ไลฟ์สไตล์
100 year

บราซิลประท้วงเดือด เหตุคนผิวสีถูกซ้อมจนตายในห้างดัง

ไทยรัฐออนไลน์
21 พ.ย. 2563 13:17 น.

SHARE

บราซิลประท้วงเดือด เหตุคนผิวสีถูกซ้อมจนตายในห้างดัง

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2563 13:17 น.

หลายเมืองในบราซิลประท้วงเดือด ผู้ประท้วงก่อเหตุเผา และทำลายข้าวของในห้างคาร์ฟูร์ หลังไม่พอใจที่คนผิวสีถูก รปภ.ห้างค้าปลีกดัง ซ้อมจนเสียชีวิต

ชาวบราซิลนับพันคนรวมตัวประท้วง ห้างค้าปลีกคาร์ฟูร์ ในเมืองปอร์โต อัลเลเกร ในรัฐรีโอกรันดีโดซูล เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ชายผิวสีวัย 40 ปี ทราบชื่อภายหลังคือนายโจอัว อัลเบอร์โต ซิลเวียรา เฟรียตาส ถูกกลุ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างดังกล่าวรุมซ้อมจนเสียชีวิต หลังจากมีลูกค้าหญิงแจ้งเจ้าหน้าที่ว่า ชาวผิวสีคนนี้ข่มขู่จะทำร้ายเธอ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จนจุดกระแสความไม่พอใจในโลกออนไลน์ โดยมีการเผยแพร่คลิป และมีการร่วมไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจนนำไปสู่การประท้วงไปทั่วประเทศ และยังลุกลามบานปลาย จนถึงขั้นมีการบุกเผาทุบกระจก และทำลายทรัพย์สินภายในห้าง จนตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม เช่นเดียวกับในเมืองเซาเปาโล ที่ผู้ประท้วงมีการพังประตูด้านหน้าของห้างและปาก้อนหินใส่หน้าต่างจนแตกเสียหาย และบุกเข้าไปทำลายชั้นวางของภายใน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่การชุมนุมประท้วงในบางพื้นที่ก็มีการนำเอาเลือดสาดใส่สติกเกอร์ที่มีตราสัญลักษณ์ของห้าง และเรียกร้องให้คว่ำบาตรการซื้อสินค้าจากห้างดังกล่าว พร้อมทั้งเขียนป้ายรณรงค์เรียกร้องสิทธิของคนผิวสี ว่าชีวิตของคนผิวสีก็มีความหมาย ตามสโลแกน "แบล็ก ไลฟ์ แมตเทอร์" เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ผู้เสียชีวิต

ด้านเว็บไซต์ข่าว G1 ระบุว่าผลจากการชันสูตรเบื้องต้นจากหน่วยนิติเวชของรัฐบาลระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิตของชายผิวสีคนดังกล่าว เกิดจากการขาดอากาศหายใจ ขณะที่ทางห้างคาร์ฟูร์ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อมทั้งยืนยันว่าจะเดินหน้าดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้ที่กระทำความผิดต่อไป โดยเบื้องต้นจะยกเลิกสัญญากับบริษัทรักษาความปลอดภัย และไล่ออกพนักงานที่มีหน้าที่ดูแลห้างในขณะที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น รวมทั้งจะปิดทำการห้างที่เกิดเหตุชั่วคราว เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์.

ที่มา : รอยเตอร์ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บราซิลประท้วงชายผิวสีถูกซ้อมตายคาร์ฟูร์ประท้วงเดือดเผาห้างดังข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:52 น.