ไลฟ์สไตล์
100 year

ดัดแปลงโดรน ช่วยพยากรณ์ภูเขาไฟปะทุ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ย. 2563 10:01 น.

SHARE

ดัดแปลงโดรน ช่วยพยากรณ์ภูเขาไฟปะทุ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2563 10:01 น.

การปล่อยก๊าซจากภูเขาไฟนับเป็นขั้นตอนสำคัญของวัฏจักรคาร์บอนของโลก การทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยที่ควบคุมการปล่อยคาร์บอนของภูเขาไฟในยุคปัจจุบัน จะเผยให้เห็นว่าสภาพอากาศในอดีตเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จะส่งผลกระทบต่อมนุษย์ในปัจจุบันและในอนาคตอย่างไร

การตั้งโครงการอะโบฟ (ABOVE) ซึ่งเป็นชุมชนนักวิทยาศาสตร์ระดับโลก มีคณะทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟวิทยารวมถึงวิศวกรรมการบินและอวกาศจากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา อิตาลี สวีเดน เยอรมนี คอสตาริกา นิวซีแลนด์ และปาปัวนิวกินี เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับคาร์บอนในโลกให้มากขึ้น โดยจะใช้เวลาภายใน 10 ปี ทีมได้ร่วมกันสร้างวิธีแก้ปัญหาและสร้างความท้าทายในการวัดการปล่อยก๊าซจากภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่น โดยใช้โดรนที่ดัดแปลงพิเศษ
ผลงานพัฒนาของทีมวิจัยนานาชาติมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนในอังกฤษ เพื่อรวบรวมข้อมูลจากภูเขาไฟมานัมในปาปัวนิวกินีอย่างที่ไม่เคยมีการสำรวจมาก่อน เชื่อว่าจะช่วยปรับปรุงความเข้าใจของนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับภูเขาไฟที่มีส่วนในวัฏจักรคาร์บอนของโลก และสามารถคาดการณ์การปะทุในอนาคตได้ดีขึ้น

ข่าวแนะนำ

ภูเขาไฟมานัมมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนเกาะห่างจากชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของแผ่นดินใหญ่ 13 กิโลเมตรที่ความสูง 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล การศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ว่ามานัมเป็นหนึ่งในต้นเหตุการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ไม่มีใครรู้ว่ามันผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากน้อยแค่ไหน.

(ภาพ) Credit : Emma Liu/ABOVE

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟปะทุโดรนคาร์บอนทีมวิจัยปาปัวนิวกินีภูเขาไฟมานัมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:10 น.