การชนกันเองของ กระจุกกาแล็กซีขนาดมหึมา (คลิป)

ข่าว

  การชนกันเองของ กระจุกกาแล็กซีขนาดมหึมา (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 พ.ย. 2563 09:01 น.
  SHARE

  การชนกันเองของ กระจุกกาแล็กซีขนาดมหึมา (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2563 09:01 น.

  กระจุกดาราจักรหรือกระจุกกาแล็กซี (Galaxy clusters) เป็นโครงสร้างที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาล อาจประกอบด้วยกาแล็กซีหลายพันแห่ง และแต่ละแห่งมีดาวฤกษ์หลายพันล้านดวง เมื่อกระจุกต่างๆ มารวมตัวกัน อิเล็กตรอนที่อยู่ระหว่างกันจะถูกเร่งให้มีความเร็วเกือบเท่าแสง อนุภาคที่ถูกเร่งจะปล่อยคลื่นวิทยุออกมาเมื่อสัมผัสกับสนามแม่เหล็กในกระจุกกาแล็กซี

  ทว่ากล้องโทรทรรศน์ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีพลังมากพอที่จะรับคลื่นวิทยุจากกระจุกกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกล แต่ด้วยเครือข่ายเสาอากาศ Low Frequency Array (LOFAR) ที่เชื่อมโยงเนเธอร์แลนด์กับยุโรป ที่ใช้เวลาเปิดรับแสง 8 ชั่วโมงต่อหนึ่งกระจุกกาแล็กซี ทำให้ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยมหาวิทยาลัยไลเดน ในเนเธอร์แลนด์ สามารถทำแผนที่ 9 การชนกันของกระจุกกาแล็กซีขนาดมหึมา โดยการชนเกิดขึ้นเมื่อ 7,000 ล้านปีก่อน ที่สังเกตได้ก็เนื่องจากพวกมันเร่งอนุภาคด้วยความเร็วสูง นับเป็นครั้งแรกที่มีการศึกษาการชนกันของกระจุกกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกลเช่นนี้

  ข้อมูลที่ได้มาแสดงให้เห็นว่าการปล่อยคลื่นวิทยุจากการชนกันของกระจุกกาแล็กซีที่ห่างไกลนั้น สว่างกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ นักวิจัยเชื่อว่า ความปั่นป่วนและกระแสวนที่เกิดจากการชนกันนั้นรุนแรงพอที่จะเร่งอนุภาคในสมัยที่จักรวาลยังเยาว์วัย.

  (ภาพ) Credit : PanSTARRS/NASA/chandra/LOFAR

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระจุกกาแล็กซีกาแล็กซีกล้องโทรทรรศน์เนเธอร์แลนด์กระจุกดาราจักรนักวิจัยข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์