ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มตาบอดสร้างสถิติวิ่งเดี่ยว 5 กม. โดยใช้แอปพลิเคชันนำทาง

ไทยรัฐออนไลน์
21 พ.ย. 2563 13:34 น.

SHARE

หนุ่มตาบอดสร้างสถิติวิ่งเดี่ยว 5 กม. โดยใช้แอปพลิเคชันนำทาง

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2563 13:34 น.

หนุ่มตาบอดที่เคยพิชิตการวิ่งนิวยอร์ก ฮาล์ฟ มาราธอนพร้อมสุนัขคู่ใจ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการวิ่งโดยลำพังเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยใช้เพียงแอปพลิเคชันเป็นตัวช่วย

นายโธมัส พาเน็ก ชายชาวโปแลนด์ วัย 50 ปี ชายตาบอดที่เคยสร้างตำนานลงวิ่งนิวยอร์ก ฮาล์ฟ มาราธอนกับเจ้ากัสสุนัขคู่ใจ เมื่อปี 2019 สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่ผู้พิการทางสายตาอีกรอบ ด้วยการวิ่งเดี่ยวเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตรในสวนสาธารณะเซ็นทรัล ปาร์ค โดยที่ไม่มีสุนัขนำทาง หรือการช่วยเหลือใดๆ จากมนุษย์ มีเพียงแอปพลิเคชันนำทางที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เป็นตัวช่วย โดยแอปพลิเคชันดังกล่าวเป็นการพัฒนาโดยกูเกิลและยังอยู่ในระหว่างการทดลอง หลังจากที่นายพาเน็ก มีแนวคิดอยากให้ผู้พิการทางสายตาสามารถวิ่งได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น รวมถึงสุนัขนำทาง จนเข้าร่วมโครงการวิจัยกับ กูเกิล เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันให้กล้องสมาร์ทโฟนสามารถลากเส้นทางวิ่ง เพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้แก่นักวิ่งรวมทั้งจะตรวจจับตำแหน่งของนักวิ่งเพื่อแนะนำเส้นทางผ่านทางหูฟังแก่ผู้ใช้งาน ให้วิ่งไปตามเส้นดังกล่าว ซึ่งภายหลังจากการทดลองแอปพลิเคชันเสร็จสิ้นลงด้วยความราบรื่น นายพาเน็ก ก็เปิดใจว่าเขารู้สึกถึงอิสระและเสรี และยังทำให้เขารู้สึกว่าตัวเขาเหมือนกับคนปกติทั่วไปอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

โธมัส พาเน็ก และกัส สุนัขคู่ใจขณะฝึกซ้อมเตรียมลงวิ่งฮาร์ฟ มาราธอนปี 2019
โธมัส พาเน็ก และกัส สุนัขคู่ใจขณะฝึกซ้อมเตรียมลงวิ่งฮาร์ฟ มาราธอนปี 2019

โดยโธมัส พาเน็ก สูญเสียการมองเห็นอย่างสิ้นเชิงตั้งแต่เขาอายุได้ราว 20 ปี เนื่องจากความผิดปกติทางพันธุกรรม แต่เขาไม่เคยทำให้ความบกพร่องทางการมองเห็นมาเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต โดยปัจจุบันเขาเป็นประธานขององค์กรการกุศล Guiding Eyes for the Blind องค์กรการกุศลที่รับฝึกสอนสุนัขให้เป็นผู้นำทางแก่ผู้พิการทางสายตา.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มตาบอดโธมัส พาเน็กหนุ่มโปแลนด์วิ่งเดี่ยว 5 กม.ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:54 น.