3 พฤศจิกายน วันนี้เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข่าว

   3 พฤศจิกายน วันนี้เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   3 พ.ย. 2563 05:06 น.
   SHARE

   3 พฤศจิกายน วันนี้เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   3 พ.ย. 2563 05:06 น.

   สถานการณ์สหรัฐฯในยุคของประธานาธิบดีทรัมป์แห่งพรรครีพับลิกัน เหมือนกับยุคของอดีตประธานาธิบดีเฮอร์เบิร์ต คลาร์ก ฮูเวอร์ (1929-1933) แห่งพรรครีพับลิกันเช่นเดียวกัน ในยุคของทรัมป์มีทั้งสงครามเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ทำเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในสหรัฐฯ ในยุคที่ฮูเวอร์เป็นประธานาธิบดีก็มีภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่

   ถ้าทรัมป์ชนะเลือกตั้งอีกรอบ ผมเชื่อว่าปัญหาต่างๆที่โลกและสหรัฐฯกำลังเผชิญอยู่ก็คงจะยังมีอยู่ต่อไป แต่ถ้าไบเดนชนะเลือกตั้ง ก็จะเหมือนยุคที่แฟรงกลิน เดลาโน รูสเวลต์จากเดโมแครตชนะเลือกตั้งและเป็นประธานาธิบดีต่อจากฮูเวอร์ และอยู่นานถึง 12 ปี (1933-1945)

   ก่อนหน้ารูสเวลต์ ฮูเวอร์ดำเนินนโยบายผิดพลาดหลายอย่าง ตั้งแต่จัดทำงบประมาณแบบสมดุล ตัดรายจ่ายของรัฐ และขึ้นภาษี เพราะเชื่อว่าจะฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักธุรกิจ ทรัมป์กับฮูเวอร์จึงทำเหมือนกันในเรื่องการตั้งกำแพงภาษีขาเข้าสูงปรี๊ด ยุคฮูเวอร์รัฐสภาผ่านรัฐบัญญัติพิกัดอัตราภาษีศุลกากรเรียกเก็บภาษีขาเข้าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์เพื่อจะสนับสนุนอุตสาหกรรมในประเทศ แต่การขึ้นภาษีขาเข้าทำให้เศรษฐกิจยุโรปทรุด เพราะผู้คนไม่สามารถส่งสินค้ามาขายแข่งในตลาดสหรัฐฯได้ (เนื่องจากภาษีขาเข้าสูง) คนยุโรปก็จึงไม่มีเงินซื้อสินค้าอเมริกัน

   เศรษฐกิจและสังคมที่ล้มเหลวทำให้คนไม่เชื่อถือพรรครีพับลิกัน แล้วหันไปเลือกรูสเวลต์ ทันทีที่รูสเวลต์สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง แกก็นำโครงการนิวดีลมาใช้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมทันที รูสเวลต์เรียกหลักการของตนเองว่า The 3 Rs คือ Relief Recovery และ Reform เป็นการบรรเทาทุกข์ การฟื้นฟู และการปฏิรูป

   กลับมายุคนี้ ไบเดนบอกว่า ถ้าตนชนะทรัมป์และได้เป็นประธานาธิบดีก็จะอัดฉีดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯลงในระบบ จะสร้างนโยบายประกันสุขภาพราคาถูก โดยรัฐบาลกลางให้คนอเมริกันผู้มีรายได้ต่ำสามารถจะเลือกซื้อประกันที่เรียกว่า Public Option ทว่านโยบายของไบเดนใช้เงินจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องได้รับการโหวตจากสภาคองเกรส ที่ทำพร้อมกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันนี้คือการเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. คนชั้นกลางและคนชั้นล่างต่างก็เตรียมเทคะแนนให้ทั้งไบเดนและผู้สมัครสมาชิกสภาคองเกรสของเดโมแครตเพื่อเข้าไปยกมือให้นโยบาย Buy American และ Public Option ของไบเดนผ่านสภา

   87 ปีที่แล้ว รูสเวลต์ใช้นิวดีลมาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมแบบเดียวกันนี่ละครับ นิวดีลของรูสเวลต์มี 2 ระยะ ระยะแรกเรียกว่า First Hundred Days รูสเวลต์รีบแก้ปัญหาวิกฤติธนาคาร เพราะตอนนั้นคนอเมริกันแห่ถอนเงินจากธนาคาร รูสเวลต์สาบานตนเป็นประธานาธิบดีได้ 2 วันก็ประกาศให้ธนาคารทั่วประเทศหยุดทำการเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้คนไปถอนเงินจนธนาคารล้ม หลังจากนั้นอีก 3 วันก็เรียกประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อขอให้ผ่านรัฐบัญญัติฉุกเฉินเพื่อการฟื้นฟูธนาคาร

   ก่อนหน้าที่รูสเวลต์จะเป็นประธานาธิบดี ราคาทองคำในสหรัฐฯขายกันออนซ์ละ 20.67 ดอลลาร์สหรัฐฯ รูสเวลต์ให้ขึ้นราคาเป็นออนซ์ละ 35 ดอลลาร์ ทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนลงเกือบร้อยละ 70 ทำให้ขายสินค้าได้

   ยุคของรูสเวลต์ รัฐบาลสหรัฐฯออกรัฐบัญญัติประเมินค่าเสียหายทางการเกษตรเพื่อให้เกษตรกรได้รับเงินชดเชยสำหรับผลผลิตส่วนเกินที่รัฐบาลขอไม่ให้ผลิต มีการก่อตั้งสำนักงานการประเมินค่าเสียหายทางการเกษตรเพื่อควบคุมจำนวนผลผลิตทางการเกษตร รูสเวลต์ยังออกนโยบายทางการเกษตรอีกหลายอย่างซึ่งทำให้สินค้าเกษตรมีราคาสูงขึ้น ชาวไร่ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้นและออกไปจับจ่ายใช้สอยทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียน

   ถ้าได้อ่านนโยบายของไบเดน จะรู้ว่าหลายอย่างคล้ายนโยบายนิวดีลของรูสเวลต์ ไบเดนประกาศจะทุ่มเงิน 7 แสนล้านดอลลาร์ลงไปสร้างโครงสร้างพื้นฐาน เมื่อเกือบ 90 ปีที่แล้ว รูสเวลต์อัดฉีดเงินก้อนใหญ่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เช่น ทุ่ม 3.3 พันล้านดอลลาร์จ้างแรงงานมาสร้างถนน สะพาน อุโมงค์ ที่ทำการไปรษณีย์ โรงเรียน ฯลฯ จ้างคนหนุ่ม 18-25 ปีปลูกป่า ต่อสู้ไฟป่า และไปสร้างเขื่อนการเลือกตั้งสหรัฐฯครั้งนี้ ไม่รู้ว่าสหรัฐฯจะได้รูสเวลต์ 2 หรือเปล่าครับ.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเลือกตั้งสหรัฐ 2020โดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดน

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 09:33 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์