ไลฟ์สไตล์
100 year

โพลโค้งสุดท้ายเลือกตั้งสหรัฐฯ ไบเดนนำทรัมป์ทั่วประเทศ สูสีที่สวิงสเตท

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2563 04:32 น.

SHARE

โพลโค้งสุดท้ายเลือกตั้งสหรัฐฯ ไบเดนนำทรัมป์ทั่วประเทศ สูสีที่สวิงสเตท

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2563 04:32 น.

เหลือไม่ถึง 1 วันก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเริ่มขึ้น ขณะที่ผลโพลทั่วประเทศล่าสุดชี้ว่า โจ ไบเดน ยังมีคะแนนนำ โดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ 8.6%

สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน รายงานในวันที่ 2 พ.ย. 2563 ว่า เหลืออีกไม่ถึง 1 วันจะถึงเวลาเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งชาวอเมริกันและทั่วโลกกำลังจับตามอง โดยโพลทั่วประเทศล่าสุดปรากฏว่า โจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต มีคะแนนนำ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ห่างที่ 8.6% (51.6% ต่อ 43.0%)

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ได้รับประกันว่า นายไบเดนจะคว้าชัยในการเลือกตั้ง เมื่อ 4 ปีก่อน นางฮิลลารี คลินตัน ก็มีผลโพลทั่วประเทศนำห่างนายทรัมป์แทบจะตลอดระยะเวลาการหาเสียง แต่สุดท้ายก็แพ้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง

ระบบการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั้น กำหนดให้แต่ละรัฐตั้ง คณะผู้เลือกตั้ง (electoral vote) ขึ้นมาจำนวนหนึ่ง ตามอัตราส่วนสมาชิกสภา ซึ่งผู้ชนะในรัฐนั้นๆ จะได้คะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งไปทั้งหมดโดยไม่สนส่วนต่างของคะแนนเสียง ยกเว้นที่รัฐ เนบราสกา และรัฐเมน และผู้สมัครคนใดที่ได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งถึง 270 ก็จะได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไป

ระบบดังกล่าวทำให้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งรัฐสวิงสเตท หรือรัฐที่ไม่ใช่ฐานเสียงของทั้งเดโมแครตและรีพับลิกัน เพียงไม่กี่รัฐ อาจสามารถตัดสินผลการเลือกตั้งทั้งหมดได้ ผู้สมัครทั้ง 2 ฝ่ายจึงพยายามหาเสียงในรัฐเหล่านี้อย่างหนักเพื่อเพิ่มโอกาสชนะเลือกตั้ง

เดอะ การ์เดียน จัดทำโพลทุกวันโดยอาศัยค่าเฉลี่ยผลโพลใน 8 รัฐสวิงสเตท โดยเลือกรัฐที่มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งมากพอจะตัดสินผลเลือกตั้งได้ และ 6 ใน 8 รัฐนี้ ได้แก่ รัฐฟลอริดา, เพนซิลเวเนีย, โอไฮโอ, มิชิแกน, วิสคอนซิน และไอโอวา เป็นรัฐที่เปลี่ยนไปเลือกตัวแทนจากพรรครีพับลิกันอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2559 หลังจาก 4 ปีก่อนหน้านั้นเลือกนายบารัค โอบามา

ผลโพลล่าสุดของเดอะ การ์เดียน ระบุว่า ตอนนี้นายไบเดนมีคะแนนนำนายทรัมป์ในรัฐฟลอริดาที่ 2.2%, เพนซิลเวเนีย 5.3%, มิชิแกน 8.7%, นอร์ท แคโรไลนา 1.6%, แอริโซนา 2.7% และ วิสคอนซิน 7.3% ส่วนประธานาธิบดีนำนายไบเดนที่รัฐ โอไฮโอ กับรัฐ ไอโอวา โดยคะแนนห่างกัน 1.8% กับ 0.2% ตามลำดับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งประธานาธิบดีโพลโดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนสวิงสเตท

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:52 น.