กลุ่มประเทศ 4 ชาติในอเมริกาใต้ร่วมต้านประมงเถื่อน

ข่าว

  กลุ่มประเทศ 4 ชาติในอเมริกาใต้ร่วมต้านประมงเถื่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 พ.ย. 2563 07:41 น.
  SHARE

  กลุ่มประเทศ 4 ชาติในอเมริกาใต้ร่วมต้านประมงเถื่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2563 07:41 น.

  กลุ่มประเทศ 4 ชาติในอเมริกาใต้ทั้งชิลี โคลอมเบีย เอกวาดอร์และเปรู ต่างออกแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ด้วยการงัดมาตรการข่มขู่เพื่อปกป้อง การไม่สนับสนุนและร่วมกันเผชิญหน้ากับการลอบหาปลาที่ผิดกฎหมายใกล้เขตเศรษฐกิจพิเศษในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่แม้ไม่ได้ระบุประเทศชัดเจนว่าเป็นจีน แต่ทั้งกรีนพีซและโอเชียนา กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมย้ำเตือนหลายครั้งว่าเรือหาปลาลำขนาดใหญ่ของจีนเข้าไปยังพื้นที่น่านน้ำมากขึ้น ซึ่งทั้ง 4 ประเทศก็จะร่วมส่งเสริมความร่วมมือและแลกเปลี่ยนข้อมูลตามเวลาจริงเพื่อเน้นให้เห็นว่ามีการจับปลาเถื่อนนอกชายฝั่งของประเทศ

  ทั้งนี้ เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ทางเอกวาดอร์ก็แจ้งเรื่องร้องเรียนไปยังรัฐบาลจีนเกี่ยวกับเรือลากอวน 300 ลำนอกชายฝั่งกาลาปากอส และมีครึ่งหนึ่งที่ปิดระบบสัญญาณการติดตามเพื่อไม่ให้รู้จุดที่ตั้ง ซึ่งเมื่อต้นเดือน ส.ค. รัฐบาลจีนก็แบนเรือเดินสมุทรที่จะเข้าไปจับปลาใกล้เกาะกาลาปากอสนับแต่เดือน ก.ย.ถึงเดือน พ.ย.นี้ ทำให้เรือหาปลาของจีนหันไปมุ่งหน้าลงทางใต้ผ่านน่านน้ำสากลเพื่อจับปลาใกล้เขตเศรษฐกิจพิเศษของเปรูและชิลีแทน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประมงเถื่อน4ประเทศชิลีโคลอมเบียเอกวาดอร์เปรูข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์