ไลฟ์สไตล์
100 year

ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลังบุกยิงงานหนังสือ ม.คาบูล ดับแล้ว 22 ศพ เจ็บอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2563 02:54 น.

SHARE

ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลังบุกยิงงานหนังสือ ม.คาบูล ดับแล้ว 22 ศพ เจ็บอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2563 02:54 น.

กลุ่มติดอาวุธไอซิส ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เหตุกลุ่มมือปืนบุกโจมตีภายในมหาวิทยาลัยในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ศพ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 2 พ.ย. 2563 เกิดเหตุกลุ่มมือปืนในชุดตำรวจไม่ทราบจำนวน บุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยกรุงคาบูล ในเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เปิดฉากยิงผู้คนจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนจะปะทะกับเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงนานนับชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

ในเวลาต่อมา โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน เปิดเผยความคืบหน้าว่า เหตุโจมตียุติลงแล้ว และมือปืน 3 คนถูกสังหารทั้งหมด ขณะที่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 22 ศพ ได้รับบาดเจ็บอีก 22 คน ทำให้รัฐบาลประกาศให้วันอังคารที่ 3 พ.ย. เป็นวันไว้อาลัยทั่วประเทศ

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นไม่นานก่อน เจ้าหน้าที่ระดับของรัฐบาลอัฟกานิสถานจะเดินทางมาถึง เพื่อร่วมงานเทศกาลหนังสือของอิหร่าน ซึ่งจัดขึ้นมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ขณะที่กลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน ออกแถลงการณ์ ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ รวมทั้งประณามกลุ่มคนร้าย

หลายชั่วโมงต่อจากนั้น กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก็ออกแถลงการณ์ผ่านแอปพลิเคชัน ‘เทเลแกรม’ อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี ระบุว่า มีเป้าหมายโจมตีนักศึกษากฎหมายที่กำลังจะเรียนจบ และเจ้าหน้าที่สืบสวนซึ่งทำงานให้กับรัฐบาลอัฟกันซึ่งละทิ้งศาสนา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงมหาวิทยาลัยมือปืนไอซิสรัฐอิสลามอัฟกานิสถานมหาวิทยาลัยคาบูลกลุ่มติดอาวุธ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:26 น.