ไลฟ์สไตล์
100 year

ทูตไทยร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้งเมียนมา โพลประชาชนยังเชื่อมั่นนางซูจี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 พ.ย. 2563 08:10 น.
SHARE

ทูตไทยร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้งเมียนมา โพลประชาชนยังเชื่อมั่นนางซูจี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

10 พ.ย. 2563 08:10 น.

ผลการเลือกตั้งทั่วไปในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จสิ้น เมื่อวันจันทร์ที่ 9 พ.ย. ท่ามกลางการคาดการณ์กันล่วงหน้าแล้วว่า นางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา หัวหน้าพรรครัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี) จะชนะการเลือกตั้งได้อย่างไม่ยากเย็น สำหรับการเลือกตั้งด้วยระบอบประชาธิปไตยครั้งที่ 2 นับแต่สิ้นสุดการปกครองระบอบเผด็จการทหารเมื่อปี 2554 หลังนางซูจีชนะการเลือกตั้งครั้งแรกถล่มทลาย เข้าไปบริหารประเทศโดยจัดสรรแบ่งอำนาจกับกองทัพที่ยังคงมีอำนาจในสภาตามกฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนด ประกอบกับโพลประชาชนยังเชื่อมั่นในตัวนางซูจีกว่า 79 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่นางซูจี วัย 75 ปี ที่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าสำหรับผู้สูงวัยตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค. เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ที่ทั่วประเทศพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1,000 รายเป็นกว่า 61,000 ราย มากเป็นอันดับ 77 ของโลก เสียชีวิตในวันเดียวอีก 24 ราย เป็น 1,420 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ประชาชนเมียนมาที่มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 37 ล้านคน สามารถเลือกผู้สมัครกว่า 6,900 คนจากพรรคการเมือง 92 พรรค เพื่อเข้าไปทำหน้าที่ในสภาทั้งหมด 1,171 ที่นั่ง แต่ถูกกลุ่มสังเกตการณ์ตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้ง เพราะตัดสิทธิชาวมุสลิมโรฮีนจา ขณะที่ในรัฐยะไข่การจัดตั้งคูหาเลือกตั้งก็ถูกยกเลิก โดยอ้างเหตุผลความปลอดภัยเรื่องกลุ่มติดอาวุธปะทะกับกองทัพ เช่นเดียวกับ หลายพื้นที่ที่มีความขัดแย้งทั้งรัฐฉาน และรัฐคะฉิ่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่อาศัยของชนกลุ่มน้อยก็ยกเลิกการตั้งคูหาเลือกตั้งอ้างเหตุผลความมั่นคง

วันเดียวกัน สำนักข่าวอิระวดีของเมียนมา รายงานว่านางสุพัตรา ศรีไมตรีพิทักษ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ นครย่างกุ้ง ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งเมียนมา พร้อมให้ความเห็นว่า ในฐานะที่ไทยและเมียนมาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน มีความหวังว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรม รู้สึกยินดีที่ได้เห็นประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง และประชาธิปไตยที่แท้จริงขึ้นอยู่กับการที่คนออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก และเท่าที่ทราบเชื่อว่าหลังการเลือกตั้งอาจจะมีความวุ่นวายบ้าง แต่ก็ไม่ถึงขั้นรัฐประหาร แต่หากมีการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา ก็จะทำลายภาพลักษณ์ของเมียนมา ส่วนเรื่องมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามคูหาเลือกตั้ง ได้ปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมเป็นอย่างดี.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งพม่าเลือกตั้งพม่า 2563เลือกตั้งพม่า 2020เลือกตั้งเมียนมาอองซาน ซูจีชาวโรฮีนจาข่าวต่างประเทศเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 03:18 น.