ไลฟ์สไตล์
100 year

เมียนมาช็อก ว่าที่ส.ส.รัฐฉานถูกยิงดับคาบ้าน NLD จี้เร่งสืบสวน

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ย. 2563 01:22 น.

SHARE

เมียนมาช็อก ว่าที่ส.ส.รัฐฉานถูกยิงดับคาบ้าน NLD จี้เร่งสืบสวน

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ย. 2563 01:22 น.

ว่าที่ ส.ส. ของพรรครัฐบาลในรัฐฉาน ถูกยิงเสียชีวิตที่บ้านของตนเอง ทำให้พรรค NLD ออกมาประณามการใช้ความรุนแรงทางการเมือง และเรียกร้องให้มีการสืบสวนโดยเร็ว

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า นายไทก์ จอว์ ว่าที่สมาชิกสภานิติบัญญัติสังกัดพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ถูกยิงเสียชีวิตที่บ้านของเขาเองซึ่งเปิดเป็นร้านค้า ในเมือง ‘Kyaukme’ ของรัฐฉาน เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พ.ย. 2563 ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

โฆษกของพรรค NLD บอกกับรอยเตอร์สว่า นายไทก์ออกไปข้างนอกเพื่อขายของเมื่อลูกค้ามาถึง แต่ลูกค้าคนนั้นกลับยิงเขา เราขอประณามการใช้ความรุนแรง โดยเฉพาะความรุนแรงที่เกี่ยวกับการเมือง ซึ่งไม่ดีต่ออนาคตประเทศ และขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสืบสวนคดีนี้โดยเร็ว

ทั้งนี้ พรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา ได้รับชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ 8 พ.ย. ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตยครั้งที่ 2 ของเมียนมาเท่านั้น นับตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองของรัฐบาลทหารที่ดำเนินมายาวนานถึง 50 ปี เมื่อปี 2554

อย่างไรก็ตาม พรรค NLD ยังคงได้คะแนนเสียงในเขตของกลุ่มชาติพันธุ์บางกลุ่มน้อยกว่าพรรคอื่นๆ เช่นที่รัฐฉาน ซึ่งเต็มไปด้วยความรุนแรงจากฝีมือกลุ่มแบ่งแยกดินแดน และมีการผลิตยาเสพติดขนานใหญ่ ซึ่งทำให้การลงคะแนนเสียงในบางเขตเลือกตั้งต้องถูกยกเลิก

พรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ซึ่งกองทัพให้การสนับสนุน พยายามคัดค้านผลเลือกตั้ง โดยกล่าวหาว่าพบความผิดปกติหลายอย่าง ทั้งสภาพหีบเลือกตั้งไม่ดี ไปจนถึงปัญหาในการลงคะแนนล่วงหน้า และเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งให้ในหลายเขต รวมทั้งเขตที่นายไทก์ได้รับชัยชนะ ซึ่งเคยเป็นคนพรรคกลุ่มชาติพันธ์ุรัฐฉานมาก่อนด้วย

อย่างไรก็ตาม พรรค NLD เรียกร้องให้พรรค USDP แสดงหลักฐานการกระทำผิดที่พวกเขากล่าวหาออกมา แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการแสดงหลักฐานแต่อย่างใด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียนมาเลือกตั้งใหญ่ยิงว่าที่ส.ส.ว่าที่ส.ส.รัฐฉานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยพรรคเอ็นแอลดี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 11:25 น.