ชาวอเมริกัน เริ่มออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ตัดสินอนาคตทรัมป์

ข่าว

  ชาวอเมริกัน เริ่มออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ตัดสินอนาคตทรัมป์

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2563 00:05 น.
  SHARE

  ชาวอเมริกัน เริ่มออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ตัดสินอนาคตทรัมป์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 00:05 น.

  ชาวอเมริกันเริ่มออกไปหย่อนบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว เพื่อตัดสินว่าโดนัลด์ ทรัมป์ หรือ โจ ไบเดน จะได้เป็นผู้นำคนต่อไปของประเทศ

  สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ชาวอเมริกันทยอยออกไปเข้าคิวเพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 แล้วในวันอังคารที่ 3 พ.ย. 2563 โดยผู้ท้าชิงอย่าง โจ ไบเดน ซึ่งมีประสบการณ์ทางการเมืองกว่า 50 ปี และเคยเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึง 2 สมัย มีคะแนนนำในผลสำรวจความคิดเห็นทั่วประเทศ

  โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งต้องการนั่งเก้าอี้เป็นสมัยที่ 2
  โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งต้องการนั่งเก้าอี้เป็นสมัยที่ 2

  แต่ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ หวังจะพลิกโพลกลับมาคว้าชัยชนะ เหมือนกับการเลือกตั้งครั้งก่อนที่เขาชนะนางฮิลลารี คลินตัน แม้จะได้คะแนนเสียงจากประชาชน (popular vote) น้อยกว่าถึง 3 ล้านเสียงก็ตาม

  ผลโพลชี้ว่า นายทรัมป์มีคะแนนตามนายไบเดนมาติดๆ ในรัฐสวิงสเตท ซึ่งอาจทำให้เขาได้รับคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College) ถึง 270 คะแนนได้ แต่ถ้าทำไม่สำเร็จเขาจะกลายเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกในรอบ 28 ปี ที่แพ้เลือกตั้งรอบ 2 นับตั้งแต่ยุคของนาย จอร์จ บุช ผู้พ่อ เมื่อปี 2535

  โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ
  โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  การเลือกตั้งเริ่มขึ้นก่อนในรัฐทางตะวันออกอย่าง นิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์, เวอร์จิเนีย, คอนเนตทิคัต และ เมน ซึ่งหน่วยเลือกตั้งเปิดตั้งแต่เวลา 06:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 18:00 น. ตามเวลาไทย และเริ่มปิดหีบในเวลา 19:00 น. (ราว 07:00 น. วันพุธตามเวลาไทย) เป็นต้นไป โดยรัฐส่วนใหญ่จะนับคะแนนเสร็จภายในคืนวันเลือกตั้งหรือวันถัดไป

  หน่วยเลือกตั้งแรกในประเทศที่เปิดให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์อยู่ที่ 2 หมู่บ้านในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ อย่าง ดิกซ์วิลล์ นอตช์ และ มิลส์ฟีลด์ ซึ่งเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืน โดย ดิกซ์วิลล์ นอตช์ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางป่าใกล้ชายแดนแคนาดา มีผู้อาศัยเพียง 12 คน และมีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 5 คน ซึ่งทั้งหมด ลงคะแนนให้กับนายไบเดน

  อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความไม่สบายใจในกลุ่มผู้ใช้สิทธิ์ และความกังวลว่าจะเกิดความไม่สงบหลังการหาเสียงอย่างดุเดือด โดยอาคารหลายหลังในหลายเมืองรวมทั้ง วอชิงตัน และนครนิวยอร์ก ถูกเสริมความแข็งแรงเพื่อป้องกันเหตุประท้วง ส่วนที่ทำเนียบขาวมีการตั้งรั้วใหม่เพื่อเสริมการป้องกันด้วย

  ขณะที่มีความเป็นไปได้ที่การประกาศผลเลือกตั้งอาจต้องใช้เวลาหลายวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากศาลรับเรื่องฟ้องร้องคัดค้านคะแนนเสียงจากบัตรที่ส่งมาทางไปรษณีย์ ในกรณีที่คะแนนที่ออกมาสูสีกันมาก

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์