ไลฟ์สไตล์
100 year

ศรีลังกาช่วยวาฬน้ำร่องเกยตื้นครั้งใหญ่ กลับลงทะเลนับได้ 100 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2563 05:26 น.

SHARE

ศรีลังกาช่วยวาฬน้ำร่องเกยตื้นครั้งใหญ่ กลับลงทะเลนับได้ 100 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2563 05:26 น.

วาฬเกยตื้นที่หาดศรีลังกากว่า 100 ตัว เจ้าหน้าที่ระดมกำลังช่วยข้ามคืนจนส่งกลับทะเลได้เกือบทั้งหมด มีวาฬตาย 4 ตัว ทางการกำลังสืบหาสาเหตุ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เกิดเหตุวาฬนำร่องเกยตื้นครั้งใหญ่ที่ประเทศศรีลังกา โดยวาฬนำร่องครีบสั้นทยอยมาเกยหาดเมือง พนาดูรา ทางตอนใต้ของกรุงโคลอมโบ ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 2 พ.ย. 2563 จนมีจำนวนกว่า 100 ตัว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกปฏิบัติการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่จากกองทัพเรือศรีลังกากับเจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่ง ร่วมกับชาวบ้านท้องถิ่น ใช้เวลาทั้งคืนเพื่อช่วยเหลือวาฬกลุ่มนี้ และสามารถส่งพวกมันกลับลงทะเลไปได้กว่า 100 ตัว แม้จะมีวาฬที่ไม่รอดชีวิต 4 ตัวก็ตาม โดยเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบหาสาเหตุการตายของพวกมัน

ทั้งนี้ สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมทางทะเล (MEPA) ของศรีลังกา เผยว่า นี่นับเป็นเหตุวาฬนำร่องเกยตื้นในคราวเดียวที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ขณะที่กองทัพเรือคาดว่า วาฬฝูงนี้อาจว่ายน้ำตามวาฬตัวหนึ่งออกจากเส้นทางแล้วมาเกยตื้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีวาฬนำร่องเกือบ 500 ตัวไปเกยตื้นที่หาดเมืองแทสมาเนีย ของออสเตรเลีย มีวาฬเสียชีวิตราว 30% ส่วนที่เหลือได้รับการช่วยกลับลงทะเลอย่างปลอดภัย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีลังกาวาฬเกยตื้นวาฬนำร่องเกยตื้นช่วยกลับลงทะเลวาฬนำร่องครีบสั้น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 05:06 น.