ไลฟ์สไตล์
100 year

สรุปข่าวต่างประเทศ ซาอุฯ เปิดประชุม 'จี 20' จีนตรวจโควิดปชช. 3 ล้านราย

ไทยรัฐออนไลน์
22 พ.ย. 2563 13:55 น.

SHARE

สรุปข่าวต่างประเทศ ซาอุฯ เปิดประชุม 'จี 20' จีนตรวจโควิดปชช. 3 ล้านราย

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 13:55 น.

สรุปข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ 15 - 21 พ.ย. 63 ซาอุฯ เป็นประธานเปิดการประชุม 'จี 20' จีนเดินหน้าตรวจโควิด-19 ในเมืองเทียนจิน ทรัมป์ไม่ให้ความร่วมมือถ่ายโอนอำนาจ 

ซาอุฯ เปิดประชุม 'จี 20' หารือสู้วิกฤติโควิด  

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงาน ประเทศซาอุดีอาระเบีย เปิดการประชุม 'จี 20' หรือการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำ 20 ชาติ ผ่านการประชุมทางไกล เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2563 โดยมีผู้นำชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างนายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เข้าร่วม

โดยวาระการประชุมในปีนี้มุ่งเน้นการหารือเกี่ยวกับการระงับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก รวมไปถึงการกระจายวัคซีนโควิด-19 ไปยังประเทศกำลังพัฒนาที่ไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายของวัคซีนได้ โดยชาติสมาชิก จี 20 ร้องขอให้สหภาพยุโรป ทุ่มงบช่วยเหลือ มูลค่า 4,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 136,000 ล้านบาท พร้อมทั้งหารือด้านนโยบายช่วยเหลือประเทศที่ประสบปัญหาทางการเงินจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

จีนเดินหน้าตรวจโควิด ปชช.3 ล้านคน พบโควิดระบาดเทียนจิน ญี่ปุ่นอ่วมพบผู้ป่วยรายใหม่กว่า 2,000 ราย 

จีนเริ่มตรวจโรคโควิด-19 เชิงรุกในประชาชน 3 ล้านราย ในเมืองเทียนจิน ทางตอนเหนือของจีน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 4 ราย จากการแพร่ระบาดระดับท้องถิ่น เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในเขตปินไห่ โดยผู้ติดเชื้อเป็นคู่สามีภรรยาสูงอายุ และลูกชาย ส่วนอีกหนึ่งรายเป็นคนสวนในเมือง ส่งผลให้มีการล็อกดาวน์พื้นที่ดังกล่าวอย่างไม่มีกำหนด และมีประชาชน 1,900 ราย ต้องกักตัวเพื่อสังเกตอาการโรคโควิด-19

ผู้ติดเชื้อในเมืองเทียนจิน มีประวัติสัมผัสกับคนงานคัดแยกเนื้อแช่แข็ง ที่ถูกส่งมาจากต่างประเทศ ซึ่งผลิตภัณฑ์แช่แข็งหลายประเภทถูกตรวจพบเชื้อไวรัส ทำให้ทางการจีนสั่งให้มีการฆ่าเชื้ออาหารแช่แข็งที่นำเข้าจากต่างประเทศ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลกจะระบุว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากห่วงโซ่อาหารแช่แข็งจะอยู่ในระดับต่ำก็ตาม 

ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นต้องเผชิญกับยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่พุ่งขึ้นต่อเนื่อง โดยพบผู้ป่วยทั่วประเทศทะลุ 2,000 ราย ติดต่อกัน 4 วัน โดยเมื่อวันเสาร์ (21-11-63) ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงโตเกียว 539 ราย ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอายุราว 20 ปี แตกต่างจากก่อนหน้านี้ที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

