ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขความลับสุสานฝังศพเด็กเมื่อ 8,000 ปีก่อน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 พ.ย. 2563 09:01 น.

SHARE

ไขความลับสุสานฝังศพเด็กเมื่อ 8,000 ปีก่อน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 พ.ย. 2563 09:01 น.

ตั้งแต่ 3,000 ปีที่แล้วจนถึงยุคปัจจุบัน มีการค้นพบสุสานฝังศพของเด็กมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ได้ถูกศึกษามาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีช่วงว่างบางตอนที่ต้องการข้อมูลมาเติมเต็ม โดยเฉพาะช่วงต้นสมัยโฮโลซีน (Holocene Epoch) ที่เริ่มขึ้นเมื่อราว 11,500 ปีก่อน ยังมีข้อมูลที่ขาดหายเนื่องจากไม่รู้ว่าผู้คนในสมัยนั้นปฏิบัติต่อศพเด็กอย่างไร

ล่าสุด ทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย รายงานการค้นพบสุสานฝังศพเด็กที่หายากโดยมีอายุย้อนหลังไป 8,000 ปีบนเกาะอาลอร์ ในอินโดนีเซีย ทีมระบุว่าการฝังศพที่ไม่เหมือนใครในภูมิภาคนี้มาจากช่วงกลางของสมัยโฮโลซีนตอนต้น ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับการฝังศพในสมัยนั้น หลักฐานชี้ว่าศพเด็กอายุ 4-8 ขวบได้ถูกจัดการด้วยพิธีบางอย่าง ซึ่งปริศนาน่าคิดก็คือไม่รู้ว่าเหตุใดจึงต้องมีการผ่าเอากระดูกยาวออกมา แต่เชื่อน่าจะเป็นลักษณะบางประการของระบบความเชื่อของผู้คนที่อาศัยอยู่ในช่วงเวลานั้น

ข่าวแนะนำ

Credit : Dr Sofia Samper Carro, ANU
Credit : Dr Sofia Samper Carro, ANU

นอกจากนี้ มีการใช้เม็ดสีส้มแดงกับแก้มและหน้าผาก และหินคอบเบิลสีเหลืองจะถูกวางไว้ใต้ศีรษะของเด็กเมื่อพวกเขาถูกฝัง นักวิจัยเปิดเผยอายุโดยประมาณของศพเด็ก พบว่าฟันนั้นตรงกับเด็กอายุ 6-8 ขวบ แต่โครงกระดูกกลับเป็นของเด็กวัย 4-5 ขวบ.

(ภาพ) Credit : Australian National University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุสานฝังศพเด็กอินโดนีเซียเกาะอาลอร์ศพเด็กฝังศพเด็กออสเตรเลียข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:19 น.