เฮอริเคน “อีตา” จ่ออเมริกากลาง

ข่าว

  เฮอริเคน “อีตา” จ่ออเมริกากลาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ย. 2563 07:28 น.
  SHARE

  เฮอริเคน “อีตา” จ่ออเมริกากลาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 07:28 น.

  ศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ (NHS) ออกประกาศเตือนพายุเฮอริเคน “อีตา” ที่เพิ่มความรุนแรงอย่างรวดเร็วเป็นระดับ 4 จากสูงสุดระดับ 5 เมื่อ 2 พ.ย. ด้วยหอบความเร็วลม 215 กม./ชม. ที่เตรียมขึ้นฝั่งนิการากัวกับฮอนดูรัส โดยเฉพาะตอนเหนือของเมืองบิลวิ เมืองใหญ่ของนิการากัว ในเช้าวันที่ 3 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และอาจส่งผลกระทบอีกหลายประเทศทั่วอเมริกากลาง ทั้งน้ำท่วมฉับพลัน ลมพายุแรง ดินถล่ม น้ำในแม่น้ำเอ่อล้นทั่วประเทศจาเมกา ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเม็กซิโก เอลซัลวาดอร์ ตอนใต้ของเฮติ และหมู่เกาะคีย์แมน ทำให้นิการากัว ซึ่งมีประชากรกว่า 6 ล้านคนกับฮอนดูรัสที่มีประชากรกว่า 9 ล้านคนต้องประกาศ เตือนภัยสีแดง พร้อมสั่งอพยพชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่ง และจัดส่งข้าวของที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านเตรียมรับผลกระทบ

  ทั้งนี้ NHS ยังคาดการณ์ว่า คลื่นพายุซัดฝั่งที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต อาจเพิ่มระดับน้ำสูงสุด 18 ฟุต เหนือจากระดับปกติในหลายพื้นที่ตลอดริมฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของนิการากัว และสูงสุด 5 ฟุตตลอดริมฝั่งฮอนดูรัส ทำให้ชาวบ้านเร่งกักตุนทั้งอาหาร ตะเกียง วิทยุและถุงพลาสติกสำหรับห่อข้าวของเครื่องใช้ ถือเป็นพายุทรงอิทธิพลสุดอีกหนึ่งลูกที่ขึ้นถล่มนิการากัวในรอบหลายปี และอาจทดสอบการรับมือของประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา ด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พายุเฮอริเคนอีตาน้ำท่วมฉับพลันฮอนดูรัสคลื่นพายุดาเนียล ออร์เตกาข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์