ทรัมป์เร่งหาเสียงเลือกตั้งโค้งสุดท้าย ลุย 5 รัฐรวด-ไบเดนไปเพนซิลเวเนีย

ข่าว

  ทรัมป์เร่งหาเสียงเลือกตั้งโค้งสุดท้าย ลุย 5 รัฐรวด-ไบเดนไปเพนซิลเวเนีย

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2563 07:14 น.
  SHARE

  ทรัมป์เร่งหาเสียงเลือกตั้งโค้งสุดท้าย ลุย 5 รัฐรวด-ไบเดนไปเพนซิลเวเนีย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 07:14 น.

  โดนัลด์ ทรัมป์ กับ โจ ไบเดน เร่งหาเสียงโค้งสุดท้าย ก่อนจะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันอังคารนี้ โดยนายทรัมป์ลุย 5 รัฐ ส่วนไบเดน เน้นเพนซิลเวเนีย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีกำหนดการหาเสียงแน่นในวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ย. 2563 ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันอังคารนี้ โดยเขาจะเดินทางไปขอคะแนนเสียงจากประชาชนใน 5 รัฐสมรภูมิ ขณะที่โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่ง จะเน้นหนักหาเสียงที่รัฐเพนซิลเวเนีย

  จนถึงตอนนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นทั่วประเทศยังชี้ว่า นายไบเดน มีคะแนนนำนายทรัมป์อยู่ แต่ระยะห่างกำลังแคบลงเรื่อยๆ ในรัฐสมรภูมิ ซึ่งเป็นรัฐที่มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสูง และอาจชี้ขาดผลการเลือกตั้งได้ ขณะที่ประชาชนกว่า 92 ล้านคน หรือคิดเป็น 67% ของผู้ใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งคราวก่อน โหวตล่วงหน้าไปแล้ว

  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ จัดงานหาเสียงกลางแจ้งในรัฐไอโอวา กับมิชิแกน ก่อนจะเดินทางไปยังรัฐนอร์ท แคโรไลนา, จอร์เจีย และ ฟลอริดา ซึ่งผลสำรวจความคิดเห็นชี้ว่า คะแนนของเขากับนายไบเดนสูสีกันมากกว่ารัฐอื่นๆ โดยนายทรัมป์บอกกับผู้ชุมนุมที่เมืองวอชิงตัน ในมิชิแกนว่า ภายใต้การนำของเขา เศรษฐกิจของประเทศตอนนี้กำลังเติบโตในอัตราที่รวดเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติมา

  แอนโธนี เฟาชี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคติดต่อระดับแนวหน้าของสหรัฐฯ
  แอนโธนี เฟาชี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคติดต่อระดับแนวหน้าของสหรัฐฯ

  ผู้นำสหรัฐฯ ยังคาดการณ์ด้วยว่า เขาจะคว้าชัยชนะในรัฐนี้ได้อีกครั้งเหมือนกับเมื่อปี 2559 โดยระบุว่า รัฐมิชิแกนซึ่งมีชื่อเรื่องการผลิตรถยนต์ เมื่อ 4 ปีก่อนยังไม่มีโรงงานผลิตรถยนต์เลย เรานำอุตสาหกรรมรถยนต์ของพวกคุณกลับมา

  จากนั้นนายทรัมป์เดินทางไปยังเมือง ดูบิวก์ รัฐไอโอวา ซึ่งเขาให้สัญญาว่า จะรับประกันความปลอดภัยชายแดน และแต่งตั้งผู้พิพากษาสายอนุรักษนิยมเข้าสู่ศาลมากกว่านี้ ส่วนเรื่องการรับมือโควิด-19 ผู้นำสหรัฐฯ บอกกับผู้สนับสนุนว่า พวกคุณมีทางเลือกระหว่าง การล็อกดาวน์มรณะของไบเดน กับวัคซีนที่ปลอดภัยที่จะยุติการระบาด

  คำพูดของนายทรัมป์เกิดขึ้นไม่นานหลังจาก ดร. แอนโธนี เฟาชี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคติดต่อระดับแนวหน้าของสหรัฐฯ และอดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาวเรื่องการรับมือโควิด-19 ออกมากล่าวว่า สหรัฐฯ จะต้องเจ็บปวดอีกมากในไม่กี่เดือนที่จะมาถึงนี้ นายไบเดนเอาจริงเอาจังในการรับมือการระบาดด้วยมุมมองด้านสาธารณสุข ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ มีมุมมองที่ต่างออกไป และมุ่งเน้นแต่เรื่องเศรษฐกิจและการเปิดประเทศ

  โจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต
  โจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต

  ด้านนายไบเดน เดินทางไปยังเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย บ้านเกิดของเขา และรัฐสำคัญอีกแห่ง ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งก่อนนายทรัมป์ชนะนางฮิลลารี คลินตัน ฉิวเฉียด แต่ในปีนี้โพลหลายสำนักชี้ว่า นายไบเดนมีคะแนนนำนายทรัมป์อยู่เล็กน้อย

  ระหว่างการหาเสียง นายไบเดน ให้สัญญากับชุมชนคนผิวดำในเมืองฟิลาเดลเฟีย เขาจะแก้ปัญหาการเหยียดผิวอย่างเป็นระบบในสหรัฐฯ และโจมตีประธานาธิบดีทรัมป์เรื่องการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งกระทบต่อชาวแอฟริกันอเมริกัน ว่าเป็นการกระทำที่เกือบจะเป็นอาชญากรรม และการเสียชีวิตมากมายในชุมชนคนดำก็เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นเลย

  ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน นายไบเดนพยายามซื้อใจชาวอเมริกันเชื้อสายละติน ด้วยการทวีตข้อความเป็นภาษาสเปน ระบุถึงนโยบายของนายทรัมป์ที่แยกครอบครัวผู้อพยพออกจากกันที่ชายแดน และการตอบสนองของประธานาธิบดีหลังเฮอริเคน มาเรีย พัดถล่มเปอร์โตริโก “ประธานาธิบดีทรัมป์โจมตีศักดิ์ศรีของครอบครัวชาวละตินครั้งแล้วครั้งเล่า เรื่องพวกนี้จะจบลงเมื่อผมเป็นประธานาธิบดี”

  ขณะที่ทีมหาเสียงของนายไบเดนเชื่อว่า นายไบเดนกับ คามาลา แฮร์ริส คู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งจัดงานหาเสียงที่รัฐจอร์เจียเมื่อวันอาทิตย์ จะสามารถเดินทางหาเสียงได้ทั่วรัฐเพนซิลเวเนียในวันจันทร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนหาเสียงรัฐสมรภูมิสวิงสเตท

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 03:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์