ไลฟ์สไตล์
100 year

การชนกันเองของ กระจุกกาแล็กซีขนาดมหึมา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2563 09:01 น.

SHARE

การชนกันเองของ กระจุกกาแล็กซีขนาดมหึมา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2563 09:01 น.

กระจุกดาราจักรหรือกระจุกกาแล็กซี (Galaxy clusters) เป็นโครงสร้างที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาล อาจประกอบด้วยกาแล็กซีหลายพันแห่ง และแต่ละแห่งมีดาวฤกษ์หลายพันล้านดวง เมื่อกระจุกต่างๆ มารวมตัวกัน อิเล็กตรอนที่อยู่ระหว่างกันจะถูกเร่งให้มีความเร็วเกือบเท่าแสง อนุภาคที่ถูกเร่งจะปล่อยคลื่นวิทยุออกมาเมื่อสัมผัสกับสนามแม่เหล็กในกระจุกกาแล็กซี

ทว่ากล้องโทรทรรศน์ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีพลังมากพอที่จะรับคลื่นวิทยุจากกระจุกกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกล แต่ด้วยเครือข่ายเสาอากาศ Low Frequency Array (LOFAR) ที่เชื่อมโยงเนเธอร์แลนด์กับยุโรป ที่ใช้เวลาเปิดรับแสง 8 ชั่วโมงต่อหนึ่งกระจุกกาแล็กซี ทำให้ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยมหาวิทยาลัยไลเดน ในเนเธอร์แลนด์ สามารถทำแผนที่ 9 การชนกันของกระจุกกาแล็กซีขนาดมหึมา โดยการชนเกิดขึ้นเมื่อ 7,000 ล้านปีก่อน ที่สังเกตได้ก็เนื่องจากพวกมันเร่งอนุภาคด้วยความเร็วสูง นับเป็นครั้งแรกที่มีการศึกษาการชนกันของกระจุกกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกลเช่นนี้

ข่าวแนะนำ

ข้อมูลที่ได้มาแสดงให้เห็นว่าการปล่อยคลื่นวิทยุจากการชนกันของกระจุกกาแล็กซีที่ห่างไกลนั้น สว่างกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ นักวิจัยเชื่อว่า ความปั่นป่วนและกระแสวนที่เกิดจากการชนกันนั้นรุนแรงพอที่จะเร่งอนุภาคในสมัยที่จักรวาลยังเยาว์วัย.

(ภาพ) Credit : PanSTARRS/NASA/chandra/LOFAR

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระจุกกาแล็กซีกาแล็กซีกล้องโทรทรรศน์เนเธอร์แลนด์กระจุกดาราจักรนักวิจัยข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 04:39 น.