ไม่ใช่สวรรค์เหมือนเดิมแล้ว

ข่าว

   ไม่ใช่สวรรค์เหมือนเดิมแล้ว

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   4 พ.ย. 2563 05:01 น.
   SHARE

   ไม่ใช่สวรรค์เหมือนเดิมแล้ว

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   4 พ.ย. 2563 05:01 น.

   เดือนกันยายน 2560 ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ตระเวนขับรถไปตามเมืองในอูเครน ประเภทค่ำไหนนอนนั่น ช่วงเข้าไปที่จังหวัดอีวาโน-ฟรังคิฟสค์ อาจารย์ก็ได้เพื่อนใหม่อยู่หลายคน เช่น คุณนาซาร์และคุณอังเดร โบยชูค สองพี่น้องเจ้าของตลาดสมอด-ยาน-สคีย-ซุเวนีรนืย-เรียน็อก, คุณโวโลดือมือร์และคุณโรคโซลานา แมก-กือ-ดือ-นยุค, คุณนาสตยา คา-แต-เรน-ชุค ฯลฯ

   หลังจากสนิทกันแล้วก็ชักชวนกันขับรถไปนอนตามหมู่บ้านชนบทที่ซ่อนตัวอยู่ในเทือกเขาคาร์เพเทียน ซึ่งเป็นเทือกเขาในทวีปยุโรปด้านตะวันออก

   พ.ศ.2561 พ.ศ.2562 และ พ.ศ.2563 อาจารย์ได้ต้อนรับเพื่อนกลุ่มนี้ที่หนีหนาวมาอยู่ประเทศไทยครั้งละ 3 เดือน ทว่า พ.ศ.2563 เพื่อนกลุ่มนี้ต้องเลื่อนการกลับอูเครนเพราะทางโน้นมีโควิด-19 ระบาดหนัก ระหว่างอยู่เมืองไทย เพื่อนทั้งกลุ่มออกกำลังกายและระวังเรื่องอาหาร ไปไหนมาไหนต้องคาดหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ พร้อมกับหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนเยอะ เพื่อนทั้งกลุ่มได้รับอนุญาตให้กลับอูเครนเมื่อ 7 พฤษภาคม 2563

   วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อนจากอูเครนโทร.มาบอกว่าคุณอังเดร โบยชูค เพื่อนในกลุ่มของเราเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อนคนที่โทร.มาบอกว่า ไม่น่ากลับไปเลย อยู่เมืองไทยก็สามารถบริหารตลาดสมอด-ยาน-สคีย-ซุเวนีรนืย-เรียน็อกโดยผ่านระบบออนไลน์ได้ สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในอูเครนซึ่งตอนนี้รุนแรงมากขึ้นเพราะเข้าหน้าหนาว มีคนติดเชื้อใหม่ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียวมากเกือบ 8 พันคน วันนี้วันเดียวมีคนตาย 110 คน

   ขณะนี้คนทั้งโลกติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 46.89 ล้านคน ตายแล้ว 1.2 ล้านคน ที่กำลังระบาดหนักติดเชื้อใหม่วันละเป็นหมื่นคนก็คือรัสเซีย วันเดียวตายเกือบ 250 คน

   หลานรักของอาจารย์คนหนึ่งเพิ่งสำเร็จปริญญาตรีศิลปศาสตรบัณฑิต (สาขาการแสดงทางดนตรี นักแสดงคอนเสิร์ต นักร้องวงประสานเสียง และครูผู้สอนวิชาเหล่านี้) จากสถาบันวัฒนธรรมแห่งมอสโก ทันทีที่พ้นการถูกกักตัวเมื่อมาถึงเมืองไทย อาจารย์นิติภูมิธณัฐก็ไปแสดงความยินดีและสนทนากับหลาน ทราบข้อมูลว่า สถานการณ์ที่รัสเซียกำลังแย่มาก ปัญหาที่ระบาดหนักในรัสเซียคือคนไม่ค่อยใส่หน้ากากอนามัยและไม่ป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด หลายคนเชื่อว่าโควิด-19 เป็นเชื้อที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อเป็นอาวุธชีวภาพเล่นงานประเทศที่เป็นศัตรูคู่อาฆาต

   หลายประเทศตะวันตกที่ผู้คนทั้งโลกเคยอยากไปลงหลักปักฐาน บัดนี้กลายเป็นสถานที่ที่ไม่มีใครอยากไป ทั้งฝรั่งเศส โปแลนด์ รัสเซีย สวีเดน สหรัฐฯ เยอรมนี ฯลฯ ยิ่งนานวัน รัฐบาลของประเทศเหล่านี้ก็ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ รัฐบาลของประเทศอย่างอังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส ถึงขนาดประกาศล็อกดาวน์รอบ 2 มีผลบังคับใช้ในเดือนพฤศจิกายน

   นอกจากโควิด-19 แล้ว ประเทศที่เคยเป็นดินแดนสวรรค์หลายแห่งกลายเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน ฆ่าแกงกันเหมือนผักปลา อย่างฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ศิวิไลซ์แท้ๆ แต่กลับมีเหตุการณ์ดวลปืนกันสนั่นลั่นถนน ทั้งปืนสั้น ปืนไรเฟิล

   1 พฤศจิกายน 2563 ที่เมืองควิเบก แคนาดา มีคนแต่งกายด้วยเสื้อผ้ายุคกลางถือดาบไปฆ่าปาดคอผู้คนในเมืองตายไป 2 คน บาดเจ็บอีก 5 คน โดยที่ไม่เคยมีสาเหตุโกรธเคืองหรือรู้จักกันมาก่อน ใครจะนึกเล่าครับว่าดินแดนที่เคยสงบอย่างแคนาดาจะกลายเป็นดินแดนที่ต้องระแวดระวังและหวาดกลัว

   เมื่อวันก่อน ผมรับใช้เรื่องฆ่าตัดคอครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ชาวฝรั่งเศส เมื่อ 16 ตุลาคม 2563 เอ้า ยังไม่ทันหมดเดือนตุลาคม ก็มีคนเข้าไปโจมตีผู้คนถึงในโบสถ์คริสต์ที่ฝรั่งเศส คราวนี้มีผู้หญิง 2 คน และผู้ชาย 1 คนเสียชีวิต

   ไหนจะโควิด-19 ไหนจะอารมณ์คนต่างศาสนาที่ทะเลาะ เบาะแว้งกัน ทำให้หลายสถานที่เปลี่ยนไปไม่ใช่สวรรค์เหมือนเดิม แล้วครับ.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยโควิด-19โควิดยุโรปโควิดโลกยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ติดเชื้อโควิด-19

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:44 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์