ผู้พิพากษาจอร์เจีย-มิชิแกน ไม่รับฟ้อง ทรัมป์ขอให้หยุดนับคะแนนเลือกตั้ง

ข่าว

  ผู้พิพากษาจอร์เจีย-มิชิแกน ไม่รับฟ้อง ทรัมป์ขอให้หยุดนับคะแนนเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ย. 2563 03:46 น.
  SHARE

  ผู้พิพากษาจอร์เจีย-มิชิแกน ไม่รับฟ้อง ทรัมป์ขอให้หยุดนับคะแนนเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2563 03:46 น.

  ผู้พิพากษาของรัฐจอร์เจีย กับรัฐมิชิแกน 2 รัฐสวิงสเตท ไม่รับคำฟ้องของทีมหาเสียงทรัมป์ ซึ่งต้องการให้หยุดการนับคะแนนชั่วคราวโดยอ้างเรื่องความไม่โปร่งใส

  สำนักข่าว พีบีเอส รายงานว่า ผู้พิพากษาศาลรัฐมิชิแกน ตัดสินใจในวันพฤหัสบดีที่ 5 พ.ย. 2563 ไม่รับคำฟ้องร้องจากทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งต้องการให้ศาลมีคำสั่งระงับการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งชั่วคราว จนกว่าผู้สังเกตการณ์ของรีพับลิกันจะสามารถเข้าสังเกตการณ์การนับคะแนนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าได้ใกล้ชิดกว่านี้

  ผู้พิพากษา ซีนเธีย สตีเฟนส์ ระบุว่า คำร้องดังกล่าวถูกยื่นต่อศาลเมื่อช่วงบ่ายวันพุธ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่บัตรเลือกตั้งสุดท้ายจะถูกนับ เธอยังระบุด้วยว่า จำเลยในคำฟ้องนี้คือ นางโจเซลีน เบนสัน เลขาธิการฝ่ายกิจการรัฐของมิชิแกน ไม่ใช่คนที่ควรถูกฟ้องร้อง เนื่องจากเธอไม่ได้ควบคุมการนับคะแนนเสียท้องถิ่น แม้จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งก็ตาม

  ทั้งนี้ คำฟ้องของทีมหาเสียงของนายทรัมป์กล่าวหานางเบนสัน ซึ่งสังกัดพรรคเดโมแครตว่า ยอมให้บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าถูกนับ โดยไม่มีผู้สังเกตการณ์จาก 2 พรรคและผู้สมัครเข้าร่วม ขณะที่นางเบนสันออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาแล้ว ส่วนผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการชี้ว่า นายโจ ไบเดน เป็นผู้ชนะ

  อีกด้านหนึ่งที่รัฐ จอร์เจีย ซึ่งนายทรัมป์มีคะแนนนำอยู่แต่ถูกนายไบเดนตีตื้นขึ้นมาเรื่อยๆ หลังเริ่มนับบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์ ผู้พิพากษา เจมส์ แบส แห่งศาลสูงเขต แชตแฮม เคาน์ตี ประกาศไม่รับคำฟ้องร้องจากทีมหาเสียงของนายทรัมป์ ที่เรียกร้องให้หยุดการนับคะแนนเช่นกัน หลังจากพิจารณาคดีราว 1 ชั่วโมง โดยไม่อธิบายเหตุผล

  คำฟ้องร้องดังกล่าวระบุว่า ผู้สังเกตการณ์หน่วยเลือกตั้งของรีพับลิกัน เห็นบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า 53 ใบ ที่ยังไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบอย่างเหมาะสมจำนวน 53 ใบ ถูกผสมเข้าไปอยู่ในกองบัตรที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการนับเป็นคะแนน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คณะกรรมการเลือกตั้งของ แชตแฮม เคาน์ตี ยืนยันว่า บัตรทั้ง 53 ใย ถูกส่งมาถึงหน่วยนับคะแนนภายในเวลาที่กำหนด

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐทรัมป์โจ ไบเดนนับคะแนนไม่รับฟ้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์