ซากฟัน บ่งชี้ความหลากหลายของซอโรพอด

ข่าว

  ซากฟัน บ่งชี้ความหลากหลายของซอโรพอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 พ.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ซากฟัน บ่งชี้ความหลากหลายของซอโรพอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2563 10:01 น.

  ไดโนเสาร์กลุ่มซอโรพอด (Sauropod) อย่างบรอนโตซอรัส (Brontosaurus) และแบรคิโอซอรัส (Brachiosaurus) จัดเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยหนักได้ถึง 90,000 กิโลกรัม ร่างกายยาวราว 40 เมตร แม้ว่าซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของซอโรพอดเหล่านี้จะพบได้ทั่วไปในตอนกลางของรัฐควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลียทว่าหลักฐานก็มีจำกัดและไม่เพียงพอที่จะอธิบายการดำรงอยู่และวิถีชีวิตของพวกมัน

  แต่การไขปริศนาแห่งอดีตก็มีความหวังขึ้นเมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวอิงแลนด์ ในออสเตรเลีย เผยว่า ซากฟอสซิลฟันของไดโนเสาร์ที่ค้นพบจากเมืองไลท์นิง ริดจ์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ว่าไดโนเสาร์ร่างยักษ์เหล่านี้อยู่ร่วมกันได้อย่างไรและมีวิถีชีวิตอย่างไร ฟอสซิลฟันมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อในการประเมินระบบนิเวศและความหลากหลาย ฟันประเภทต่างๆ เช่น ฟันกรามน้อยฟันหน้า รวมทั้งรูปร่างฟันที่แตกต่างกันช่วยให้รู้ว่ามีสัตว์กี่ชนิดอาศัยอยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง

  จากการวิเคราะห์พื้นผิวฟอสซิลฟันเพื่อดูคุณสมบัติการกินอาหารจากร่องรอยที่สึกหรอของฟัน นักวิจัยระบุว่ามีซอโรพอดอาจแตกต่างกัน 3 สายพันธุ์อาศัยอยู่ร่วมพื้นที่ไลท์นิง ริดจ์ในยุคโบราณ และยังชี้ชัดได้ว่าซอโรพอดอย่างน้อย 2 ชนิด กินอาหารในระดับที่แตกต่างกันภายในร่มไม้ ซอโรพอดชนิดหนึ่งกินในระดับพื้นดินโดยสูงจากพื้นดินน้อยกว่า 1 เมตร ขณะที่อีกชนิดกินกลางทรงพุ่ม และกินสูงกว่า 1-10 เมตร เหนือพื้นดิน.

  (ภาพ) Credit : Timothy Frauenfelder

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซอโรพอดไดโนเสาร์ฟอสซิลออสเตรเลียบรอนโตซอรัสแบรคิโอซอรัสข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 20:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์