ฟอสซิล 520 ล้านปี ไขต้นกำเนิดอาร์โทรพอด (คลิป)

ข่าว

  ฟอสซิล 520 ล้านปี ไขต้นกำเนิดอาร์โทรพอด (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  12 พ.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  ฟอสซิล 520 ล้านปี ไขต้นกำเนิดอาร์โทรพอด (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 พ.ย. 2563 08:01 น.

  อาร์โทรพอด (Arthropods) เป็นสัตว์เติบโตรุ่งเรืองมากที่สุดในโลกตั้งแต่สมัยแคมเบรียนเมื่อราว 520 ล้านปีก่อน และแพร่หลายถึง 80% ของสัตว์ทุกชนิดในปัจจุบัน มากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ บนโลก แต่สัตว์ขาปล้องจำพวกนี้มีวิวัฒนาการและบรรพบุรุษเป็นอย่างไร ยังเป็นปริศนาให้นักวิทยาศาสตร์รุ่นต่อรุ่นงงงวยมานานกว่าร้อยปี

  ล่าสุด นักวิจัยจากสถาบันธรณีวิทยาและบรรพชีวินวิทยานานกิงของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลสัตว์คล้ายกุ้งที่มี 5 ดวงตาในมณฑลยูนนานของจีน เชื่อว่าจะให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับวิวัฒนาการของสัตว์ขาปล้องในยุคแรกๆ ฟอสซิลนี้คือ “ฉีหลินเซีย” (Kylinxia) เป็นสายพันธุ์ลูกผสมที่หายากมาก พบว่าผสมผสานลักษณะทางสัณฐานวิทยาจากสัตว์ต่างๆ ซึ่งฉีหลิน (Kylin) คือกิเลน และกุ้งก็คือเซีย (xia)

  นักวิจัยเผยว่าสภาพทางด้านซากดึกดำบรรพ์วิทยาของฟอสซิลฉีหลินเซียมีความพิเศษมาก ด้วยโครงสร้างทางกายวิภาคที่สวยงาม ทั้งเนื้อเยื่อประสาทดวงตาและระบบย่อยอาหารซึ่งเป็นส่วนร่างกายที่อ่อนบอบบางและมักมองไม่เห็นในฟอสซิลทั่วไป ฉีหลินเซียแสดงลักษณะของสัตว์ขาปล้องอย่างโดดเด่น ดวงตาทั้ง 5 นั้นคล้ายกับดวงตาของโอพาบิเนีย (Opabinia) สัตว์ทะเลในยุคแคมเบรียน และยังมีลักษณะคล้ายอโนมาโลคาริส (Anomalocaris) เป็นสัตว์นักล่าทางทะเลอันดับต้นๆ ในยุคแคมเบรียนหรือบางทีก็เรียกกุ้งโบราณ มีความยาวลำตัวได้ถึง 2 เมตร ผลการวิจัยบ่งชี้ว่าการจัดวางวิวัฒนาการนั้น ฉีหลินเซียอยู่ระหว่างอโนมาโลคาริสและสัตว์ขาปล้องขนานแท้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟอสซิลอาร์โทรพอดบรรพชีวินวิทยาประเทศจีนนักวิทยาศาสตร์สัตว์ขาปล้องข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 20:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์