แผ่นดินไหวตุรกีคร่าแล้ว 85 ศพ เด็ก 2 คนรอดปาฏิหาริย์หลังติดใต้ซาก 3 วัน

ข่าว

  แผ่นดินไหวตุรกีคร่าแล้ว 85 ศพ เด็ก 2 คนรอดปาฏิหาริย์หลังติดใต้ซาก 3 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 พ.ย. 2563 00:10 น.
  SHARE

  แผ่นดินไหวตุรกีคร่าแล้ว 85 ศพ เด็ก 2 คนรอดปาฏิหาริย์หลังติดใต้ซาก 3 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 00:10 น.

  จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่ทะเลอีเจียนเพิ่มเป็น 85 ศพแล้ว แต่หน่วยกู้ภัยตุรกีสามารถช่วยชีวิตเด็กหญิงจากซากอาคารได้อีก 2 คน แม้เวลาจะผ่านมาร่วม 3 วันแล้วก็ตาม

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวรุนแรงที่ประเทศตุรกีเข้าสู่วันที่ 3 แล้วในวันจันทร์ที่ 2 พ.ย. 2563 โดยยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 85 ศพ แต่ยังมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตเด็ก 2 คนออกมาจากซากอาคารได้

  แผ่นดินไหวดังกล่าวมีความรุนแรงระหว่าง 6.6-7.0 แมกนิจูด เนื่องจากหลายหน่วยงานรายงานไม่ตรงกัน มีศูนย์กลางในทะเลอีเจียน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะซามอส ของกรีซ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ ขณะที่แผ่นดินไหวสร้างความเสียหายอย่างหนัก ในเมืองอิซเมียร์ เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของตุรกี

  เจ้าหน้าที่กู้ภัยของตุรกีพบศพผู้เสียชีวิตในเมืองอิซเมียร์เพิ่มขึ้นเป็น 83 ศพในวันจันทร์ อย่างไรก็ตาม พวกเขาสามารถช่วยชีวิตของ ด.ญ. ไอดิล ซีริน วัย 14 ปี ซึ่งถูกฝังใต้ซากอาคารหลังหนึ่งนานถึง 58 ชั่วโมงเอาไว้ได้ แต่น่าเศร้าที่ ไอเพค น้องสาววัย 8 ขวบของเธอเสียชีวิต

  หลังจากนั้นราว 7 ชั่วโมง หรือ 65 ชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหว หน่วยกู้ภัยที่กำลังขุดค้นซากอพาร์ตเมนต์อีกแห่งก็นำตัว ด.ญ. เอลิฟ เพรินเชค วัย 3 ขวบออกมาได้สำเร็จ โดยแม่และพี่สาวอีก 2 คนของเธอได้รับความช่วยเหลือไปแล้วเมื่อ 2 วันก่อน ทำให้เอลิฟกลายเป็นผู้รอดชีวิตรายที่ 106 ที่หน่วยกู้ภัยช่วยขึ้นมาจากซากปรักหักพังได้

  นายมูอัมเมอร์ เชลิค จากทีมค้นหาและกู้ภัยอิสตันบูล บอกกับสำนักข่าว เอ็นทีวี ว่า เขานึกว่า เอลิฟ เสียชีวิตแล้วในตอนที่เขาเข้าถึงเด็กคนนี้ที่ติดอยู่ท่ามกลางซากอาคาร “มีฝุ่นบนใบหน้าเธอ ทำให้หน้าของเธอเป็นสีขาว ตอนที่ผมเช็ดฝุ่นออก เธอก็ลืมตาขึ้นมา ทำผมตกใจเลย นี่คือปาฏิหาริย์ เป็นปาฏิหาริย์แท้ๆ”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แผ่นดินไหวตุรกีผู้รอดชีวิตหน่วยกู้ภัยติดใต้ซากช่วยเด็กรอดปาฏิหาริย์สึนามิ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์