ไลฟ์สไตล์
100 year

จากสถานสงเคราะห์ สู่ทำเนียบขาว ว่าที่สุนัขหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ย. 2563 08:27 น.

SHARE

จากสถานสงเคราะห์ สู่ทำเนียบขาว ว่าที่สุนัขหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2563 08:27 น.

  • "แชมป์" กับ "เมเจอร์" สุนัขของครอบครัวไบเดน จะย้ายเข้าไปอยู่บ้านเลขที่ 1600 เพนซิลเวเนีย อะเวนิว หรือ "ทำเนียบขาว" หลังจากนายโจ ไบเดน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 อย่างเป็นทางการ ในเดือนมกราคม ปีหน้า 
  • "เมเจอร์" สุนัขพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ด จะเป็นสุนัขหมายเลข 1 ตัวแรกของทำเนียบขาว ที่เคยได้รับการอุปการะมาจากสถานสงเคราะห์สัตว์ 
  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกในรอบหลายทศวรรษที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตัน ที่ผู้นำสหรัฐฯ จะต้องพาครอบครัวเข้าพำนักในทำเนียบขาว หากมีสัตว์เลี้ยงก็จะได้ไปอยู่ด้วยกัน ขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีคนแรกในรอบ 120 ปีที่ไม่เลี้ยงสุนัข ทำให้ทำเนียบขาวไม่มีสุนัขในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา และในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง เพียงแค่เรื่องนี้ก็ถูกนำมาเป็นประเด็นโจมตีได้ โดยทรัมป์เคยบอกว่า สาเหตุที่ไม่เลี้ยงสุนัขก็เพราะไม่มีเวลา และการที่เขาเดินจูงสุนัขในทำเนียบขาวก็คงเป็นภาพที่ดูไม่จืดสักเท่าไร เพราะมันไม่เป็นตัวของตัวเอง  

ข่าวแนะนำ

แชมป์ กับ เมเจอร์ 

ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และ นางจิล ไบเดน ว่าที่สุภาพสตรีหมายเลข 1 เตรียมย้ายเข้าทำเนียบขาวพร้อม "แชมป์" กับ "เมเจอร์" สุนัขสองตัวที่เลี้ยงไว้ โดยที่ผ่านมาชาวอเมริกันได้รู้จักหน้าค่าตาเจ้าสุนัขสองตัวนี้มาบ้างแล้ว เนื่องจากได้เคยออกมาช่วยในแคมเปญหาเสียงในหลายที่ ปรากฎในโฆษณาแคมเปญหาเสียง และปรากฏในโซเชียลมีเดียของ นายโจ ไบเดน กับ นางจิล เรียกคะแนนจากบรรดาคนรักสัตว์ 

นายโจ ไบเดน และ นางจิล ได้ซื้อ "แชมป์" มาจากฟาร์มเพาะพันธุ์สุนัขในเพนซิลเวเนีย เมื่อคริสต์มาส ปี 2551 ช่วงที่ นายไบเดน ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ในรัฐบาลบารัค โอบามา เทอมที่ 2 และอาศัยอยู่ที่บ้านพักในหอสังเกตุการณ์กองทัพเรือสหรัฐฯ ในรัฐแมสซาชูเสตส์ หลังจากที่ นายไบเดน สัญญากับภรรยาว่าถ้าชนะเลือกตั้งได้เป็นรองประธานาธิบดีจะซื้อสุนัขมาเลี้ยง โดย นายไบเดน ตั้งชื่อสุนัขตัวนี้ว่าแชมป์ ตามชื่อหลานสาวของเขา 

จากนั้นอีก 10 ปีต่อมา ทั้งคู่ก็ได้อุปการะ "เมเจอร์" มาจากศูนย์สงเคราะห์สัตว์ "สมาคมเดลาแวร์ ฮิวเมน" ในปี 2561 ตอนนั้น นายไบเดน ออกแถลงการณ์บอกว่า ขอต้อนรับเมเจอร์สู่ครอบครัว ขอบคุณทางสมาคมสงเคราะห์สัตว์เดลาแวร์ที่ทำงานอย่างหนัก ช่วยหาบ้านให้เมเจอร์ และสัตว์ไร้บ้านอีกมากมาย  

