ไลฟ์สไตล์
100 year

จับตาคะแนนเสียง "ทรัมป์ ไบเดน" ในรัฐเพนซิลเวเนีย มีโอกาสพลิกเกม

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2563 12:52 น.

SHARE

จับตาคะแนนเสียง "ทรัมป์ ไบเดน" ในรัฐเพนซิลเวเนีย มีโอกาสพลิกเกม

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2563 12:52 น.

นักวิเคราะห์การเมืองสหรัฐฯ ชี้ จับตาคะแนนเสียง "ทรัมป์-ไบเดน" ในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งมีความสำคัญถึงขั้นพลิกเกม ทำให้คนที่ได้รับชัยชนะในรัฐนี้ คว้าชัยชนะเป็นประธานาธิบดีคนใหม่

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายเนท ซิลเวอร์ ผู้ก่อตั้ง "FiveThirtyEight" เว็บไซต์จัดทำโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เปิดเผยกับทาง ABC ว่า มาถึงในช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พบว่า รัฐเพนซิลเวเนีย หนึ่งในรัฐสวิง ที่มีจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง (electoral vote) 20 คน สำหรับศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีนี้ เป็นรัฐที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการพลิกเกม เนื่องจากแม้ว่า นายโจ ไบเดน ผู้แทนพรรคเดโมแครต จะชนะการลงคะแนนป๊อปปูลาร์โหวต แต่หากไม่สามารถคว้าชัยชนะในรัฐนี้ได้ เขาก็อาจหมดสิทธิ์ได้รับชัยชนะในศึกครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายซิลเวอร์ เปิดเผยว่า โพลล่าสุดชี้ว่า นายไบเดน มีคะแนนนำทรัมป์อยู่ 5% ในรัฐเพนซิลเวเนีย แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยจะส่งผลต่อคะแนนของสองผู้สมัครในรัฐนี้ ซึ่งมีจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนล่วงหน้าน้อย และเกิดการประท้วงเรียกร้องสิทธิ์ของคนผิวดำในเมืองฟิลลาเดลเฟียต่อเนื่องหลายสัปดาห์ 

บรรดานักวิเคราะห์การเมืองในสหรัฐฯ ต่างนำแผนที่รัฐต่างๆ พร้อมจำนวนคณะผู้เลือกตั้งออกมากางเพื่อจำลองสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในวันเลือกตั้ง พบว่า หาก โจ ไบเดน สามารถคว้าชัยชนะในรัฐเก่าที่พรรคเดโมแครตเคยชนะเมื่อ 4 ปีก่อน และได้เพิ่มอีก 3 รัฐ คือ มิชิแกน วิสคอนซิน และเพนซิลเวเนีย ไบเดนจะมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งนำทรัมป์ที่ 278 ต่อ 270 คน และเป็นฝ่ายชนะไป สำหรับทางเลือกอื่นๆ ของไบเดน หากเขาคว้ารัฐทางใต้อย่างแอริโซนา หรือนอร์ทแคโรไลนาไว้ได้ แต่ยังไม่ได้เพนซิลเวเนีย ก็ยังมีโอกาสน้อยที่จะเป็นผู้ชนะ   

แต่ในทางกลับกัน หากทรัมป์คว้าชัยชนะในรัฐเก่าที่รีพับลิกันเคยชนะ และยังสามารถชนะในรัฐเพนซิลเวเนีย พรรครีพับลิกันจะมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 280 คน ส่วนไบเดนจะได้ไปเพียง 258 คนทำให้ทรัมป์ได้กลับมาเป็นประธานาธิบดีอีกสมัย

โดยในการหาเสียงในช่วงไม่กี่ชั่วโมงสุดท้ายก่อนปิดฉากแคมเปญ นายไบเดนให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิด และพรรครีพับลิกันเคยคว้าชัยชนะในรัฐนี้เมื่อปี 2559 ซึ่งในการปราศรัยต่อหน้ากลุ่มผู้สนับสนุนที่เป็นสมาชิกชุมชนคนผิวดำในเมืองฟิลลาเดลเฟีย ไบเดนย้ำว่าจะหยิบยกประเด็นแก้ปัญหาการเหยียดสีผิวแบบฝังลึกในระบบในสหรัฐฯ ขึ้นมาแก้ปัญหา

ขณะที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ รุกหนักหาเสียงในรัฐไอโอวา มิชิแกน และนอร์ท แคโรไลนา ตลอดจนรัฐจอร์เจียและฟลอริดา ซึ่งเป็นบรรดารัฐที่โพลหลายสำนักชี้ว่า สองผู้สมัครยังมีคะแนนสูสีกัน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้ง อเมริกาทรัมป์โจ ไบเดนข่าวต่างประเทศโดนัลด์ ทรัมป์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:24 น.