ชาวอเมริกันเลือกตั้งประธานาธิบดีล่วงหน้าทุบสถิติ ทะลุ 92 ล้านคนแล้ว

ข่าว

  ชาวอเมริกันเลือกตั้งประธานาธิบดีล่วงหน้าทุบสถิติ ทะลุ 92 ล้านคนแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2563 05:16 น.
  SHARE

  ชาวอเมริกันเลือกตั้งประธานาธิบดีล่วงหน้าทุบสถิติ ทะลุ 92 ล้านคนแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 05:16 น.

  ชาวอเมริกันใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ล่วงหน้ามากกว่า 92 ล้านคนแล้ว ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันจะถึงวันชี้ชะตาอนาคตของประเทศ

  สำนักข่าว ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานในวันที่ 1 พ.ย. 2563 ว่า จนถึงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีชาวอเมริกันใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าทั้งทางไปรษณีย์ และออกไปใช้สิทธิ์ด้วยตนเองแล้วมากกว่า 92 ล้านคน หรือคิดเป็นเกือบ 67% ของจำนวนผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์ทั้งหมดในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 ซึ่งมีจำนวนราว 139 ล้านคน

  ข้อมูลสถิติระบุว่า ผู้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้าผ่านทางไปรษณีย์ที่ประมาณ 58 ล้านคน ขณะที่ไปใช้สิทธิ์ด้วยตนเองมีประมาณ 33 ล้านคน โดยในปีนี้ชาวอเมริกันนิยมใช้สิทธิ์ล่วงหน้ามากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้หลายรัฐขยายระยะเวลาการโหวตผ่านไปรษณีย์ให้นานขึ้นด้วย

  ที่รัฐเทกซัส จำนวนผู้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้าในปีนี้แซงจำนวนผู้ใช้สิทธิ์ทั้งหมดในปี 2559 ซึ่งอยู่ที่ 8.9 ล้านคนไปแล้ว โดยสถิติล่าสุดอยู่ที่ 9.6 ล้านคน ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นส่วนใหญ่ชี้ว่า คะแนนของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กับคู่แข่งอย่างนายโจ ไบเดน สูสีกันมาก

  ข้อมูลจากวอชิงตันโพสต์ระบุว่า ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าใน 20 รัฐได้แก่ แอริโซนา, แคลิฟอร์เนีย, โคโลราโด, คอนเนตทิคัต, ฟลอริดา, ไอโอวา, แคนซัส, เคนทักกี, ลุยเซียนา, แมริแลนด์, เมน, นอร์ท แคโรไลนา, เนบราสกา, นิว เจอร์ซีย์, นิว เม็กซิโก, เนวาดา, โอกลาโฮมา, โอเรกอน, เพนซิลเวเนีย และ เซาท์ ดาโกตา มีผู้โหวตที่ไม่ได้เป็นฝ่ายเดโมแครตหรือรีพับลิกันถึง 23%

  ขณะที่ผู้สนับสนุนฝ่ายเดโมแครตใช้สิทธิ์มากกว่าฝ่ายรีพับลิกัน (20 ล้านคนต่อ 13 ล้านคน) แต่ผลโพลชี้ว่าฝ่ายรีพับลิกันส่วนใหญ่จะไปลงคะแนนในวันเลือกตั้ง 3 พ.ย. นี้ วอชิงตันโพสต์ ระบุด้วยว่า ผู้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้าใน 20 รัฐดังกล่าว ประกอบด้วยผู้ที่ไม่ได้ไปเลือกตั้งครั้งก่อนเกือบ 28% และคนผิวดำกับคนอายุต่ำกว่า 30 ปี ออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมาก และอาจจะทำให้การเลือกตั้งปีนี้เป็นปีที่มีผู้ใช้สิทธิ์มากที่สุดในรอบ 100 ปีของสหรัฐฯ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งล่วงหน้าเลือกตั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนเดโมแครตรีพับลิกัน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์