมด

ชาวเอธิโอเปียอพยพหนีความรุนแรงในภูมิภาคไทเกรย์
ชาวเอธิโอเปียอพยพหนีความรุนแรงในภูมิภาคไทเกรย์

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ในวันอาทิตย์ นายกฯ อาบีห์ บอกกับผู้นำ TPLF ว่า “การเดินทางแห่งการทำลายล้างของพวกคุณมาถึงจุดจบแล้ว และเราขอให้พวกคุณยอมแพ้แต่โดยดี ภายใน 72 ชั่วโมงข้างหน้า ยอมรับเสียว่าพวกคุณมาถึงจุดที่ไม่อาจย้อนกลับ คว้าโอกาสสุดท้ายนี้เอาไว้”

การขีดเส้นตายของนายอาบีห์เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก กองทัพเอธิโอเปียออกมาเตือนว่า เมืองเมเคเล เมืองเอกซึ่งมีประชากร 500,000 คน ของภูมิภาคไทเกรย์ ถูกปิดล้อมไว้ด้วยรถถัง และกำลังตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของพวกเขา และจะไม่มีความปรานีใดๆ

อย่างไรก็ตาม นายเดเบรตซัน เกเบรมิคาเอล ผู้นำ TPLF ยืนยันจะสู้ต่อไป และอ้างว่า กองกำลังของเขาสามารถยื้อการรุกคืบของกองทัพรัฐบาลเอาไว้ได้ “พวกเขาส่งทหารมาระลอกแล้วระลอกเล่า แต่ไร้ประโยชน์”

ชาวเอธิโอเปียในสหรัฐฯ ชุมนุมเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงในไทเกรย์
ชาวเอธิโอเปียในสหรัฐฯ ชุมนุมเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงในไทเกรย์

ทั้งนี้ นานาชาติกำลังพยายามหาทางแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลเอธิโอเปียกับไทเกรย์อย่างสันติ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี ไซริล รามาโฟซา แห่งแอฟริกาใต้ และเป็นประธานกลุ่มสหภาพแอฟริกา ประกาศแต่งตั้งอดีตประธานาธิบดี 3 คนเป็นตัวกลางเจรจาสงบศึก แต่รัฐบาลเอธิโอเปียปฏิเสธ ระบุว่า พวกเขาไม่เจรจากับอาชญากร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอธิโอเปียขีดเส้นตายยอมแพ้สงครามไทเกรย์สงครามภายในล้อมเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:50 น.