ไลฟ์สไตล์
100 year

การเลือกตั้งสหรัฐฯ ปิดหีบเมื่อไร-ได้ผู้ชนะวันไหน-ผลลัพธ์อาจล่าช้า?

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2563 04:02 น.

SHARE

การเลือกตั้งสหรัฐฯ ปิดหีบเมื่อไร-ได้ผู้ชนะวันไหน-ผลลัพธ์อาจล่าช้า?

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2563 04:02 น.

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เริ่มขึ้นแล้วในวันอังคารที่ 3 พ.ย. 2563 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19, การเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก และการต่อสู้ทางกฎหมายต่างๆ ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นหนึ่งในครั้งที่คาดการณ์ผลลัพธ์ได้ยากที่สุด

มีคำถามมากมายไม่เพียงแค่ใครจะชนะระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับคู่แข่งอย่างนายโจ ไบเดน แต่ยังรวมถึงเรื่อง ผลเลือกตั้งจะออกมาเมื่อไรด้วย เพราะผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดชี้ว่า การชิงชัยในรัฐสวิงสเตท ซึ่งอาจพลิกผันผลการเลือกตั้งได้ สูสีกันมาก

ข่าวแนะนำ

รัฐสวิงสเตทบางรัฐจะยังไม่เริ่มนับคะแนนโหวตล่วงหน้าจนกว่าการเลือกตั้งในวันจริงจะจบลง ขณะที่บางรัฐอนุญาตให้บัตรลงคะแนนเสียงที่ส่งมาถึงหลังวันเลือกตั้งถูกนับรวมเข้าไปด้วย ตราบใดที่วันส่งไปรษณีย์อยู่ภายในวันที่ 3 พ.ย. ทำให้ถ้าหากชิงตำแหน่งประธานาธิบดีต้องรอผลจากรัฐเหล่านี้ ชาวอเมริกันก็อาจต้องรอนานหลายวัน

ทั้งนี้ รัฐต่างๆ จะเริ่มทยอยปิดหีบเลือกตั้งตั้งแต่เวลา 18:00 น. ถึง 1:00 น. วันอังคารตามเวลาท้องถิ่น (ราว 6:00 น. ถึง 13:00 น. วันพุธตามเวลาไทย) โดยจะเริ่มนับคะแนนโหวตในทันทีหลังปิดหีบ แม้ส่วนใหญ่จะนับไม่เสร็จภายในคืนวันเลือกตั้ง แต่ตามปกติจะนับคะแนนมากพอที่ผลขั้นต้นจะชี้ให้เห็นผู้ชนะที่ชัดเจน แต่การเลือกตั้งในปีนี้มีผู้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้ามากกว่าครั้งก่อนๆ ทำให้ต้องใช้เวลานับคะแนนนานขึ้น เพราะต้องตรวจยืนยันความถูกต้อง เช่นลายเซ็นและวันที่ส่ง

ในขณะที่แต่ละรัฐก็มีขั้นตอนการนับบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าต่างกัน บางรัฐอนุญาตให้นับก่อนถึงวันเลือกตั้งได้ ทำให้การนับเสร็จเร็ว แต่ผลเบื้องต้นจะเทไปทางนายไบเดนก่อน เนื่องจากเดโมแครตมีอัตราส่วนผู้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้ามากกว่า ขณะที่บางรัฐจะเริ่มนับในวันเลือกตั้ง ทำให้ผลเบื้องต้นเทไปทางนายทรัมป์มากกว่า เพราะคะแนนของเดโมแครตไปอยู่ที่บัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ผู้เชี่ยวชาญจึงเตือนว่า ผลเลือกตั้งขั้นต้นในครั้งนี้ อาจไม่สะท้อนภาพรวมที่แท้จริง

นอกจากนี้ การระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดการฟ้องร้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งมากกว่า 300 คดีใน 44 รัฐ และคาดกันว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะเผชิญความท้าทายทางกฎหมายในแทบทุกด้าน ตั้งแต่การยืนยันตัวผู้โหวตทางไปรษณีย์ ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงระบบเลือกตั้งที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโควิด-19 ตัวนายทรัมป์เองก็เคยพูดว่า ผลการเลือกตั้งอาจต้องไปจบที่ศาลสูงสุด หากผลคะแนนใกล้กันเกินไป

อย่างไรก็ตาม แต่ละรัฐจะมีเวลาจนถึงวันที่ 8 ธ.ค. ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งต่างๆ ในเรื่องผลคะแนนโหวตทั้งหมด และการยืนยันผู้ชนะ หากรัฐใดสรุปผลการนับคะแนนขั้นสุดท้ายไม่ได้ สภาคองเกรสก็ไม่จำเป็นต้องยอมรับผลเลือกตั้งในรัฐนี้ไปคิดคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College)

หลังจากนั้นในวันที่ 14 ธ.ค. สมาชิกคณะผู้เลือกตั้ง จะลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยภายใต้ระบบเลือกตั้งของอเมริกา ผู้ชนะป๊อปปูลาร์โหวตในแต่ละรัฐจะได้คะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งในรัฐนั้นๆ ไปทั้งหมด โดยผู้สมัครที่ได้คะแนนดังกล่าวเกินครึ่ง (270 คะแนน) จะได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไป

ต่อมาในวันที่ 6 ม.ค. 2564 สภาคองเกรสจะจัดการประชุมในเวลา 13:00 น. ที่กรุงวอชิงตัน เพื่อนับคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง และประกาศตัวผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ ก่อนที่ ผู้ชนะการเลือกตั้งและคู่หูร่วมชิงชัย จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ที่อาคารรัฐสภา วอชิงตัน ดี.ซี. ในวันที่ 20 ม.ค. 2564 เป็นอันสิ้นสุดกระบวนการเลือกตั้งของสหรัฐฯ

ที่มา: Reuters, BBC

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:25 น.