ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาพแกะสลักในถ้ำสเปน เผยวัฒนธรรมศิลปะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 พ.ย. 2563 08:08 น.

SHARE

ภาพแกะสลักในถ้ำสเปน เผยวัฒนธรรมศิลปะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 พ.ย. 2563 08:08 น.

ประวัติศาสตร์ของศิลปะของมนุษย์ในยุคโบราณรวมถึงสถานที่ทางวัฒนธรรมแต่ละแห่งนั้น ต่างก็โดดเด่นด้วยรูปแบบทางศิลปะและประเพณีนิยม แต่ก็มีบางแห่งที่ท้าทายต่อการศึกษาของนักวิจัย เช่น ศิลปะหินแห่งใหม่ในถ้ำ 3 แห่งที่ Aitzbitarte Hill ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสเปน ที่ค้นพบปี พ.ศ.2558 ก็มีรูปแบบศิลปะที่ไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อนในคาบสมุทรไอบีเรีย

นักวิจัยจาก Instituto Internacional de Investigaciones Prehistóricas de Cantabria ในสเปน เผยว่า การค้นพบศิลปะหินจากถ้ำแห่งนี้ แสดงให้เห็นถึงรูปแบบวัฒนธรรมทางศิลปะที่พบได้ทั่วไปในยุโรปสมัยโบราณ เนื่องจากงานศิลปะในถ้ำ Aitzbitarte Hill จะมีรูปสัตว์หลายชนิด เช่น ม้า แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภาพแกะสลักวัวกระทิง โดยแสดงลักษณะเด่นของเขาและหนอกอันเป็นลักษณะเฉพาะของสัตว์เหล่านี้ นักวิจัยสังเกตเห็นรูปแบบของการวาดเขาและขา ซึ่งคู่ของแขนและขาจะเห็นเป็นรูปตัววาย (Y) คู่ เขาและขาทั้ง 2 ข้างวาดเคียงข้างกัน โดยมีเส้นคั่นระหว่างกัน สิ่งเหล่านี้สอดคล้องกับรูปแบบศิลปวัฒนธรรมของชาวกราเวตเทียน (Gravettian) ซึ่งมีลักษณะเฉพาะทางด้านศิลปะทั้งสิ่งประดิษฐ์และการฝังศพ ช่วงประมาณ 34,000-24,000 ปีก่อน

ข่าวแนะนำ

วัฒนธรรมกราเวตเทียนเป็นที่รู้จักทั่วไปในยุโรป แต่ไม่เคยพบมาก่อนบนคาบสมุทรไอบีเรีย เมื่อนักวิจัยพิจารณาสิ่งที่พบใหม่นี้กับข้อมูลจากทั่วยุโรป ชี้ได้ว่าวัฒนธรรมกราเวตเทียนแพร่ขยายและหลากหลายกว่าที่คิดกันไว้.

(ภาพ : Credit : Garate et al, 2020 (PLOS ONE, CC BY)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินประวัติศาสตร์ศิลปะของมนุษย์ยุคโบราณคาบสมุทรไอบีเรียสเปนศิลปะหินโบราณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 16:24 น.