ไลฟ์สไตล์
100 year

ซากฟัน บ่งชี้ความหลากหลายของซอโรพอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2563 10:01 น.

SHARE

ซากฟัน บ่งชี้ความหลากหลายของซอโรพอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2563 10:01 น.

ไดโนเสาร์กลุ่มซอโรพอด (Sauropod) อย่างบรอนโตซอรัส (Brontosaurus) และแบรคิโอซอรัส (Brachiosaurus) จัดเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยหนักได้ถึง 90,000 กิโลกรัม ร่างกายยาวราว 40 เมตร แม้ว่าซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของซอโรพอดเหล่านี้จะพบได้ทั่วไปในตอนกลางของรัฐควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลียทว่าหลักฐานก็มีจำกัดและไม่เพียงพอที่จะอธิบายการดำรงอยู่และวิถีชีวิตของพวกมัน

แต่การไขปริศนาแห่งอดีตก็มีความหวังขึ้นเมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวอิงแลนด์ ในออสเตรเลีย เผยว่า ซากฟอสซิลฟันของไดโนเสาร์ที่ค้นพบจากเมืองไลท์นิง ริดจ์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ว่าไดโนเสาร์ร่างยักษ์เหล่านี้อยู่ร่วมกันได้อย่างไรและมีวิถีชีวิตอย่างไร ฟอสซิลฟันมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อในการประเมินระบบนิเวศและความหลากหลาย ฟันประเภทต่างๆ เช่น ฟันกรามน้อยฟันหน้า รวมทั้งรูปร่างฟันที่แตกต่างกันช่วยให้รู้ว่ามีสัตว์กี่ชนิดอาศัยอยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง

ข่าวแนะนำ

จากการวิเคราะห์พื้นผิวฟอสซิลฟันเพื่อดูคุณสมบัติการกินอาหารจากร่องรอยที่สึกหรอของฟัน นักวิจัยระบุว่ามีซอโรพอดอาจแตกต่างกัน 3 สายพันธุ์อาศัยอยู่ร่วมพื้นที่ไลท์นิง ริดจ์ในยุคโบราณ และยังชี้ชัดได้ว่าซอโรพอดอย่างน้อย 2 ชนิด กินอาหารในระดับที่แตกต่างกันภายในร่มไม้ ซอโรพอดชนิดหนึ่งกินในระดับพื้นดินโดยสูงจากพื้นดินน้อยกว่า 1 เมตร ขณะที่อีกชนิดกินกลางทรงพุ่ม และกินสูงกว่า 1-10 เมตร เหนือพื้นดิน.

(ภาพ) Credit : Timothy Frauenfelder

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซอโรพอดไดโนเสาร์ฟอสซิลออสเตรเลียบรอนโตซอรัสแบรคิโอซอรัสข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:33 น.