ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลังบุกยิงงานหนังสือ ม.คาบูล ดับแล้ว 22 ศพ เจ็บอื้อ

ข่าว

  ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลังบุกยิงงานหนังสือ ม.คาบูล ดับแล้ว 22 ศพ เจ็บอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 พ.ย. 2563 02:54 น.
  SHARE

  ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลังบุกยิงงานหนังสือ ม.คาบูล ดับแล้ว 22 ศพ เจ็บอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 02:54 น.

  กลุ่มติดอาวุธไอซิส ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เหตุกลุ่มมือปืนบุกโจมตีภายในมหาวิทยาลัยในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ศพ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 2 พ.ย. 2563 เกิดเหตุกลุ่มมือปืนในชุดตำรวจไม่ทราบจำนวน บุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยกรุงคาบูล ในเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เปิดฉากยิงผู้คนจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนจะปะทะกับเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงนานนับชั่วโมง

  ในเวลาต่อมา โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน เปิดเผยความคืบหน้าว่า เหตุโจมตียุติลงแล้ว และมือปืน 3 คนถูกสังหารทั้งหมด ขณะที่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 22 ศพ ได้รับบาดเจ็บอีก 22 คน ทำให้รัฐบาลประกาศให้วันอังคารที่ 3 พ.ย. เป็นวันไว้อาลัยทั่วประเทศ

  การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นไม่นานก่อน เจ้าหน้าที่ระดับของรัฐบาลอัฟกานิสถานจะเดินทางมาถึง เพื่อร่วมงานเทศกาลหนังสือของอิหร่าน ซึ่งจัดขึ้นมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ขณะที่กลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน ออกแถลงการณ์ ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ รวมทั้งประณามกลุ่มคนร้าย

  หลายชั่วโมงต่อจากนั้น กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก็ออกแถลงการณ์ผ่านแอปพลิเคชัน ‘เทเลแกรม’ อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี ระบุว่า มีเป้าหมายโจมตีนักศึกษากฎหมายที่กำลังจะเรียนจบ และเจ้าหน้าที่สืบสวนซึ่งทำงานให้กับรัฐบาลอัฟกันซึ่งละทิ้งศาสนา

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กราดยิงมหาวิทยาลัยมือปืนไอซิสรัฐอิสลามอัฟกานิสถานมหาวิทยาลัยคาบูลกลุ่มติดอาวุธ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์