กลุ่มมือปืนบุกยิงนศ. ในงานเทศกาลหนังสือกรุงคาบูล

ข่าว

  กลุ่มมือปืนบุกยิงนศ. ในงานเทศกาลหนังสือกรุงคาบูล

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2563 19:21 น.
  SHARE

  กลุ่มมือปืนบุกยิงนศ. ในงานเทศกาลหนังสือกรุงคาบูล

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 19:21 น.

  กลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธปืนบุกเข้าไปยังงานเทศกาลหนังสือในมหาวิทยาลัยคาบูลของอัฟกานิสถาน ก่อนจะก่อเหตุยิงคนที่มาร่วมงานจนมีผู้เสียชีวิต 19 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 22 ราย

  เหตุกราดยิงครั้งนี้เกิดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยกรุงคาบูล ในประเทศอัฟกานิสถาน ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยกำลังจัดงานเทศกาลหนังสืออิหร่าน โดยกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนพร้อมอาวุธปืนได้บุกเข้าไปในงานและยิงใส่นักศึกษารวมทั้งอาจารย์ จนมีผู้เสียชีวิต 19 ศพ และได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 22 คน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ตัวแทนจากรัฐบาลกำลังจะเดินทางมาถึงเพื่อเปิดงานเทศกาลหนังสือ หลังเกิดเหตุกองกำลังความมั่นคงได้เข้ามาในพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์ โดยมีการยิงต่อสู้กับกลุ่มคนร้าย และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล โดยสามารถช่วยนักศึกษาจำนวนมากที่ต่างวิ่งหนีตาย และหลบซ่อนตัวอยู่ จนออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งนักศึกษาที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ทุกคนต่างตะโกนขอความช่วยเหลือ บ้างก็ร้องไห้ และสวดมนต์ภาวนาให้รอดชีวิต

  ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ กลุ่มตาลีบันประกาศว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีครั้งนี้แต่อย่างใด และยังไม่มีรายงานว่าคนร้ายที่เข้าไปก่อเหตุมีกี่คน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีศูนย์การศึกษาทางตะวันตกของกรุงคาบูล ส่งผลให้มีนักเรียนอย่างน้อย 24 รายเสียชีวิต ขณะที่ในปี 2018 ก็มีเหตุระเบิดฆ่าตัวตายด้านหน้ามหาวิทยาลัยแห่งนี้ ทำให้นักศึกษาเสียชีวิตหลายคน โดยกลุ่มก่อร้ายไอเอสได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบจากเหตุดังกล่าว ส่วนในปี 2016 มีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งอัฟกานิสถานในกรุงคาบูล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กลุ่มคนร้ายบุกยิงในมหาวิทยาลัยกรุงคาบูลอัฟกานิสถานงานเทศกาลหนังสือกลุ่มตาลีบันกลุ่มไอเอส

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์