ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ใช่สวรรค์เหมือนเดิมแล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 พ.ย. 2563 05:01 น.

SHARE

ไม่ใช่สวรรค์เหมือนเดิมแล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย4 พ.ย. 2563 05:01 น.

เดือนกันยายน 2560 ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ตระเวนขับรถไปตามเมืองในอูเครน ประเภทค่ำไหนนอนนั่น ช่วงเข้าไปที่จังหวัดอีวาโน-ฟรังคิฟสค์ อาจารย์ก็ได้เพื่อนใหม่อยู่หลายคน เช่น คุณนาซาร์และคุณอังเดร โบยชูค สองพี่น้องเจ้าของตลาดสมอด-ยาน-สคีย-ซุเวนีรนืย-เรียน็อก, คุณโวโลดือมือร์และคุณโรคโซลานา แมก-กือ-ดือ-นยุค, คุณนาสตยา คา-แต-เรน-ชุค ฯลฯ

หลังจากสนิทกันแล้วก็ชักชวนกันขับรถไปนอนตามหมู่บ้านชนบทที่ซ่อนตัวอยู่ในเทือกเขาคาร์เพเทียน ซึ่งเป็นเทือกเขาในทวีปยุโรปด้านตะวันออก

ข่าวแนะนำ

พ.ศ.2561 พ.ศ.2562 และ พ.ศ.2563 อาจารย์ได้ต้อนรับเพื่อนกลุ่มนี้ที่หนีหนาวมาอยู่ประเทศไทยครั้งละ 3 เดือน ทว่า พ.ศ.2563 เพื่อนกลุ่มนี้ต้องเลื่อนการกลับอูเครนเพราะทางโน้นมีโควิด-19 ระบาดหนัก ระหว่างอยู่เมืองไทย เพื่อนทั้งกลุ่มออกกำลังกายและระวังเรื่องอาหาร ไปไหนมาไหนต้องคาดหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ พร้อมกับหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนเยอะ เพื่อนทั้งกลุ่มได้รับอนุญาตให้กลับอูเครนเมื่อ 7 พฤษภาคม 2563

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อนจากอูเครนโทร.มาบอกว่าคุณอังเดร โบยชูค เพื่อนในกลุ่มของเราเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อนคนที่โทร.มาบอกว่า ไม่น่ากลับไปเลย อยู่เมืองไทยก็สามารถบริหารตลาดสมอด-ยาน-สคีย-ซุเวนีรนืย-เรียน็อกโดยผ่านระบบออนไลน์ได้ สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในอูเครนซึ่งตอนนี้รุนแรงมากขึ้นเพราะเข้าหน้าหนาว มีคนติดเชื้อใหม่ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียวมากเกือบ 8 พันคน วันนี้วันเดียวมีคนตาย 110 คน

ขณะนี้คนทั้งโลกติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 46.89 ล้านคน ตายแล้ว 1.2 ล้านคน ที่กำลังระบาดหนักติดเชื้อใหม่วันละเป็นหมื่นคนก็คือรัสเซีย วันเดียวตายเกือบ 250 คน

หลานรักของอาจารย์คนหนึ่งเพิ่งสำเร็จปริญญาตรีศิลปศาสตรบัณฑิต (สาขาการแสดงทางดนตรี นักแสดงคอนเสิร์ต นักร้องวงประสานเสียง และครูผู้สอนวิชาเหล่านี้) จากสถาบันวัฒนธรรมแห่งมอสโก ทันทีที่พ้นการถูกกักตัวเมื่อมาถึงเมืองไทย อาจารย์นิติภูมิธณัฐก็ไปแสดงความยินดีและสนทนากับหลาน ทราบข้อมูลว่า สถานการณ์ที่รัสเซียกำลังแย่มาก ปัญหาที่ระบาดหนักในรัสเซียคือคนไม่ค่อยใส่หน้ากากอนามัยและไม่ป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด หลายคนเชื่อว่าโควิด-19 เป็นเชื้อที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อเป็นอาวุธชีวภาพเล่นงานประเทศที่เป็นศัตรูคู่อาฆาต

หลายประเทศตะวันตกที่ผู้คนทั้งโลกเคยอยากไปลงหลักปักฐาน บัดนี้กลายเป็นสถานที่ที่ไม่มีใครอยากไป ทั้งฝรั่งเศส โปแลนด์ รัสเซีย สวีเดน สหรัฐฯ เยอรมนี ฯลฯ ยิ่งนานวัน รัฐบาลของประเทศเหล่านี้ก็ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ รัฐบาลของประเทศอย่างอังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส ถึงขนาดประกาศล็อกดาวน์รอบ 2 มีผลบังคับใช้ในเดือนพฤศจิกายน

นอกจากโควิด-19 แล้ว ประเทศที่เคยเป็นดินแดนสวรรค์หลายแห่งกลายเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน ฆ่าแกงกันเหมือนผักปลา อย่างฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ศิวิไลซ์แท้ๆ แต่กลับมีเหตุการณ์ดวลปืนกันสนั่นลั่นถนน ทั้งปืนสั้น ปืนไรเฟิล

1 พฤศจิกายน 2563 ที่เมืองควิเบก แคนาดา มีคนแต่งกายด้วยเสื้อผ้ายุคกลางถือดาบไปฆ่าปาดคอผู้คนในเมืองตายไป 2 คน บาดเจ็บอีก 5 คน โดยที่ไม่เคยมีสาเหตุโกรธเคืองหรือรู้จักกันมาก่อน ใครจะนึกเล่าครับว่าดินแดนที่เคยสงบอย่างแคนาดาจะกลายเป็นดินแดนที่ต้องระแวดระวังและหวาดกลัว

เมื่อวันก่อน ผมรับใช้เรื่องฆ่าตัดคอครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ชาวฝรั่งเศส เมื่อ 16 ตุลาคม 2563 เอ้า ยังไม่ทันหมดเดือนตุลาคม ก็มีคนเข้าไปโจมตีผู้คนถึงในโบสถ์คริสต์ที่ฝรั่งเศส คราวนี้มีผู้หญิง 2 คน และผู้ชาย 1 คนเสียชีวิต

ไหนจะโควิด-19 ไหนจะอารมณ์คนต่างศาสนาที่ทะเลาะ เบาะแว้งกัน ทำให้หลายสถานที่เปลี่ยนไปไม่ใช่สวรรค์เหมือนเดิม แล้วครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยโควิด-19โควิดยุโรปโควิดโลกยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ติดเชื้อโควิด-19

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:48 น.