วัคซีนโควิด Sinovac จากจีน ‘ไม่ได้ไปต่อ’ ในบราซิล สั่งหยุดทดสอบแล้ว

ข่าว

  วัคซีนโควิด Sinovac จากจีน ‘ไม่ได้ไปต่อ’ ในบราซิล สั่งหยุดทดสอบแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  10 พ.ย. 2563 17:41 น.
  SHARE

  วัคซีนโควิด Sinovac จากจีน ‘ไม่ได้ไปต่อ’ ในบราซิล สั่งหยุดทดสอบแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 พ.ย. 2563 17:41 น.

  หน่วยงานดูแลสุขภาพของรัฐบาลบราซิล สั่งยุติการทดสอบวัคซีนโควิด Sinovac จากจีนในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว บอกเพียงแต่เกิดผลร้ายแรงตามมา

  เมื่อ 10 พ.ย. 63 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ANVISA หน่วยงานดูแลสุขภาพของรัฐบาลบราซิล แถลงยุติการทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในขั้นตอนสุดท้าย จากบริษัทผลิตยา ‘ Biotech’ จีนแล้ว หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขบราซิลได้รายงานเกิดผลร้ายแรงตามมา โดย ANVISA ได้สั่งยุติการทดสอบวัคซีน Sinovac ในบราซิล ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดในเรื่องนี้เพิ่มเติมแต่อย่างใด

  ในขณะที่ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการแพทย์ในบราซิล ‘Butantan’ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การระงับการทดสอบวัคซีนจากจีนในขั้นตอนสุดท้าย หรือเฟส 3 เกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง แต่ขอยืนยันว่าการเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีน Sinovac จากจีน

  วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทผลิตยา Sinovac Biotech
  วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทผลิตยา Sinovac Biotech

  บีบีซี ชี้ว่า วัคซีน Sinovac จากจีน เป็นหนึ่งในวัคซีนต้านโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการทดสอบขั้นสุดท้ายกับอาสาสมัครทั่วโลก และบราซิลเป็นหนึ่งในประเทศที่อนุญาตให้มีการทดสอบวัคซีน ‘Sinovac’ กับอาสาสมัครในบราซิล เนื่องจากบราซิลเป็นหนึ่งในประเทศที่เผชิญการระบาดของเชื้อโควิด-19 ร้ายแรงที่สุดในโลก มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 3 แล้วกว่า 5.6 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 แล้วเกือบ 163,000 ศพ

  อย่างไรก็ตาม หลังจากหน่วยงาน ANVISA ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้ ทางบริษัทผลิตยา Sinovac ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นแต่อย่างใด โดยบีบีซี ระบุว่า การยุติการทดสอบวัคซีนทางคลินิกถือเป็นเรื่องไม่ปกติ หลังจากเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา สหราชอาณาจักรได้ระงับการทดสอบวัคซีนอีกชนิดหนึ่ง หลังจากอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการมีอาการป่วยรุนแรง และสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาวัคซีน Sinovacวัคซีนโควิด Sinovacจีนข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์