ทางสถานสงเคราะห์สัตว์เดลาแวร์ โพสต์เฟซบุ๊กบอกว่า ตอนแรกที่โพสต์รูปแบบรายละเอียดของลูกสุนัขเยอรมัน เชพเพิร์ด ตัวนี้ นายไบเดน ก็ติดต่อมาทันที โดยให้การอุปถัมป์สุนัขตัวนี้ก่อนที่จะรับอุปการะไป โดยบอกว่าเจ้าแชมป์ เป็นลูกสุนัขตัวหนึ่งในคอกของแม่พันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ในตอนนั้นมันดูไม่ค่อยดีนัก แต่เหตุการณ์ที่ผ่านมาถือเป็นอดีตไปแล้ว 

โบ กับ ซันนี่

โบ กับ ซันนี่ เป็นสุนัขสายพันธุ์โปรตุกีส วอเตอร์ ที่อาศัยอยู่ในทำเนียบขาวช่วงดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีบารัค โอบามา โดย เจ้าโบ เป็นของขวัญที่วุฒิสมาชิกเท็ด เคนเนดี้ มอบให้เป็นของขวัญแก่ครอบครัวโอบามา เมื่อปี 2552 ส่วน ซันนี่ ตามมาอยู่ที่ทำเนียบขาวใน 4 ปีต่อมา 

มิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลข 1 เคยเปิดเผยว่าเจ้าสุนัขสองตัวนี้ได้รับความสนใจจากผู้คนอย่างมาก ถึงขนาดมีหลายงานติดต่อเข้ามาว่าอยากให้โบกับซันนี่ไป ทำให้มันต้องมีตารางงานเป็นของตัวเอง และเวลาไปไหนก็มักจะมีคนเข้ามาขอถ่ายรูปกับพวกมันเป็นประจำ โดยเฉพาะเด็กๆ

บัดดี้ กับ ซ็อคส์ 

สุนัขสีน้ำตาลสายพันธุ์ลาบราดอร์ ชื่อว่า บัดดี้ กับแมว ชื่อซ็อคส์ เป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัวคลินตัน โดย นางฮิลลารี คลินตัน เคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับเจ้าสองตัวนี้ ชื่อเรื่อง "Dear Socks, Dear Buddy" บอกเล่าเรื่องราวน่ารักและความเป็นคู่กัดของพวกมัน ขณะที่อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน เคยให้สัมภาษณ์ว่า บัดดี้คือเพื่อน แม้เขามักจะนอนกับบัดดี้ เวลาที่ภรรยาไม่อยู่บ้าน

 

มิสบีซลีย์ กับ บาร์นี่ย์

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช เป็นหนึ่งในผู้นำประเทศที่รักสัตว์มากที่สุดคนหนึ่ง ในบรรดาสัตว์เลี้ยงของเขา รวมไปถึง มิสบีซลีย์ กับ บาร์นีย์ โดยบอกว่าทั้งสองตัวนี้คือความรักและความสนุกสนานที่เขามีในช่วงเวลาหลายโอกาส 

 

ยูกิ

ยูกิ เป็นสุนัขตัวโปรดของอดีตประธานาธิบดีลินดอน บี จอห์นสัน ยูกิ เป็นสุนัขพันธุ์ทางเทอร์เรีย ซึ่ง ลูซี่ ลูกสาวของเขาไปเจอมันอยู่ที่ปั๊มน้ำมันในเมืองจอห์นสัน ซิตี้ รัฐเทกซัส ช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในปี 2509 เลยเก็บมาเลี้ยง และสื่อต่างๆ เคยยกให้เจ้ายูกิเป็นตัวอย่างของความหวังในชีวิต เมื่อสุนัขจรจัดกลายมาเป็นสุนัขในทำเนียบขาว 

ผู้เขียน : เมาคลีล่าข่าว

ที่มา : BBC , ABC , DailyMail , WhitehouseHistory

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐผลเลือกตั้งสหรัฐโจ ไบเดนทำเนียบขาวสุนัขประธานาธิบดีสหรัฐสุนัขในทำเนียบขาวspecial content

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08:55 น.