พบกิ้งก่ามาดากัสการ์ ที่เห็นเมื่อ 100 ปีก่อน (คลิป)

ข่าว

  พบกิ้งก่ามาดากัสการ์ ที่เห็นเมื่อ 100 ปีก่อน (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 พ.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  พบกิ้งก่ามาดากัสการ์ ที่เห็นเมื่อ 100 ปีก่อน (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2563 08:01 น.

  โลกของเรากำลังเผชิญกับจุดเริ่มต้นของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิต แบบที่เรียกกันว่า “การสูญพันธุ์ครั้งที่ 6” บ้างก็เรียก “การสูญพันธุ์ของโฮโลซีน” หรือ “การสูญพันธุ์ของแอนโธรโพซีน” ซึ่งหมายถึงการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสัตว์หลายชนิดอันมีมนุษย์เป็นต้นเหตุนั่นเอง

  ดังนั้นการค้นพบสิ่งมีชีวิตที่ดูเหมือนจะสาบสูญไปแล้วอีกครั้ง จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะสิ่งมีชีวิตเหล่านี้จะให้ข้อมูลที่มีค่าสำหรับมาตรการอนุรักษ์ และยังนำมาซึ่งความหวังท่ามกลางวิกฤติความหลากหลายทางชีวภาพ ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จาก Bavarian State Collection of Zoology (ZSM) ในเยอรมนีและนักวิจัยจากมาดากัสการ์ รายงานการค้นพบกิ้งก่าสายพันธุ์ที่เข้าใจยาก ซึ่งพบครั้งสุดท้ายในมาดากัสการ์เมื่อ 100 ปีก่อน กิ้งก่าดังกล่าวคือสายพันธุ์ชื่อ Voeltzkow’s chameleon เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นในมาดากัสการ์ โดยพบจำนวนหลายตัวในระหว่างทีมวิจัยเดินทางไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศที่เป็นเกาะนอกชายฝั่งแอฟริกา

  การวิเคราะห์ทางพันธุกรรมระบุว่าสายพันธุ์นี้มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับกิ้งก่าพันธุ์ Labord’s chameleon นักวิจัยเชื่อว่าสัตว์เลื้อยคลานทั้ง 2 ชนิดอาศัยอยู่ในช่วงฤดูฝนเท่านั้น มันจะฟักออกจากไข่และเติบโตอย่างรวดเร็ว จากนั้นก็จะทำร่างกายให้แข็งแกร่งและผสมพันธุ์ แล้วก็ตายไปในช่วงเวลาสั้นๆ ไม่กี่เดือน กิ้งก่าเพศเมียของสายพันธุ์นี้ จะแสดงลวดลายจัดเต็มสีสันในระหว่างตั้งครรภ์ เมื่อเผชิญหน้ากับกิ้งก่าตัวผู้ และเมื่อเกิดความเครียด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กิ้งก่ามาดากัสการ์การสูญพันธุ์เยอรมนีนักวิจัยมาดากัสการ์สัตว์เฉพาะถิ่นข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์