ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มมือปืนบุกยิงนศ. ในงานเทศกาลหนังสือกรุงคาบูล

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2563 19:21 น.

SHARE

กลุ่มมือปืนบุกยิงนศ. ในงานเทศกาลหนังสือกรุงคาบูล

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2563 19:21 น.

กลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธปืนบุกเข้าไปยังงานเทศกาลหนังสือในมหาวิทยาลัยคาบูลของอัฟกานิสถาน ก่อนจะก่อเหตุยิงคนที่มาร่วมงานจนมีผู้เสียชีวิต 19 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 22 ราย

เหตุกราดยิงครั้งนี้เกิดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยกรุงคาบูล ในประเทศอัฟกานิสถาน ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยกำลังจัดงานเทศกาลหนังสืออิหร่าน โดยกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนพร้อมอาวุธปืนได้บุกเข้าไปในงานและยิงใส่นักศึกษารวมทั้งอาจารย์ จนมีผู้เสียชีวิต 19 ศพ และได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 22 คน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ตัวแทนจากรัฐบาลกำลังจะเดินทางมาถึงเพื่อเปิดงานเทศกาลหนังสือ หลังเกิดเหตุกองกำลังความมั่นคงได้เข้ามาในพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์ โดยมีการยิงต่อสู้กับกลุ่มคนร้าย และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล โดยสามารถช่วยนักศึกษาจำนวนมากที่ต่างวิ่งหนีตาย และหลบซ่อนตัวอยู่ จนออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งนักศึกษาที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ทุกคนต่างตะโกนขอความช่วยเหลือ บ้างก็ร้องไห้ และสวดมนต์ภาวนาให้รอดชีวิต

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ กลุ่มตาลีบันประกาศว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีครั้งนี้แต่อย่างใด และยังไม่มีรายงานว่าคนร้ายที่เข้าไปก่อเหตุมีกี่คน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีศูนย์การศึกษาทางตะวันตกของกรุงคาบูล ส่งผลให้มีนักเรียนอย่างน้อย 24 รายเสียชีวิต ขณะที่ในปี 2018 ก็มีเหตุระเบิดฆ่าตัวตายด้านหน้ามหาวิทยาลัยแห่งนี้ ทำให้นักศึกษาเสียชีวิตหลายคน โดยกลุ่มก่อร้ายไอเอสได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบจากเหตุดังกล่าว ส่วนในปี 2016 มีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งอัฟกานิสถานในกรุงคาบูล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มคนร้ายบุกยิงในมหาวิทยาลัยกรุงคาบูลอัฟกานิสถานงานเทศกาลหนังสือกลุ่มตาลีบันกลุ่มไอเอส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:52 น.