เลือกตั้งสหรัฐฯ กับการโกงเลือกตั้ง ผ่านการลงคะแนนทางไปรษณีย์

ข่าว

  เลือกตั้งสหรัฐฯ กับการโกงเลือกตั้ง ผ่านการลงคะแนนทางไปรษณีย์

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 พ.ย. 2563 08:00 น.
  SHARE

  เลือกตั้งสหรัฐฯ กับการโกงเลือกตั้ง ผ่านการลงคะแนนทางไปรษณีย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 08:00 น.
  • ประธานาธิบดีทรัมป์ แสดงจุดยืนไม่เอาการลงคะแนนทางไปรษณีย์มาโดยตลอด เพราะเชื่อว่าจะเกิดการโกงการเลือกตั้งได้
  • พรรคเดโมแครตสนับสนุนให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์ และดูเหมือนว่ากลุ่มผู้สนับสนุนนายโจ ไบเดน จะใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งทางไปรษณีย์ และด้วยตัวเองไปแล้วเป็นส่วนใหญ่
  • การเลือกตั้งในปีนี้ หลายรัฐเปิดให้ประชาชนลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะส่งผลต่อการนับคะแนนอย่างไรบ้าง


  การลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์ในสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีการลงคะแนนเช่นนี้มานานแล้ว โดยเฉพาะรัฐที่ห่างไกล เดินทางไม่สะดวก ผู้ใช้สิทธิ์เป็นผู้สูงอายุ หรือมีเหตุเจ็บป่วยจนเดินทางมาใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งไม่ได้ แต่ก็มีเพียงไม่กี่รัฐเท่านั้น แต่เนื่องจากปีนี้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น ส่งผลให้ 2 ใน 3 ของรัฐในอเมริกา อนุญาตให้พลเมืองสามารถลงคะแนนล่วงหน้าทางไปรษณีย์ได้ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลความจำเป็น ซึ่งแม้ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะแสดงจุดยืนคัดค้านการลงคะแนนทางไปรษณีย์ตลอดมา เพราะเชื่อว่าจะเกิดการโกงการเลือกตั้งอย่างมโหฬารแต่ก็ยังไม่มีหลักฐานใดที่พิสูจน์ได้แน่ชัดว่าการโกงการเลือกตั้งที่ว่าจะเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ที่แน่ๆ การเลือกตั้งครั้งนี้ที่มีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งทางไปรษณีย์เพิ่มขึ้นมามหาศาล ย่อมกดดันการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้ง และไปรษณีย์ ที่จะต้องรับมือกับจดหมายลงคะแนนนับล้านๆ ฉบับ ขณะที่พรรคเดโมแครตสนับสนุนให้ออกมาใช้สิทธิ์ล่วงหน้า และเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าปีนี้ คนที่สนับสนุนพรรคเดโมแครตส่วนใหญ่จะออกมาใช้สิทธิ์ล่วงหน้า และลงคะแนนทางไปรษณีย์กันจำนวนมาก

  ปัญหาที่พบจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา

  หากย้อนไปดูสถิติการเลือกตั้งที่ผ่านมา พบว่าการโกงการเลือกตั้งเกิดขึ้นน้อยมาก โดยพบเพียงเคสที่โกงการเลือกตั้งไพรมารี่ที่รัฐนอร์ทแคโรไลนาในปี 2018 ขณะที่อัตราการโกงการเลือกตั้งทั่วสหรัฐฯ จากการรวบรวมข้อมูลโดยศูนย์ความยุติธรรมเบรนแนนจนถึงปี 2017 มีเพียงไม่ถึง 0.0009 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ แอลเล็น วินทรอป หัวหน้าคณะกรรมการเลือกตั้งกลางระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานใดที่จะสนับสนุนทฤษฎีสมคบคิดที่ว่า จะเกิดการโกงได้ง่ายหากลงคะแนนทางไปรษณีย์

  ตัวอย่างปัญหาที่เกิดขึ้นในปีนี้

  ที่รัฐเวอร์จิเนีย ทรัมป์เคยระบุไว้ในช่วงการหาเสียงเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า ในรัฐเวอร์จิเนีย ผู้ลงทะเบียนจำนวน 500,000 คน มีความผิดพลาด โดยบัตรลงคะแนนสำหรับคนที่ต้องการจะแจ้งความประสงค์ลงคะแนนทางไปรษณีย์ถูกส่งไปผิดที่อยู่ ขณะที่คณะกรรมการเลือกตั้งระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้มีเจตนาของการโกง แต่เป็นความผิดพลาดจากการปรินต์ และทั้งหมดได้รับการแก้ไขแล้ว

