ไลฟ์สไตล์
100 year

กัวเตมาลาประท้วงเดือด บุกเผารัฐสภา ต้านกฎหมายงบประมาณ

ไทยรัฐออนไลน์
22 พ.ย. 2563 07:10 น.

SHARE

กัวเตมาลาประท้วงเดือด บุกเผารัฐสภา ต้านกฎหมายงบประมาณ

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 07:10 น.

กัวเตมาลาประท้วงเดือด บุกเผารัฐสภา ต้านกฎหมายงบประมาณ

ผู้ประท้วงในกัวเตมาลา บุกอาคารรัฐสภาและจุดไฟเผาจนเสียหาย เพื่อแสดงการต่อต้านกฎหมายงบประมาณที่พวกเขามองว่า ไม่ให้ความสำคัญกับผลกระทบจากโควิด-19

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลกัวเตมาลาจำนวนหลายร้อยคน ออกมาประท้วงอย่างรุนแรงในกรุงกัวเตมาลาซิตี้ เพื่อต่อต้านกฎหมายงบประมาณฉบับใหม่ที่ผ่านมติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งถึงขั้นบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาแล้วจุดไฟเผา ก่อนตำรวจปราบจลาจลจะเข้ามาสลายการชุมนุม

ข่าวแนะนำ

ข่าวระบุว่า ผู้ชุมนุมเข้าไปสร้างความเสียหายภายในอาคารรัฐสภา และจุดไฟเผา โดยเพลิงลุกไหม้นานประมาณ 10 นาที กระทั่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงควบคุมไฟได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ในเวลาเกิดเหตุไม่มีใครอื่นอยู่ภายในรัฐสภาจึงไม่มีผู้บาดเจ็บ แต่ขอบเขตความเสียหายยังไม่ทราบแน่ชัด

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายงบประมาณฉบับใหม่ ซึ่งฝ่ายค้านกล่าวหาว่า ให้ความสำคัญกับโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่บริษัทซึ่งเชื่อมโยงกับรัฐบาลได้รับสัมปทาน มากกว่าผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนี้ กัวเตมาลาเพิ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุรุนแรง 2 ลูกคือ เอตา กับ ไอโอตา ด้วย

ด้านรองประธานาธิบดี กีเยอร์โม กาสติโย แสดงความคัดค้านกฎหมายงบประมาณฉบับนี้เช่นกัน และกล่าวด้วยว่า เขากับประธานาธิบดี อเลฮันโดร ยามมัตเต ควรลาออกจากตำแหน่งเพื่อประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัวเตมาลาประท้วงเผารัฐสภากฎหมายงบประมาณโควิด-19บุกรัฐสภา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:22 น.