ญี่ปุ่นไฟเขียว เปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์โดนสึนามิถล่มเสียหายแห่งแรก

ข่าว

  ญี่ปุ่นไฟเขียว เปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์โดนสึนามิถล่มเสียหายแห่งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์
  12 พ.ย. 2563 06:05 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นไฟเขียว เปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์โดนสึนามิถล่มเสียหายแห่งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 พ.ย. 2563 06:05 น.

  ญี่ปุ่นเตรียมเปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่เคยได้รับความเสียหายจากคลื่นสึนามิเมื่อ 9 ปีก่อนครั้งแรก หลังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยอมอนุมัติ

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานในวันที่ 11 พ.ย. 2563 ว่า ญี่ปุ่นเตรียมอนุมัติขั้นสุดท้ายให้เปิดเตาปฏิกรณ์ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ‘โอนากาวะ’ ซึ่งได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง และคลื่นยักษ์สึนามิถล่มเมื่อปี 2554 แล้ว หลังจากได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

  เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ โอนากาวะ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางเหนือราว 340 กม. ได้รับความเห็นชอบให้กลับมาเปิดอีกครั้งจากหน่วยงานตรวจสอบไปก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากผ่านเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยใหม่ที่ออกหลังเหตุเตาปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ระเบิด

  อย่างไรก็ตาม เตาปฏิกรณ์ โอนากาวะ เป็นเตาปฏิกรณ์ที่ได้รับความเสียหายจากสึนามิแห่งแรกของประเทศ ที่ได้รับการสนับสนุนจากทางการท้องถิ่นให้กลับมาเปิดอีกครั้ง โดยนายโยชิฮิโระ มุราอิ ผู้ว่าราชการจังหวัดมิยางิ เปลี่ยนใจกลับมาสนับสนุน

  ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 9.1 เมื่อปี 2554 ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น สร้างความเสียหายต่อโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ไดอิจิ จนเตาปฏิกรณ์ระเบิด มีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลเป็นวงกว้าง ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังมาจนถึงตอนนี้ จุดให้เกิดกระแสความกังวล จนรัฐบาลต้องสั่งปิดเตาปฏิกรณ์ทั่วประเทศ

  แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามผลักดันเรื่องการเปิดเตาปฏิกรณ์อีกครั้ง เนื่องจากพวกเขาจำเป็นต้องลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนให้ได้ตามเป้าหมายภายในเส้นตายปี 2593

  “การปิดโรงงานนิวเคลียร์ ทำให้ญี่ปุ่นพึ่งพาการผลิตพลังงานความร้อนด้วยเชื้อเพลิงฟอสซิลมากขึ้นเรื่อยๆ” นายมุราอิกล่าว “ขณะที่มีความกังวลเรื่องการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เราอาจคาดหวังว่า การเพิ่มการใช้พลังงานทดแทนที่สะอาดและปลอดภัยอย่างฉับพลัน จะมาค้ำจุนความต้องการพลังงานตรงนั้นได้”

  อย่างไรก็ตาม แม้จะได้รับการอนุมัติแล้ว ก็ยังต้องใช้เวลาอีกสักพักหนึ่ง กว่าที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะกลับมาปฏิบัติการได้ โดยบริษัทพลังงานไฟฟ้าโตโฮคุ ผู้บริหารโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ โอนากาวะ ตั้งเป้าไว้ว่าจะเริ่มเปิดเตาปฏิกรณ์อีกครั้งในเดือนมีนาคม 2566 หรือวางมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมเสร็จแล้ว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ญี่ปุ่นสึนามิฟูกูชิมา ไดอิจิเปิดเตาปฏิกรณ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 21:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์