  เช่นเดียวกับรัฐโอไฮโอ ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความว่า ในรัฐโอไฮโอ บัตรลงคะแนนมีความผิดพลาดถึง 50,000 ใบ โดยมีประชาชนได้รับบัตรลงคะแนนผิดในเขตแฟรงคลิน เคาท์ตี้ เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ประเด็นนี้ก็ไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่าเป็นการตั้งใจโกงเช่นเดียวกัน โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งท้องถิ่นระบุว่า คนที่ได้รับบัตรลงคะแนนผิด ได้รับบัตรที่ถูกต้องทั้งหมดแล้ว และขอให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครสามารถลงคะแนนได้มากกว่า 1 ครั้งแน่นอน

  ที่รัฐนิวยอร์ก มีปัญหาชื่อและที่อยู่บนบัตรลงคะแนนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งผิดเกือบ 100,000 ใบ และต้องนำมาแก้ไขก่อนส่งกลับไปให้ใหม่

  ส่วนที่รัฐมิชิแกน มีความผิดพลาดในการใส่ชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของทรัมป์ จากชื่อ นายไมค์ เพนซ์ กลายเป็นชื่อ นายเจเรมี โคเฮน จนถูกทรัมป์ประณามว่าเป็นการจงใจทำให้เกิดความสับสน ขณะที่รัฐมิชิแกนชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดของระบบ

  ขณะที่ รัฐวิสคอนซิน มีรายงานว่ามีคนไปพบจดหมายที่มีบัตรลงคะแนนจำนวนมากอยู่ในถังขยะใกล้เมืองกรีนวิลล์ ซึ่งเรื่องนี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนหาที่มา

  รัฐเพนซิลเวเนีย พบบัตรลงคะแนนของเจ้าหน้าที่ทหาร 9 ใบถูกทิ้ง โดยในจำนวนนี้ 7 ใบ ลงคะแนนให้ นายโดนัลด์ ทรัมป์

  และที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ มีบุรุษไปรษณีย์ถูกตั้งข้อหา หลังจากนำจดหมายหลายร้อยชิ้นไปทิ้งถังขยะ ในจำนวนนี้มีบัตรลงคะแนนเกือบ 100 ใบ รวมอยู่ด้วย ซึ่งหลังจากที่ถูกจับกุม จดหมายทั้งหมดได้ส่งไปยังผู้รับตามที่ระบุไว้แล้ว

  อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดนี้ ยังไม่ได้มีการยืนยัน หรือมีหลักฐานที่ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับการโกงการเลือกตั้งหรือไม่ ขณะที่ทางการยืนยันว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ์ หรือขโมยบัตรลงคะแนน โดยบัตรทุกใบที่ส่งกลับมาจะต้องเป็นของคนที่ลงทะเบียนไว้กับภาครัฐแล้ว รวมทั้งต้องมีลายเซ็นของผู้ใช้สิทธิ์เซ็นทับบนซองจดหมายอีกชั้นหนึ่งด้วย

  กระบวนการเก็บบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง

  การเก็บบัตรลงคะแนนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมาส่งให้แก่ทางการ แต่ละรัฐจะมีกติกาไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัดของการรวบรวมบัตรมาส่ง อย่างในรัฐมินนิโซตาจะสามารถเก็บบัตรลงคะแนนแทนคนอื่นได้รวมไม่เกิน 3 ใบเท่านั้น โดยล่าสุดมีการฟ้องร้องว่ามีการโกงการเลือกตั้งด้วยการไปรวบรวมบัตรลงคะแนนจำนวนมาก ในรัฐเทกซัส และมินนิโซตา แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่ามีการโกงเกิดขึ้นจริง ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ยังคงยืนยันว่า การเลือกตั้งทางไปรษณีย์ทำให้เกิดการโกงได้ง่าย พร้อมเตือนไปยังผู้ติดตามนับล้านคนในโลกออนไลน์ ว่า การลงคะแนนทางไปรษณีย์จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาทั่วทั้งสหรัฐฯ ซึ่งแม้เรื่องนี้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์ แต่ที่แน่ๆ การที่มีคนไปลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก โดยเฉพาะทางไปรษณีย์ อาจจะทำให้การนับคะแนนต้องล่าช้า และไม่เสร็จภายในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ และอาจจะยังไม่สามารถประกาศตัวผู้ชนะอย่างชัดเจนได้ภายในคืนวันเลือกตั้ง.

  ผู้เขียน : อาจุมม่าโอปอล

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐspecial contentเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเลือกตั้ง อเมริกาโดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์