ไลฟ์สไตล์
100 year

พบกิ้งก่ามาดากัสการ์ ที่เห็นเมื่อ 100 ปีก่อน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2563 08:01 น.

SHARE

พบกิ้งก่ามาดากัสการ์ ที่เห็นเมื่อ 100 ปีก่อน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2563 08:01 น.

โลกของเรากำลังเผชิญกับจุดเริ่มต้นของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิต แบบที่เรียกกันว่า “การสูญพันธุ์ครั้งที่ 6” บ้างก็เรียก “การสูญพันธุ์ของโฮโลซีน” หรือ “การสูญพันธุ์ของแอนโธรโพซีน” ซึ่งหมายถึงการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสัตว์หลายชนิดอันมีมนุษย์เป็นต้นเหตุนั่นเอง

ดังนั้นการค้นพบสิ่งมีชีวิตที่ดูเหมือนจะสาบสูญไปแล้วอีกครั้ง จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะสิ่งมีชีวิตเหล่านี้จะให้ข้อมูลที่มีค่าสำหรับมาตรการอนุรักษ์ และยังนำมาซึ่งความหวังท่ามกลางวิกฤติความหลากหลายทางชีวภาพ ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จาก Bavarian State Collection of Zoology (ZSM) ในเยอรมนีและนักวิจัยจากมาดากัสการ์ รายงานการค้นพบกิ้งก่าสายพันธุ์ที่เข้าใจยาก ซึ่งพบครั้งสุดท้ายในมาดากัสการ์เมื่อ 100 ปีก่อน กิ้งก่าดังกล่าวคือสายพันธุ์ชื่อ Voeltzkow’s chameleon เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นในมาดากัสการ์ โดยพบจำนวนหลายตัวในระหว่างทีมวิจัยเดินทางไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศที่เป็นเกาะนอกชายฝั่งแอฟริกา

ข่าวแนะนำ

การวิเคราะห์ทางพันธุกรรมระบุว่าสายพันธุ์นี้มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับกิ้งก่าพันธุ์ Labord’s chameleon นักวิจัยเชื่อว่าสัตว์เลื้อยคลานทั้ง 2 ชนิดอาศัยอยู่ในช่วงฤดูฝนเท่านั้น มันจะฟักออกจากไข่และเติบโตอย่างรวดเร็ว จากนั้นก็จะทำร่างกายให้แข็งแกร่งและผสมพันธุ์ แล้วก็ตายไปในช่วงเวลาสั้นๆ ไม่กี่เดือน กิ้งก่าเพศเมียของสายพันธุ์นี้ จะแสดงลวดลายจัดเต็มสีสันในระหว่างตั้งครรภ์ เมื่อเผชิญหน้ากับกิ้งก่าตัวผู้ และเมื่อเกิดความเครียด.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กิ้งก่ามาดากัสการ์การสูญพันธุ์เยอรมนีนักวิจัยมาดากัสการ์สัตว์เฉพาะถิ่นข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:47 น.