สัตว์เลื้อยคลานทางทะเลโบราณพันธุ์ใหม่

ข่าว

  สัตว์เลื้อยคลานทางทะเลโบราณพันธุ์ใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ย. 2563 09:01 น.
  SHARE

  สัตว์เลื้อยคลานทางทะเลโบราณพันธุ์ใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 09:01 น.

  เมื่อประมาณ 240 ล้านปีก่อน มีสัตว์เลื้อยคลานนักล่าคล้ายกิ้งก่าตัวเล็กๆ มีฟันเหมือนเขี้ยว หางสั้นแบน เข้าครอบครองมหาสมุทรโดยอาศัยการลอยตัวใกล้ก้นน้ำตื้นเพื่อจับเหยื่อ ซึ่งซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลโครงกระดูกของนักล่าชนิดนี้ 2 ชิ้นค้นพบในเหมือง 2 แห่งในเมืองเจียงซาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

  ล่าสุด นักบรรพชีวินวิทยาจากสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนและพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแคนาดา ได้วิเคราะห์โครงกระดูกทั้ง 2 ชิ้นที่ยาวไม่เกิน 60 เซนติเมตร ระบุว่าโครงกระดูกดูน่าพิศวงเกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลยุคไทรแอสสิก จริงอยู่ที่ศีรษะของมันมีขนาดเล็ก มีเขี้ยว แขนขาเหมือนครีบ คอยาว และปกติสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลยุคนั้นก็จะมีหางยาวที่อาจช่วยเคลื่อนไหวโดยหางจะสะบัดในน้ำทำให้เกิดแรงผลัก แต่สายพันธุ์นี้กลับมีหางสั้นและแบน ซึ่งแตกต่างออกไป สันนิษฐานว่าหางสั้นนั้นน่าจะเหมาะต่อการลอยตัวใกล้บริเวณก้นทะเลตื้นๆ ความสั้นและแบนของหางจะถ่วงสมดุล เช่นเดียวกับการลอยตัวใต้น้ำ ทำให้สามารถรักษาพลังงานในขณะที่คอยเฝ้าหาเหยื่อได้

  ทีมนักบรรพชีวินวิทยาตั้งชื่อสายพันธุ์ใหม่นี้ว่า Brevicaudosaurus jiyangshanensis แต่ที่น่าสนใจคือซี่โครงมีความหนาแน่นสูงหรือมีการแข็งตัวของกระดูก อาจบ่งชี้ว่ามันมีปอดขนาดใหญ่ และจำเป็นต้องขึ้นมาที่ผิวน้ำเพื่อรับออกซิเจนด้วยรูจมูกที่ใช้หายใจ ส่วนปอดขนาดใหญ่จะเพิ่มเวลาให้มันสามารถอยู่ใต้น้ำได้นาน.

  (ภาพ) Credit : QING-HUA SH,XIAO-CHUN WU and CHUN, Joumal of Vertebrate Paleontology

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลานโบราณนักบรรพชีวินวิทยายุคไทรแอสสิกประเทศจีนแคนาดาข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 07:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์