ไลฟ์สไตล์
100 year

แคลิฟอร์เนียเริ่มเคอร์ฟิว หลังยอดติดโควิดรายวันทะลุจุดพีคครั้งก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
22 พ.ย. 2563 05:35 น.

SHARE

แคลิฟอร์เนียเริ่มเคอร์ฟิว หลังยอดติดโควิดรายวันทะลุจุดพีคครั้งก่อน

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 05:35 น.

รัฐแคลิฟอร์เนียเริ่มบังคับใช้กฎเคอร์ฟิวห้ามคนออกจากบ้านตอนกลางคืนแล้ว หลังจากไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายรุนแรงขึ้น โดยบางเขตอาจใช้มาตรการเข้มงวดยิ่งขึ้นอีก

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า รัฐแคลิฟอร์เนียเริ่มบังคับใช้คำสั่งเคอร์ฟิว ห้ามผู้คนออกจากบ้านหลังจากเวลา 22:00 น. ถึง 5:00 น. แล้วในคืนวันเสาร์ที่ 21 พ.ย. 2563 เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยจะมีผลไปจนถึงวันที่ 21 ธ.ค. และอาจขยายเวลาออกไปอีกหากจำเป็น

ข่าวแนะนำ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากสำนักข่าว ลอส แอนเจลิส ไทม์ส รายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในรัฐแคลิฟอร์เนียพุ่งสูงกว่าจุดสูงสุดในเดือนสิงหาคมเสียอีก ขณะที่ยอดผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลทั่วรัฐในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สูงขึ้นถึง 61% ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นตัดสินใจใช้มาตรการเข้มงวดต่างๆ รวมถึงให้ร้านอาหารให้บริการแบบซื้อกลับบ้านและส่งถึงบ้านได้เท่านั้น และห้ามผู้ที่ไม่ได้อยู่ในครัวเรือนเดียวกันพบปะกันกลางแจ้งเกิน 3 คน

ขณะที่ หน่วยงานปกครองใน 41 เคาน์ตี จากทั้งหมด 58 เคาน์ตี สั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ซึ่งครอบคลุมประชากรของรัฐแคลิฟอร์เนียกว่า 94% นอกจากนี้ บางเคาน์ตียังเตือนว่าอาจมีมาตรการล็อกดาวน์ที่รุนแรงกว่านี้ตามมาอีก โดยมาตรการที่ใช้อยู่ยังไม่เข้มงวดเท่ากับการล็อกดาวน์ครั้งแรกช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ซึ่งปิดธุรกิจที่ไม่สำคัญทั้งหมด และห้ามการเดินทางโดยไม่จำเป็น

อนึ่ง ทั่วสหรัฐฯ กำลังเผชิญการระบาดอย่างหนักระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 โดยในช่วง 24 ชั่วโมงจากวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ที่ 20 พ.ย. พวกเขาพบผู้เสียชีวิตในวันเดียวมากกว่า 2,000 ศพภายในวันเดียวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ขณะที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 187,000 ราย ในช่วงเวลาเดียวกัน เป็นสถิติรายวันที่สูงที่สุดนับตั้งแต่การระบาดเริ่มต้นขึ้น

พื้นที่อื่นๆ อย่างนครนิวยอร์กก็ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวตอนกลางคืนแล้วเช่นกัน โดยให้บาร์, ร้านอาหารและโรงยิม เปิดบริการได้จนถึง 22:00น. แต่โรงเรียนรัฐทุกแห่งต้องระงับการสอนแบบพบหน้ากัน

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ออกมาเรียกร้องให้ชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงเดินทางในช่วงวันหยุดเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า ซึ่งจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า เพื่อลดการระบาด โดยตามปกติแล้ว ช่วงวันขอบคุณพระเจ้าจะเป็นสัปดาห์ที่การเดินทางในสหรัฐฯ แออัดที่สุด เมื่อปีก่อนมีผู้เดินทางผ่านสนามบินทั่วประเทศกว่า 26 ล้านคนในสัปดาห์เดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาแคลิฟอร์เนียโควิดสหรัฐเคอร์ฟิวล็อกดาวน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 02:33 น.