เลือกตั้งสหรัฐฯ รู้ผลแล้วขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร

ข่าว

  เลือกตั้งสหรัฐฯ รู้ผลแล้วขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2563 14:38 น.
  SHARE

  เลือกตั้งสหรัฐฯ รู้ผลแล้วขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 14:38 น.

  หลังจากประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว ยังมีอีกหลายขั้นตอนที่ตามมาก่อนที่ประธานาธิบดีคนใหม่จะได้สาบานตนรับตำแหน่งก้าวเข้าสู่ประตูทำเนียบขาว  

  ขั้นตอนหลังประกาศผล

  เป็นที่คาดหมายว่า การประกาศผลอย่างเป็นทางการในปีนี้จะไม่เรียบง่ายและราบรื่นเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากการนับบัตรลงคะแนนทั้งหมดอาจต้องใช้เวลานาน เนื่องมาจากจำนวนบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ที่มีมากถึง 64.6 ล้านใบ คิดเป็น 72% ของจำนวนบัตรลงคะแนนล่วงหน้า 100.3 ล้านใบ เป็นตัวเลขสูงสุดกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รุนแรงในสหรัฐฯ ทำให้หลายรัฐตัดสินใจให้มีการลงคะแนนล่วงหน้าด้วยตัวเอง และทางไปรษณีย์ และชาวอเมริกันจำนวนมากที่ไม่อยากออกมาเสี่ยงรับเชื้อโรคในวันเลือกตั้ง 

  ขณะที่ บัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์จะต้องใช้เวลานานในการนับ เนื่องจากต้องใช้คนนับ โดยมีขั้นตอนต่างๆ ในการสแกนผลยืนยันความถูกต้องของบัตรลงคะแนน

  เส้นตายวันที่ 8 ธ.ค. สำคัญอย่างไร

  ตามกฎหมายรัฐบาลกลางสหรัฐฯ แต่ละรัฐจะมีเส้นตายภายในวันที่ 8 ธันวาคม ในการที่จะต้องสะสางคดีความฟ้องร้องที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีฟ้องร้องคณะผู้เลือกตั้ง หรือคดีที่เกี่ยวข้องกับการนับคะแนนต่างๆ

  การประชุมคณะผู้เลือกตั้งจะมีขึ้นเมื่อไหร่

  ตัวแทนคณะผู้เลือกตั้งของแต่ละรัฐที่ได้รับเลือกจะไปประชุมกันในวันที่ 14 ธันวาคมเพื่อลงคะแนนให้กับผู้สมัครที่ประชาชนในรัฐของตัวเองเลือกให้เป็นประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี โดยใน 32 รัฐมีกฎหมายที่ระบุว่าคณะผู้เลือกตั้งจะต้องลงคะแนนตามที่ได้รับเสียงมาจากประชาชนเท่านั้น  

  พิธีสาบานตนรับตำแหน่งมีขึ้นเมื่อไหร่

  ตามปฏิทินของคณะกรรมการการเลือกตั้ง พิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีจะมีขึ้นในวันที่ 20 ม.ค. 2564 หากโจ ไบเดนชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ เขาจะเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ

  ที่มา: TheSun

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์