ส่วนจังหวัดโอซากะ เป็นพื้นที่ที่พบผู้ป่วยโควิด-19 มากเป็นอันดับที่สองรองจากรุงโตเกียว โดยพบผู้ป่วยเพิ่ม 415 ราย ท่ามกลางความกังวลว่ายอดผู้ป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่นจะพุ่งสูงขึ้นในช่วงหยุดยาวสัปดาห์หน้า ขณะที่หลายฝ่ายจับตาว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะระงับมาตรการรณรงค์ให้ประชาชนท่องเที่ยว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดหรือไม่ 

ทรัมป์ไม่ให้ความร่วมมือถ่ายโอนอำนาจ ไบเดนวอนเผยข้อมูลโควิด 

นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยระบุว่านายทรัมป์ขัดขวางการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ และปิดบังข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 โดยนายไบเดน ได้ระบุผ่านการประชุมทางไกลว่าทีมบริหารไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นได้ และถูกปิดกั้นจากข้อมูลสำคัญรวมไปถึงข้อมูลด้านความมั่นคง 

ขณะที่ก่อนหน้านี้นายไบเดน ระบุว่าอาจมีชาวอเมริกันเสียชีวิตอีกเป็นจำนวนมากหากนายทรัมป์ ยังไม่ยอมให้ความร่วมมือกับทีมของนายไบเดน ที่มีแผนแจกจ่ายวัคซีนให้แก่ชาวอเมริกัน 300 ล้านคน โดยชี้ว่าหากต้องรอถึงวันที่ 20 มกราคม 2564 เพื่อเริ่มมาตรการดังกล่าวจะทำให้แผนการล่าช้าเกินไป

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มเฉลี่ย 100,000 รายต่อวัน และมีการล็อกดาวน์พื้นที่ในเมืองใหญ่ต่างๆ เช่น นครนิวยอร์กและชิคาโก โดยล่าสุดเว็บไซต์เวิร์ดโอมีเตอร์ส รายงานสหรัฐฯ มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วประเทศ 12,450,666 ราย และเสียชีวิต 261,790 ศพ

สหรัฐฯ ปลดแบน โบอิ้ง 737 แม็กซ์

นายสตีฟ ดิคสัน ประธานสำนักงานการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ เอฟเอเอ ลงนามยกเลิกคำสั่งห้ามเครื่องบิน 'โบอิ้ง 737 แม็กซ์’ ของบริษัท โบอิ้ง ขึ้นบิน หลังจากเครื่องรุ่นดังกล่าวประสบอุบัติเหตุตกซ้ำสองครั้ง และถูกสั่งห้ามขึ้นบินเป็นเวลานานเกือบสองปี ซึ่งการลงนามดังกล่าวจะส่งผลให้สายการบินของสหรัฐฯ สามารถขึ้นบิน 'โบอิ้ง 737 แม็กซ์' ได้อีกครั้งหากทางบริษัทอัปเดตซอฟต์แวร์ และระบบคอมพิวเตอร์ของเครื่องบิน รวมไปถึงจัดการอบรมนักบินเพิ่มเติม

สวนทางกับสำนักงานการบินพลเรือนของจีน หรือ ซีเอเอซี ระบุว่ายังไม่มีกำหนดเวลาในการอนุญาตให้เครื่องบินรุ่น 'โบอิ้ง 737 แม็กซ์’ ของบริษัทโบอิ้ง กลับมาขึ้นบินอีกรอบ โดยระบุว่าการสอบสวนสาเหตุของโศกนาฏกรรมเครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ที่ประสบอุบัติเหตุตกในอินโดนีเซีย และเอธิโอเปีย ต้องมีความชัดเจน และการปรับปรุงการออกแบบเครื่องบินต้องมีประสิทธิภาพ

ก่อนหน้านี้เครื่องบิน 'โบอิ้ง 737 แม็กซ์’ ของสายการบิน ไลอ้อน แอร์ ของอินโดนีเซีย และเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุตก โดยมีสาเหตุมาจากซอฟต์แวร์ที่บังคับให้เครื่องบินหัวปักลง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 346 ศพ

ที่มา: Aljazeera, Chinadaily, Japantimes, SCMP

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรุปข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:57 น.