ดัดแปลงโดรน ช่วยพยากรณ์ภูเขาไฟปะทุ

ข่าว

  ดัดแปลงโดรน ช่วยพยากรณ์ภูเขาไฟปะทุ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ดัดแปลงโดรน ช่วยพยากรณ์ภูเขาไฟปะทุ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 10:01 น.

  การปล่อยก๊าซจากภูเขาไฟนับเป็นขั้นตอนสำคัญของวัฏจักรคาร์บอนของโลก การทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยที่ควบคุมการปล่อยคาร์บอนของภูเขาไฟในยุคปัจจุบัน จะเผยให้เห็นว่าสภาพอากาศในอดีตเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จะส่งผลกระทบต่อมนุษย์ในปัจจุบันและในอนาคตอย่างไร

  การตั้งโครงการอะโบฟ (ABOVE) ซึ่งเป็นชุมชนนักวิทยาศาสตร์ระดับโลก มีคณะทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟวิทยารวมถึงวิศวกรรมการบินและอวกาศจากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา อิตาลี สวีเดน เยอรมนี คอสตาริกา นิวซีแลนด์ และปาปัวนิวกินี เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับคาร์บอนในโลกให้มากขึ้น โดยจะใช้เวลาภายใน 10 ปี ทีมได้ร่วมกันสร้างวิธีแก้ปัญหาและสร้างความท้าทายในการวัดการปล่อยก๊าซจากภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่น โดยใช้โดรนที่ดัดแปลงพิเศษ
  ผลงานพัฒนาของทีมวิจัยนานาชาติมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนในอังกฤษ เพื่อรวบรวมข้อมูลจากภูเขาไฟมานัมในปาปัวนิวกินีอย่างที่ไม่เคยมีการสำรวจมาก่อน เชื่อว่าจะช่วยปรับปรุงความเข้าใจของนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับภูเขาไฟที่มีส่วนในวัฏจักรคาร์บอนของโลก และสามารถคาดการณ์การปะทุในอนาคตได้ดีขึ้น

  ภูเขาไฟมานัมมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนเกาะห่างจากชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของแผ่นดินใหญ่ 13 กิโลเมตรที่ความสูง 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล การศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ว่ามานัมเป็นหนึ่งในต้นเหตุการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ไม่มีใครรู้ว่ามันผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากน้อยแค่ไหน.

  (ภาพ) Credit : Emma Liu/ABOVE

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภูเขาไฟปะทุโดรนคาร์บอนทีมวิจัยปาปัวนิวกินีภูเขาไฟมานัมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์