ฮือฮา นิวซีแลนด์แต่งตั้ง หญิงชนพื้นเมืองเป็นรมว.ต่างประเทศครั้งแรก

ข่าว

  ฮือฮา นิวซีแลนด์แต่งตั้ง หญิงชนพื้นเมืองเป็นรมว.ต่างประเทศครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 พ.ย. 2563 01:44 น.
  SHARE

  ฮือฮา นิวซีแลนด์แต่งตั้ง หญิงชนพื้นเมืองเป็นรมว.ต่างประเทศครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 01:44 น.

  นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์แต่งตั้ง หญิงชาวพื้นเมืองเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเป็นครั้งแรก หลังชนะเลือกตั้งถล่มทลายเมื่อเดือนก่อน

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งประเทศนิวซีแลนด์ แต่งตั้งนาง นาไนอา มูฮูตา หญิงชาวเผ่าเมารี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแล้ว ในวันจันทร์ที่ 2 พ.ย. 2563 ทำให้เธอกลายเป็นหญิงชนพื้นเมืองคนแรกของประเทศที่ได้รับตำแหน่งนี้

  นายกฯ อาร์เดิร์น จากพรรคแรงงานฝ่ายกลางซ้าย เพิ่งได้รับชัยชนะเลือกตั้งอีกสมัยอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนก่อน ด้วยคะแนนเสียง 49.1% คว้าเก้าอี้ในสภาไปได้ 64 จาก 120 ที่นั่ง ทำให้พรรคของเธอครองเสียงข้างมากได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่นิวซีแลนด์เปลี่ยนมาใช้ระบบการเมืองในปัจจุบันเมื่อปี 2539

  ขณะที่สมาชิกรัฐสภาชุดใหม่ของนิวซีแลนด์กำลังกลายเป็นสภาที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยส.ส.เกือบครึ่งเป็นผู้หญิง และราว 10% มาจากกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ

  ทั้งนี้ นางมาฮูตา ชนะเลือกตั้งเข้าสู่รัฐสภาครั้งแรกเมื่อปี 2539 และเคยดำรงตำแหน่งระดับสูงมากมาย รวมถึงรัฐมนตรีกระทรวงการบริหารท้องถิ่น และกระทรวงการพัฒนาชาวเมารี และซึ่งเมื่อ 4 ปีก่อน เธอกลายเป็นสมาชิกรัฐสภาหญิงคนแรกที่สักรอยสักประจำเผ่า ‘moko kauae’ ที่คาง

  นางมาฮูตายังเป็นญาติของพระนาง เท อไทแรงกีคาฮู ราชินีแห่งเผ่าเมารีผู้ล่วงลับ และ คิงกี ตูเฮเทีย กษัตริย์เมารีองค์ปัจจุบันด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัฐมนตรีต่างประเทศหญิงชนพื้นเมืองเผ่าเมารีนิวซีแลนด์หญิงคนแรกจาซินดา อาร์เดิร์น

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์