ไลฟ์สไตล์
100 year

เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ พร้อมใจแจ้งเตือนข้อความทรัมป์ไม่ตรงความจริง

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2563 16:14 น.

SHARE

เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ พร้อมใจแจ้งเตือนข้อความทรัมป์ไม่ตรงความจริง

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2563 16:14 น.

ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กขึ้นแถบเตือนข้อความของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากทรัมป์ทวีตข้อความกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่า ขโมยคะแนนเลือกตั้ง และยังประกาศว่าตนเองคว้าชัยชนะทั้งที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ


สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ พร้อมใจกันแจ้งเตือนข้อความและทวีตของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่อ้างว่าเขาคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในหลายรัฐ ทั้งๆ ที่รัฐที่เขาอ้างถึงยังนับคะแนนไม่เสร็จ รวมทั้งระบุว่าเนื้อหาบางส่วนมีการบิดเบือนและกล่าวหาเกินจริง จากที่เขาระบุว่าพรรคเดโมแครตขโมยคะแนนเลือกตั้ง เป็นต้น

ข่าวแนะนำ


โดยข้อความที่เป็นปัญหาจนทวิตเตอร์ต้องขึ้นข้อความแจ้งเตือน ก็คือทวีตที่ทรัมป์ระบุว่า "เรากำลังตีตื้นขึ้นมา แต่พวกเขาพยายามขโมยคะแนนเลือกตั้ง เราจะไม่มีวันยอมให้พวกเขาทำเช่นนั้น" โดยทางทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความว่า เนื้อหาบางส่วนหรือทั้งหมดที่แชร์บนทวีตนี้ อาจจะทำให้เกิดการชี้นำที่ผิดสำหรับการเลือกตั้ง และสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคม

นอกเหนือจากข้อความดังกล่าวแล้ว ทรัมป์ยังทวีตข้อความว่าผมจะแถลงในคืนนี้ นี่เป็นชัยชนะครั้งใหญ่ แต่ทางทวิตเตอร์ไม่ได้แจ้งเตือนข้อความนี้แต่อย่างใด โดยหลังจากนั้นไม่นานทรัมป์ก็ได้แถลงประกาศว่าตัวเองคว้าชัยในหลายรัฐอย่างถล่มทลาย และยังระบุว่าจะมีการฟ้องร้องต่อศาลไม่ให้มีการนับบัตรลงคะแนนที่ส่งมาหลังจากปิดหีบเลือกตั้งแล้ว

ขณะที่ทางด้านเฟซบุ๊กแม้จะไม่ได้บล็อกข้อความของทรัมป์ แต่ก็ขึ้นแถบเตือนทั้งสองข้อความ โดยหลังจากที่ทรัมป์โพสต์ข้อความว่า พรรคเดโมแครตพยายามขโมยคะแนนเสียงเลือกตั้ง เฟซบุ๊กก็ได้ขึ้นแถบเตือนบนข้อความดังกล่าวว่า ผลการนับคะแนนที่เสร็จสิ้น อาจจะแตกต่างไปจากการนับคะแนนเบื้องต้น เนื่องจากการนับคะแนนอาจใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์

ส่วนข้อความที่ทรัมป์โพสต์อ้างว่าจะได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น เฟซบุ๊กขึ้นแถบเตือนว่า การนับคะแนนยังคงดำเนินอยู่ในขณะนี้ และยังไม่มีการคาดการณ์ว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020.

ที่มา : รอยเตอร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐผลเลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐผลเลือกตั้งสหรัฐล่าสุดผลการเลือกตั้งสหรัฐ 2563โดนัลด์ ทรัมป์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:43 น.