รัฐจอร์เจียเผยผลนับคะแนนใหม่ด้วยมือทั้งหมดกว่า 5 ล้านใบ ยืนยันไบเดนชนะ

ข่าว

  รัฐจอร์เจียเผยผลนับคะแนนใหม่ด้วยมือทั้งหมดกว่า 5 ล้านใบ ยืนยันไบเดนชนะ

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 พ.ย. 2563 11:30 น.
  SHARE

  รัฐจอร์เจียเผยผลนับคะแนนใหม่ด้วยมือทั้งหมดกว่า 5 ล้านใบ ยืนยันไบเดนชนะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 พ.ย. 2563 11:30 น.

  ในที่สุด รัฐจอร์เจียก็สามารถยืนยันผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดี หลังผ่านการนับ 2 รอบทั้งเครื่องอัตโนมัติ และนับด้วยมือทั้งหมดกว่า 5 ล้านใบ ยืนยันตามเดิม "โจ ไบเดน" เป็นผู้ชนะ

  เมื่อวันที่ 19 พ.ย. สำนักข่าว CNN รายงานว่า สำนักงานการปกครองท้องถิ่นรัฐจอร์เจีย ของสหรัฐฯ เปิดเผยผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีทั้งหมดกว่า 5 ล้านใบ หลังเสร็จสิ้นกระบวนการตรวจสอบและนับคะแนนใหม่ด้วยมือ และเครื่องนับคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ (Dominion Voting Systems) โดยปรากฏว่า ในการนับด้วยมือสามารถยืนยันผลการนับคะแนนด้วยเครื่องอัตโนมัติ ที่ระบุว่า นายโจ ไบเดน ผู้แทนพรรคเดโมแครต เป็นผู้ชนะในรัฐจอร์เจีย 

  ผลคะแนนล่าสุดทำให้คะแนนของนายไบเดนลดลงเล็กน้อย โดยได้ไป 2,475,141 คะแนน ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ได้ไป 2,462,857 คะแนน นายไบเดนนำประธานาธิบดีทรัมป์อยู่ที่ 12,284 คะแนน เฉือนกันไปเพียง 0.5% และ ในส่วนของค่าความคลาดเคลื่อนของผลคะแนนอยู่ที่เพียง 0.73% และยังยืนยันได้ว่า ไม่พบการฉ้อฉลหรือทุจริตในการเลือกตั้งครั้งนี้

  ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้ จอร์เจีย ซึ่งมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 16 คะแนน เป็นหนึ่งในรัฐสมรภูมิชี้ขาด และเป็นฐานเสียงเก่าแก่ของพรรครีพับลิกัน โดยชัยชนะของนายไบเดนในรัฐจอร์เจีย นับเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี ที่พรรคเดโมแครตคว้าชัยชนะในรัฐนี้  

  ล่าสุด นายไบเดน ออกมาประณามประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ยังไม่ยอมออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ และยังคงเดินหน้าต่อสู้เพื่อพยายามพลิกผลการเลือกตั้ง แม้ว่าเขาจะชนะด้วยคะแนนคณะผู้เลือกตั้งถึง 306 ต่อ 232 คะแนน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐผลเลือกตั้งสหรัฐโจ ไบเดนโดนัลด์ ทรัมป์จอร์เจียนับคะแนนข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 17:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์