ไลฟ์สไตล์
100 year

ปอมเปโอไปโกลันและเวสต์แบงก์ทำไม ?

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
23 พ.ย. 2563 05:01 น.

SHARE

ปอมเปโอไปโกลันและเวสต์แบงก์ทำไม ?

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย23 พ.ย. 2563 05:01 น.

เสาร์ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15.00-20.00 น. นักเปียโนรัสเซีย นักร้องจากรัสเซียและจีน นักข่าวอาวุโสชาวรัสเซียจะพูดถึงโอกาสการค้าและการศึกษาในรัสเซีย อาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย จะเล่าชีวิตในรัสเซียเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ที่ร้านครัวที่ 2 หมู่บ้านสัมมากร ซอยรามคำแหง 112 กรุงเทพฯ ค่าบัตร 1,000 บาทต่อท่าน (ไม่รวมค่าอาหาร ใครทานก็จ่ายกับร้านเองครับ) ค่าบัตรทุกใบไม่หักค่าใช้จ่ายใช้เป็นค่ารักษาสัตว์จรจัดเจ็บป่วยพิการที่กำลังผ่าตัดอยู่ในโรงพยาบาลสัตว์ ติดต่อไลน์ไอดี @ntp59 หรือโทร. 08-0559-2426

แม้ว่าใกล้จะหมดวาระ แต่ทรัมป์และรัฐมนตรีหลายคนก็ทำเรื่องที่ไม่ควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายไมค์ ปอมเปโอ ผู้เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯคนแรกที่เดินทางไปเยือนที่ราบสูงโกลันในภูมิภาคตะวันออกกลาง กลับมาแล้วก็มีเสียงจากโลกอิสลามด่ากันอื้ออึงตึงตัง ถือว่าแกทำเรื่องท้าทาย ยั่วยุ อย่างที่ไม่เคยมีใครกล้าทำมาก่อน

ข่าวแนะนำ

นายปอมเปโอยังไปเจอนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูของอิสราเอล นายเนทันยาฮูขอบคุณรัฐบาลทรัมป์ที่รับรองสถานะของเยรูซาเล็มให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลอย่างเป็นทางการ และสหรัฐฯเป็นประเทศแรกที่ย้ายสถานเอกอัครราชทูตของตนจากเทลอาวีฟไปยังเยรูซาเล็ม

แผลเป็นที่ทรัมป์ทำไว้เมื่อเดือนมีนาคม 2562 คือการที่แกออกประกาศยอมรับว่าอธิปไตยทั้งหมดบนที่ราบสูงโกลันเป็นของอิสราเอลแต่เพียงประเทศเดียว ซึ่งเรื่องนี้ฝ่ายอาหรับไม่ยอม เพราะมติหมายเลข 242 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2510 อ้างตามกฎบัตรมาตรา 6 ของสหประชาชาติให้ที่ราบสูงโกลันเป็นพื้นที่สันติภายใต้การดูแลของกองกำลังรักษาสันติภาพแห่งสหประชาชาติ และห้ามการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนแห่งนี้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อสันติภาพในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ปอมเปโอเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศที่มีมาตรฐานต่ำที่สุดในโลกที่ผมเคยได้ยินได้ฟังมา ไม่ยอมรับกติกาสากลใดๆ ทำเอาตามใจของทรัมป์และของตนเองเพียงอย่างเดียว ไปที่ราบสูงโกลันยังไม่พอ ศุกร์ 20 พฤศจิกายน 2563 ปอมเปโอยังไปเขตเวสต์แบงก์อีก และก็เป็นรัฐมนตรีสหรัฐฯคนแรกที่ไปปรากฏตัวในเวสต์แบงก์ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของอิสราเอล

เวสต์แบงก์เป็นดินแดนที่ตั้งอยู่บนฝั่งด้านตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน มีชื่อเรียกมาตั้งแต่โบราณว่ายูเดียและซามาเรีย หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 และก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เวสต์แบงก์เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในอาณัติของอังกฤษตามข้อกำหนดของสหประชาชาติ และเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนตะวันออกกลาง โดยมหาอำนาจตะวันตกได้ตกลงกันว่าจะมีการตั้งประเทศเอกราชใหม่ขึ้นมาประเทศหนึ่ง ที่มีทั้งชาวยิวและชาวปาเลสไตน์อยู่ร่วมกัน

แต่พอชาวยิวตั้งรัฐอิสราเอลเมื่อ พ.ศ.2491 ก็ได้แสดงอาการรังเกียจเดียดฉันท์และต่อต้านการที่จะให้ชาวปาเลสไตน์มาอยู่ร่วมประเทศกับตัวเอง หลังจากนั้นคนยิวจึงบังคับซื้อที่ดินจากชาวปาเลสไตน์ (เพราะชาวปาเลสไตน์อยู่ในแผ่นดินนี้มาดั้งเดิมก่อนจะตั้งประเทศอิสราเอล) ยิวบางกลุ่มก็มีการกระทำรุนแรงไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากอิสราเอลประเทศที่ตัวเองเพิ่งตั้ง

การที่กลุ่มรัฐอาหรับต่อต้านการตั้งรัฐอิสราเอล และไม่ชอบที่คนยิวไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากแผ่นดิน ทำให้เกิดสงคราม ดินแดนเวสต์แบงก์จึงถูกแยกออกจากอิสราเอล และถูกประกาศให้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจอร์แดนเมื่อ พ.ศ.2493 ประชากรส่วนใหญ่ในเวสต์แบงก์เป็นชาวปาเลสไตน์ ทั้งที่ตามกฎหมายจอร์แดนมีกรรมสิทธิ์เหนือเวสต์แบงก์ แต่อิสราเอลก็ทำสงคราม พ.ศ.2510 และตีเอาเวสต์แบงก์กลับคืนมา

ถ้าจะให้ถูกต้องยุติธรรม สหรัฐฯควรจะส่งเสริมให้ปาเลสไตน์ได้ตั้งรัฐอธิปไตยของตนเองอย่างมั่นคง ยิวก็ได้ตั้งประเทศอิสราเอลของตนเองแล้ว แผ่นดินนี้ก็ควรจะแบ่งให้เป็นประเทศปาเลสไตน์ เวสต์แบงก์มีคนปาเลสไตน์ 2.7 ล้านคน รัฐบาลอิสราเอลพยายามส่งคนยิวเข้าไปลงหลักปักฐานแต่ก็มีประชากรยิวในเวสต์แบงก์ไม่ถึง 4 แสน

โลกไม่สงบสุขก็เพราะคนอย่างทรัมป์และปอมเปโอนี่ละครับ.

nนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยที่ราบสูงโกลันอิสราเอลปาเลสไตน์ไมค์ ปอมเปโอโดนัลด์ ทรัมป์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:11 น.