เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ พร้อมใจแจ้งเตือนข้อความทรัมป์ไม่ตรงความจริง

ข่าว

  เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ พร้อมใจแจ้งเตือนข้อความทรัมป์ไม่ตรงความจริง

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2563 16:14 น.
  SHARE

  เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ พร้อมใจแจ้งเตือนข้อความทรัมป์ไม่ตรงความจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 16:14 น.

  ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กขึ้นแถบเตือนข้อความของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากทรัมป์ทวีตข้อความกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่า ขโมยคะแนนเลือกตั้ง และยังประกาศว่าตนเองคว้าชัยชนะทั้งที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ


  สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ พร้อมใจกันแจ้งเตือนข้อความและทวีตของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่อ้างว่าเขาคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในหลายรัฐ ทั้งๆ ที่รัฐที่เขาอ้างถึงยังนับคะแนนไม่เสร็จ รวมทั้งระบุว่าเนื้อหาบางส่วนมีการบิดเบือนและกล่าวหาเกินจริง จากที่เขาระบุว่าพรรคเดโมแครตขโมยคะแนนเลือกตั้ง เป็นต้น


  โดยข้อความที่เป็นปัญหาจนทวิตเตอร์ต้องขึ้นข้อความแจ้งเตือน ก็คือทวีตที่ทรัมป์ระบุว่า "เรากำลังตีตื้นขึ้นมา แต่พวกเขาพยายามขโมยคะแนนเลือกตั้ง เราจะไม่มีวันยอมให้พวกเขาทำเช่นนั้น" โดยทางทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความว่า เนื้อหาบางส่วนหรือทั้งหมดที่แชร์บนทวีตนี้ อาจจะทำให้เกิดการชี้นำที่ผิดสำหรับการเลือกตั้ง และสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคม

  นอกเหนือจากข้อความดังกล่าวแล้ว ทรัมป์ยังทวีตข้อความว่าผมจะแถลงในคืนนี้ นี่เป็นชัยชนะครั้งใหญ่ แต่ทางทวิตเตอร์ไม่ได้แจ้งเตือนข้อความนี้แต่อย่างใด โดยหลังจากนั้นไม่นานทรัมป์ก็ได้แถลงประกาศว่าตัวเองคว้าชัยในหลายรัฐอย่างถล่มทลาย และยังระบุว่าจะมีการฟ้องร้องต่อศาลไม่ให้มีการนับบัตรลงคะแนนที่ส่งมาหลังจากปิดหีบเลือกตั้งแล้ว

  ขณะที่ทางด้านเฟซบุ๊กแม้จะไม่ได้บล็อกข้อความของทรัมป์ แต่ก็ขึ้นแถบเตือนทั้งสองข้อความ โดยหลังจากที่ทรัมป์โพสต์ข้อความว่า พรรคเดโมแครตพยายามขโมยคะแนนเสียงเลือกตั้ง เฟซบุ๊กก็ได้ขึ้นแถบเตือนบนข้อความดังกล่าวว่า ผลการนับคะแนนที่เสร็จสิ้น อาจจะแตกต่างไปจากการนับคะแนนเบื้องต้น เนื่องจากการนับคะแนนอาจใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์

  ส่วนข้อความที่ทรัมป์โพสต์อ้างว่าจะได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น เฟซบุ๊กขึ้นแถบเตือนว่า การนับคะแนนยังคงดำเนินอยู่ในขณะนี้ และยังไม่มีการคาดการณ์ว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020.

  ที่มา : รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐผลเลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐผลเลือกตั้งสหรัฐล่าสุดผลการเลือกตั้งสหรัฐ 2563โดนัลด์ ทรัมป์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์