ไลฟ์สไตล์
100 year

‘คอร์เทซ’ นักการเมืองสาวหัวก้าวหน้า ชนะขาดลอย ส.ส.สมัยที่ 2 รัฐนิวยอร์ก

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2563 19:27 น.

SHARE

‘คอร์เทซ’ นักการเมืองสาวหัวก้าวหน้า ชนะขาดลอย ส.ส.สมัยที่ 2 รัฐนิวยอร์ก

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2563 19:27 น.

อเล็กซานเดอร์ โอคาซิโอ คอร์เทซ นักการเมืองสาวหัวก้าวหน้า คว้าชัยเลือกตั้งสหรัฐฯอย่างสบายๆได้เป็นส.ส.สมัยที่ 2 รัฐนิวยอร์ก หลังเคยสร้างประวัติศาสตร์สหรัฐฯเป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดได้นั่งในสภา

เมื่อ 4 พ.ย. 63 เว็บไซต์ อัลจาซีรา รายงานว่า นางสาวอเล็กซานเดอร์ โอคาซิโอ คอร์เทซ ส.ส.หญิงรุ่นใหม่ หัวก้าวหน้า วัย 31 ปี จากพรรคเดโมแครต สามารถคว้าชัยชนะการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ได้เป็น ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 14 รัฐนิวยอร์ก เป็นสมัยที่สองไปได้อย่างสบายๆ โดยคอร์เทซ สามารถเอาชนะ นายจอห์น คัมมิ่ง ผู้ท้าชิงจากพรรครีพับลิกัน เพราะมีคะแนนนำแบบทิ้งห่างเกือบ 40% หลังจากมีการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งไปแล้ว 2 ใน 3

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ คอร์เทซ ซึ่งมีเชื้อสายชาวเปอร์โตริโก และเป็นบุตรสาวของพนักงานทำความสะอาด ในขณะที่พ่อได้เสียชีวิตด้วยวัยเพียง 40 กว่าปีนั้น ได้สร้างประวัติศาสตร์ทางการเมืองในการเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อสามารถชนะเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 14 รัฐนิวยอร์ก สมัยแรก ด้วยวัยเพียง 28 ปี จนกลายเป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดที่ชนะเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.ในสภาคองเกรส ของสหรัฐอเมริกา

นางสาวอเล็กซานเดอร์ โอคาซิโอ คอร์เทซ
นางสาวอเล็กซานเดอร์ โอคาซิโอ คอร์เทซ

สำหรับผลเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จำนวน 435 ที่นั่ง (ดำรงตำแหน่งสมัยละ 2 ปี) นั้น ตามรายงานของ Foxnews รายงานว่า จากผลการนับคะแนน (จนถึงเวลา 19.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) พรรคเดโมแครต ได้ที่นั่ง ส.ส.แล้ว 188 ที่นั่ง ส่วนพรรครีพับลิกัน ได้ 181 ที่นั่ง ส่วนที่นั่งวุฒิสมาชิก (ส.ว.) พรรคเดโมแครต ได้รวมแล้ว 46 ที่นั่ง ส่วนรีพับลิกัน ได้ 47 ที่นั่ง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐผลเลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020อเล็กซานเดอร์ โอคาซิโอ คอร์เทซส.ส.หญิงนิวยอร์กข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:50 น.