รู้จัก โจ ไบเดน ‘ล้มช้าง’ โค่นทรัมป์ คว้าชัย ว่าที่ปธน.ใหม่สหรัฐฯ

ข่าว

  รู้จัก โจ ไบเดน ‘ล้มช้าง’ โค่นทรัมป์ คว้าชัย ว่าที่ปธน.ใหม่สหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์
  8 พ.ย. 2563 05:30 น.
  SHARE

  รู้จัก โจ ไบเดน ‘ล้มช้าง’ โค่นทรัมป์ คว้าชัย ว่าที่ปธน.ใหม่สหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 พ.ย. 2563 05:30 น.

  ในที่สุด นายโจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดน จูเนียร์ หรือเรียกกันง่ายๆ ในชื่อ ‘โจ ไบเดน ’ อดีตรองประธานาธิบดีสองสมัยของสหรัฐฯ นักการเมืองผู้คร่ำหวอดในแวดวงการเมืองมาเกือบครึ่งศตวรรษ สามารถคว้าชัยเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 โค่นโดนัลด์ ทรัมป์ ลงได้สำเร็จ กลายเป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่และคนที่ 46 ของสหรัฐอเมริกา 

  รู้จักชีวิตของ โจ ไบเดน

  - อายุ 77 ปี
  - เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2485 ที่เมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
  - จบการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ รัฐนิวยอร์ก ทำงานเป็นทนายความ ก่อนจะได้รับเลือกเป็น ส.ว.รัฐเดลาแวร์ ขณะอายุเพียง 30 ปี จนสร้างประวัติศาสตร์ได้เป็นวุฒิสมาชิกอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ คนที่ 6 
  - สมาชิกพรรคเดโมแครต เคยดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกรัฐเดลาแวร์มาแล้วถึง 6 สมัย หลังคว้าชัยได้เป็น ส.ว.สมัยแรกในปี 2515
  - เคยลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2531 และ 2551 แต่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งสองครั้ง
  - ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีคนที่ 47 ของสหรัฐอเมริกา ในสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในปี 2561
  - แต่งงานครั้งที่สองกับ จิล ไบเดน เมื่อปี 2520 หลังจากภรรยาคนแรก นีเลีย ฮันเตอร์ (สมรส 2509-2515) เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ พร้อมเอมี่ ลูกสาววัย 13 เดือน ในปี 2515
  - 2558 โจ ไบเดน ต้องสูญเสียบุตรชาย โบ ไบเดน ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมองด้วยวัย 46 ปี

  เว็บไซต์ทางการของโจ ไบเดน เผยภาพไบเดน ขณะอายุ 10 ขวบ
  เว็บไซต์ทางการของโจ ไบเดน เผยภาพไบเดน ขณะอายุ 10 ขวบ

  ใฝ่ฝันจะเป็น ปธน.มานานแล้ว

  ไบเดน มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ มายาวนาน เขาได้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งแรกตั้งแต่ปี 2531 ขณะอายุ 45 ปี แต่แล้วความฝันครั้งนี้ของไบเดน ก็ต้องดับลงตั้งแต่ช่วงเลือกตั้งขั้นต้น หลังจากมีรายงานเผยว่า ไบเดนได้ไปลอกคำพูดในสุนทรพจน์บางส่วนของคนอื่นมา

  นอกจากนั้น ไบเดน ยังมีปัญหาสุขภาพอย่างหนักจนเกือบเอาชีวิตไม่รอดถึง 2 ครั้ง เนื่องจากเขามีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งขั้นต้นชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี และหลังจากได้ถอนตัวยุติการแข่งขันในปี 2531 โดยแพทย์ได้ตรวจพบว่า เขามีอาการสมองโป่งพอง ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดสมอง และยังทำให้เกิดเลือดอุดตันในช่องปอด จนนำไปสู่การผ่าตัดใหญ่ครั้งที่ 2 และหลังจากรักษาอาการป่วยนาน 7 เดือน ไบเดนได้กลับมาทำงานในฐานะวุฒิสมาชิกอีกครั้ง

  มีผลงานการเมืองมามากมาย

  ขณะไบเดนดำรงตำแหน่ง ส.ว.รัฐเดลาแวร์นั้น เขายังได้เป็นสมาชิกของคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ต่างประเทศมายาวนาน จนเป็นประธานคณะกรรมการชุดนี้ ไบเดน เป็นนักการเมืองที่คัดค้านการทำสงครามในอิรัก ที่เรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย ในปี 2534 แต่สนับสนุนให้มีการขยายชาติพันธมิตรของนาโตไปยังยุโรปตะวันออก และการเข้าไปแทรกแซงสงครามในยูโกสลาเวียช่วงทศวรรษ 1990 และยังมีผลงานการเมืองอีกมากมายฯ

  โจ ไบเดน และบารัค โอมาบา เมื่อปี 2553
  โจ ไบเดน และบารัค โอมาบา เมื่อปี 2553

  คู่หูชิงรองประธานาธิบดีของบารัค โอบามา

  20 ปีหลังจากความพยายามและความฝันครั้งแรกที่จะได้เป็นประธานาธิบดีไม่ประสบความสำเร็จ ไบเดน ได้ตัดสินใจอีกครั้งที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2008 ทว่าถึงแม้ไบเดนจะมีประสบการณ์ทางการเมืองมาอย่างโชกโชน ในฐานะวุฒิสมาชิก 6 สมัย แต่ก็ไม่โดดเด่นพอที่จะได้รับความนิยมเท่า ฮิลลารี คลินตัน และ บารัค โอมา จนทำให้ ไบเดน ได้ตัดสินใจถอนตัวจากการลงแข่งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกครั้ง 

  และเมื่อ บารัค โอบามา ได้เป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครตลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้ง 2 สมัย โอบามาได้เลือก ไบเดน เป็นคู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งทั้งสองสมัย ซึ่งคว้าชัยชนะทั้งสองครั้งเช่นกัน ทั้งในการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2008 และ 2012

  โจ ไบเดน และจิล ไบเดน ขึ้นเวทีขอบคุณชาวอเมริกันที่สนับสนุน
  โจ ไบเดน และจิล ไบเดน ขึ้นเวทีขอบคุณชาวอเมริกันที่สนับสนุน

  ชนะเลือกตั้งว่าที่ ปธน.สหรัฐฯ คนที่ 46

  25 เมษายน 2019 ไบเดน ได้ประกาศข่าวที่มีการคาดการณ์กันแล้วว่า เขาจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 ผ่านทางคลิปวิดีโอความยาว 3 นาที 30 วินาที ว่า “ภัยคุกคามที่กำลังมาสู่ประเทศของเรา ไม่เหมือนกับภัยต่างๆ ที่เขาเคยเห็นมาตลอดทั้งชีวิต” และนี่คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้นักการเมืองอาชีพอย่างเขา ตัดสินใจลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 

  ท่ามกลางการรณรงค์หาเสียงอย่างหนักหน่วง ในที่สุดกองเชียร์ ไบเดน และพรรคเดโมแครตก็ได้เฮลั่น เมื่อผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ที่ต้องลุ้นระทึกกันในไม่กี่รัฐสุดท้าย ออกมาว่า ไบเดน สามารถคว้าชัยชนะ ‘ล้มช้าง’ โค่นแชมป์เก่า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้สำเร็จ ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ และเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีที่อายุมากที่สุดของสหรัฐอเมริกา.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "อแมนดา" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ติดโควิด
   02:25

   "อแมนดา" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ติดโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐผลเลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020โจ ไบเดนโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 08:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์