‘โรโบคอลล์ลึกลับ’ โทรป่วนเลือกตั้ง บอกประชาชนอยู่บ้าน อย่าไปใช้สิทธิ์

ข่าว

  ‘โรโบคอลล์ลึกลับ’ โทรป่วนเลือกตั้ง บอกประชาชนอยู่บ้าน อย่าไปใช้สิทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2563 07:06 น.
  SHARE

  ‘โรโบคอลล์ลึกลับ’ โทรป่วนเลือกตั้ง บอกประชาชนอยู่บ้าน อย่าไปใช้สิทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 07:06 น.

  ระบบอัตโนมัติโทรป่วนเลือกตั้ง บอกประชาชนให้อยู่กับบ้าน อย่าไปใช้สิทธิ์ ทำให้หลายหน่วยงานต้องออกมาเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันที่ 3 พ.ย. 2563 ว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ กำลังตรวจสอบกรณีมี ‘โรโบคอลล์’ หรือระบบ โทรและตอบรับอัตโนมัติ โทรหาผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งหลายล้านคน และขอให้พวกเขาอยู่แต่ในบ้าน อย่าออกไปเลือกตั้ง

  กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ชาวอเมริกันจำนวนมากกำลังออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่สูสีที่สุดในรอบหลายทศวรรษ โดยจนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ที่มาของโทรศัพท์ลึกลับ ซึ่งบางสายก็ไม่ได้ระบุถึงการเลือกตั้งโดยตรงแต่อย่างใดเช่น “สวัสดี นี่เป็นเพียงการโทรทดสอบ ถึงเวลาอยู่กับบ้าน อยู่อย่างปลอดภัย อยู่แต่ในบ้าน”

  นางจูเลีย พอร์ตเตอร์ รองประธานบริษัท ‘โรโบคิลเลอร์’ ซึ่งคอยรับมือกับระบบ โรโบคอลล์ มาตลอด บอกกับสำนักข่าว รอยเตอร์ส ว่า กรณีนี้ทำให้เกิดความสับสนเล็กน้อยไปทั่วทั้งอุตสาหกรรม โดยเกิดขึ้นเรื่อยๆ มานานเกือบ 1 ปีแล้ว และกลายเป็นเหตุ ‘spam call’ หรือ สายเรียกเข้าที่ไม่พึงประสงค์ครั้งใหญ่ที่สุดในวันอังคาร

  เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าหน้าที่ในหลายรัฐ รวมทั้ง มิชิแกน ซึ่งเป็นรัฐสมรภูมิสำคัญ ออกมาแสดงความกังวล เนื่องจากมีข้อความส่งไปบอกประชาชนในเมืองฟลินต์ ว่า “โหวตพรุ่งนี้ เพราะว่าคิวยาว”

  “เห็นได้ชัดว่านี่เป็นเรื่องโกหก และเป็นความพยายามในการหยุดยั้งการโหวต” นางดานา เนสเซล อัยการสูงสุดรัฐมิชิแกนระบุผ่านทวิตเตอร์ “อย่าไปหลงเชื่อ”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนโรโบคอลล์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์