ไลฟ์สไตล์
100 year

อุกกาบาตดาวอังคาร เผยหลักฐานของน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 พ.ย. 2563 08:01 น.

SHARE

อุกกาบาตดาวอังคาร เผยหลักฐานของน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 พ.ย. 2563 08:01 น.

คำถามที่มีมายาวนานในชุมชนวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์เกี่ยวกับต้นกำเนิดของน้ำบนโลก ดาวอังคาร และวัตถุขนาดใหญ่อื่นๆ เช่น ดวงจันทร์ สมมติฐานหนึ่งบอกว่าน้ำมาจากดาวเคราะห์น้อยและดาวหางหลังการก่อตัว แต่นักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์บางรายคิดว่าน้ำอาจเป็นเพียงหนึ่งในสสารหลายชนิดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติระหว่างการก่อตัวของดาวเคราะห์

เมื่อเร็วๆ นี้ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตเกียว ในญี่ปุ่น ได้การวิเคราะห์ครั้งใหม่กับอุกกาบาตคู่หนึ่งที่ค้นพบเมื่อหลายปีก่อนในทะเลทรายซาฮารา อุกกาบาตคู่นี้มีชื่อว่า NWA 7034 และ NWA 7533 ซึ่ง NWA ย่อมาจากแอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ ส่วนตัวเลขคือลำดับที่อุกกาบาตได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก Meteoritical Society องค์กรวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ระหว่างประเทศ การวิเคราะห์พบว่าอุกกาบาตเหล่านี้เป็นอุกกาบาตดาวอังคารชนิดใหม่และเป็นส่วนผสมของเศษหินที่แตกต่างกัน

ข่าวแนะนำ

เป็นที่รู้กันดีในหมู่นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ว่ามีน้ำบนดาวอังคารมาแล้วอย่างน้อย 3,700 ล้านปี แต่จากองค์ประกอบแร่ของอุกกาบาต NWA 7533 ที่ต้องผ่านการวิเคราะห์ทางสเปกโตรสโคปี 4 ประเภท ผลลัพธ์ที่ได้มาทำให้ทีมคาดคะเนว่าบนดาวอังคารมีน้ำอยู่ก่อนหน้านี้จำนวนมากเมื่อประมาณ 4,400 ล้านปีก่อน การค้นพบนี้เติมเต็มช่องว่างความรู้เกี่ยวกับบทบาทของน้ำในการก่อตัวของดาวเคราะห์ เชื่อว่าจะช่วยไขความกระจ่างว่าน้ำมาจากไหน และอาจส่งผลต่อทฤษฎีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของชีวิตและการสำรวจสิ่งมีชีวิตนอกโลก.


(ภาพจาก : NASA/Luc Labenne)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุกกาบาตดาวอังคารดาวอังคารน้ำบนดาวอังคารน้ำบนโลกดวงจันทร์ดาวเคราะห์น้อยดาวเคราะห์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:56 น.