ค้นพบไซโนดอนต์ พันธุ์ใหม่อายุ 220 ล้านปี

ข่าว

  ค้นพบไซโนดอนต์ พันธุ์ใหม่อายุ 220 ล้านปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 พ.ย. 2563 12:01 น.
  SHARE

  ค้นพบไซโนดอนต์ พันธุ์ใหม่อายุ 220 ล้านปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 พ.ย. 2563 12:01 น.

  การค้นหาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของไซโนดอนเทีย (Cynodontia) ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่วิวัฒนาการมาจากสัตว์เลื้อย คลานกลุ่มเทอแรพซิด (therapsid) ซึ่งเทอแรพซิดจัดเป็นสัตว์เลื้อยคลานคล้ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยเริ่มพบในยุคเพอร์เมียนและไทรแอสซิก นับเป็นฟอสซิลที่หายากมากในอเมริกาเหนือ

  แต่การค้นพบชิ้นส่วนฟอสซิลกระดูกขากรรไกรล่างของสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายหนู ในอุทยานแห่งชาติป่าหิน รัฐอริโซนาเมื่อปีที่แล้ว โดยนักศึกษาปริญญาเอกด้านธรณีศาสตร์จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย หรือเวอร์จิเนียเทค ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจากการศึกษาวิเคราะห์ก็พบว่าฟอสซิลนี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ของไซโนดอนต์ (Cynodont) หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ระบุว่ามีอายุ 220 ล้านปี สายพันธุ์ใหม่นี้มีชื่อว่า Katai-gidodon venetus พวกมันอยู่ร่วมยุคไดโนเสาร์และอาจเป็นไดโนเสาร์ยุคแรกๆ ที่สัมพันธ์กับซีโลไฟซิต (Coelophysis) เป็นไดโนเสาร์ที่วิ่งได้รวดเร็ว ที่น่าสนใจคือ Kataigidodon ve-netus น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคปัจจุบัน

  นักวิจัยเผยว่า การค้นพบนี้ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับภูมิศาสตร์และสภาพแวดล้อมในช่วงวิวัฒนาการของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคแรก และเพิ่มหลักฐานว่าสภาพอากาศชื้นมีบทบาทสำคัญในวิวัฒนาการของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคแรกๆ และเครือญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของมัน.


  (ภาพจาก : Virginia Tech)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย
   03:44

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไซโนดอนเทียค้นพบไซโนดอนต์ พันธุ์ใหม่ค้นพบซากไซโนดอนต์ไดโนเสาร์ซากไดโนเสาร์ฟอสซิลไดโนเสาร์ฟอสซิลไซโนดอนต์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 11:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์