ไลฟ์สไตล์
100 year

ยกระดับความมั่นคง (1)

ตุ๊ ปากเกร็ด
23 พ.ย. 2563 05:01 น.

SHARE

ยกระดับความมั่นคง (1)

ตุ๊ ปากเกร็ด23 พ.ย. 2563 05:01 น.

ในขณะที่ตำรวจโลก “สหรัฐอเมริกา” กำลังติดหล่มการเมืองของตัวเอง ว่าที่ผู้นำไบเดนไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวกรองได้ ก็กำลังมีสองชาติมหาอำนาจกำลังเคลื่อนไหวอย่างเงียบๆ หนึ่งในนั้นคือ “รัสเซีย” อริเก่าที่เคยขับเคี่ยวกันมาอย่างหนักในยุคสงครามเย็น ที่มีรายงานเปิดเผยมาว่า วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีผู้ทรงอิทธิพล ได้ลงนามอนุมัติการสร้างฐานทัพเรือในต่างแดนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ความเป็นสหภาพโซเวียตสิ้นสุดลง

โดยตำแหน่งที่ตั้งของสัญลักษณ์แห่งความน่าเกรงขามแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศซูดาน ในกาฬทวีปแอฟริกา ทั้งอยู่กึ่งกลางของทะเลแดง เส้นทางจากมหาสมุทรอินเดีย-ผ่านคลองสุเอซ-เข้าสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
ขณะที่ฝั่งตรงข้ามของฐานทัพคือนครเมกกะ ซาอุดีอาระเบีย

ข่าวแนะนำ

ในร่างข้อตกลงกับรัฐบาลซูดาน ยังระบุด้วยว่า เป็นการเซ็นสัญญาเช่ายืมพื้นที่บริเวณฟลามิงโก เบย์ ในกรอบระยะเวลา 25 ปี และต่ออายุได้ 10 ปี มีจุดประสงค์เพื่อใช้งานเป็นศูนย์โลจิสติกส์ เจ้าหน้าที่ประจำการราว 300 นาย สามารถรองรับเรือรบได้ 4 ลำ ซึ่งเป็นเรือที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ ไปจนถึงมีรายงานข่าวว่า ฐานดังกล่าวอาจติดตั้งระบบต่อสู้อากาศยาน และระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซียด้วยเช่นกัน

นักวิเคราะห์ความมั่นคงสหรัฐฯ ประเมินว่าฐานทัพรัสเซียในซูดาน จะมีลักษณะเหมือนกับฐานทัพเรือตาร์ตัส ในประเทศซีเรีย ตะวันออกกลาง ฐานทัพต่างแดนแห่งแรกของรัสเซียตั้งแต่ยุคโซเวียต และจุดรวมพลที่สำคัญของรัสเซีย หลังเกิดเหตุสงครามกลางเมืองซีเรีย ตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน

สิ่งที่น่าจับตาอยู่ที่ว่า ฐานทัพแห่งนี้จะรองรับ “เรือดำน้ำนิวเคลียร์” ของรัสเซียได้หรือไม่ เพราะนั่นหมายถึงการยกระดับศักยภาพทางความมั่นคงของกองทัพเรือรัสเซีย สามารถส่งอาวุธสำคัญออกลาดตระเวนในภูมิภาคดังกล่าวไปจนถึงมหาสมุทรอินเดียได้อย่างสะดวกโยธิน จากที่แต่ก่อนถูกจำกัดอยู่แต่ซีกโลกเหนือ

แม้จะยังไม่มีฐานทัพทั่วโลกเหมือนสหรัฐฯ แต่รัสเซียกำลังตามมาอย่างช้าๆและมั่นคงแน่นอน ไว้พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ ว่าประเทศใดกำลังยกระดับความมั่นคงเช่นเดียวกัน.

ตุ๊ ปากเกร็ด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดรัสเซียฐานทัพรัสเซียสหรัฐอเมริกาสงครามเย็นซูดาน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:23 น.