ไลฟ์สไตล์
100 year

เดนมาร์กเตรียมฆ่าตัวมิงค์ทั้งประเทศ 17 ล้านตัว ยับยั้งโควิดกลายพันธ์ุ

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2563 02:06 น.

SHARE

เดนมาร์กเตรียมฆ่าตัวมิงค์ทั้งประเทศ 17 ล้านตัว ยับยั้งโควิดกลายพันธ์ุ

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2563 02:06 น.

รัฐบาลเดนมาร์กตัดสินจะฆ่าตัวมิงค์ในฟาร์มทั้งหมดทั่วประเทศ หลังพบไวรัสโคโรนากลายพันธ์ุในตัวมิงค์ และกำลังแพร่สู่มนุษย์

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รัฐบาลของประเทศเดนมาร์ก ซึ่งเป็นชาติผู้ผลิตขนมิงค์รายใหญ่ที่สุดของโลก วางแผนจะฆ่าตัวมิงค์ในฟาร์มทั้งหมดทั่วประเทศ ซึ่งมีจำนวนกว่า 17 ล้านตัว เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนากลายพันธ์ุ

ข่าวแนะนำ

นายกรัฐมนตรีหญิง เมตเต เฟรเดอริกเซน ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ 4 พ.ย. 2563 ว่า รัฐบาลตัดสินใจเรื่องดังกล่าวด้วยหัวใจที่หนักอึ้ง แต่นี่เป็นสิ่งจำเป็นตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข “ไวรัสโคโรนากลายพันธ์ุไปแล้วในตัวมิงค์ และไวรัสกลายพันธ์ุนี้กำลังแพร่สู่มนุษย์” นางเฟรเดอริกเซนเผย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลเดนมาร์กเกิดขึ้นหลังจาก สถาบัน สแตเทนส์ เซรุม (Statens Serum Institut) ในกรุงโคเปนเฮเกน ซึ่งมีหน้าที่รับมือโรคติดต่อ พบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุ 5 กรณีที่ฟาร์มเลี้ยงตัวมิงค์ และตัวอย่างจากมนุษย์ 12 ตัวอย่างแสดงให้เห็นว่า ไวรัสนี้มีความอ่อนไหวต่อภูมิคุ้มกันในร่างกายน้อยลง และการปล่อยให้ไวรัสนี้ระบาด จะจำกัดประสิทธิภาพของวัคซีนโควิดในอนาคต

“เรามีความรับผิดชอบใหญ่หลวงต่อประชาชนของเรา แต่เนื่องจากการกลายพันธ์ุที่พบนี้ เรายิ่งต้องมีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นสำหรับทั้งโลกเช่นกัน” นางเฟรเดอริกเซนกล่าว

ทั้งนี้ ทั่วประเทศเดนมาร์กมีตัวมิงค์ในฟาร์มประมาณ 15-17 ล้านตัว ซึ่งทางการพยายามควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาในตัวมิงค์มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ด้วยการกำจัดตัวมิงค์ที่ติดเชื้อออกไป แต่ก็ยังไม่สามารถหยุดยั้งการแพร่กระจายได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าตัวมิงค์ฟาร์มตัวมิงค์โควิดกลายพันธ์ุไวรัสโคโรนาโควิด-19โควิดเดนมาร์กไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:04 น.