ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มไอซิส อ้างอยู่เบื้องหลังกราดยิงเวียนนา เผยแพร่ภาพมือปืน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2563 06:20 น.

SHARE

กลุ่มไอซิส อ้างอยู่เบื้องหลังกราดยิงเวียนนา เผยแพร่ภาพมือปืน

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2563 06:20 น.

กลุ่มไอซิส ออกมารับสมอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงผู้คนในกรุงเวียนนา ของออสเตรีย พร้อมเผยแพร่ภาพผู้ก่อเหตุ ที่ชื่อที่พวกเขาให้มาไม่ตรงกับที่ตำรวจเปิดเผย

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานในวันอังคารที่ 3 พ.ย. 2563 ว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อของตัวเองอย่างสำนักข่าว ‘อามัก’ อ้างตัวว่า พวกเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงที่กรุงเวียนนาของประเทศออสเตรีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมกับเผยแพร่ภาพของชายที่พวกเขาระบุว่าเป็นมือปืนด้วย

ข่าวแนะนำ

ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชัน เทเลแกรม แสดงให้เห็นชายหนุ่มไว้หนวดเครา ชื่อ อาบู ดักนาห์ อัล-อัลบานี ขณะที่ข้อความที่แนบมาด้วยระบุว่า ชายคนนี้ก่อเหตุโจมตีฝูงชนในย่านใจกลางกรุงเวียนนาเมื่อวันจันทร์ด้วยปืนพกและปืนกล ก่อนจะถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ต่อมา อามัก เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นนาย อัลบานี กล่าวสวามิภักดิ์ต่อนาย อาบู อิบราฮิม อัล-ฮาเชมี อัล-คูไรชี หัวหน้ากลุ่มไอซิสคนปัจจุบันด้วย โดยพูดเป็นภาษาอราบิก

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ชายในภาพเป็นคนเดียวกับคนร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงหรือไม่ เนื่องจากชื่อของคนร้ายที่กลุ่มไอซิสอ้างไม่ตรงกับที่ตำรวจออสเตรียเปิดเผย โดยตำรวจระบุว่ามือปืนรายนี้ชื่อ คุจติม เฟจซูไล ถือสัญชาติออสเตรียกับมาซิโดเนียเหนือ มีอายุ 20 ปี

เฟจซูไล ถูกตัดสินจำคุก 22 ปี เมื่อเมษายน 2562 ฐานพยายามเดินทางไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมกลุ่มไอซิส ก่อนจะได้รับการลดหย่อนโทษและปล่อยตัวออกมาในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน หลังจากทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อได้ว่า เขาไม่ได้มีแนวคิดสุดโต่งแล้ว

อนึ่ง คำว่า อัลบานี มักเป็นชื่อที่ใช้เรียกผู้มีเชื้อสายอัลเบเนีย โดยแถลงการณ์ของกลุ่มไอซิสไม่ได้ระบุถึงชื่ออื่นๆ แต่อย่างใด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงเวียนนากราดยิงออสเตรียไอซิสรัฐอิสลามภาพคนร้ายมือปืนก่อการร้าย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:40 น.