ส่องประวัติ 'ไมค์ เพนซ์' ผู้ชิงรองปธน.สหรัฐฯ

ข่าว

  ส่องประวัติ 'ไมค์ เพนซ์' ผู้ชิงรองปธน.สหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2563 09:22 น.
  SHARE

  ส่องประวัติ 'ไมค์ เพนซ์' ผู้ชิงรองปธน.สหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 09:22 น.

  ไมค์ เพนซ์ คู่หูนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงรอง ปธน.สหรัฐฯ คร่ำหวอดวงการการเมือง มีจุดยืนอนุรักษนิยมชัดเจน

  นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ วัย 61 ปี และเป็นผู้เข้าชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน ในปีนี้ มีโปรไฟล์ที่ไม่ธรรมดา คร่ำหวอดวงการการเมืองจากการเป็นผู้แทนในสภาคองเกรสถึงหกสมัย และเคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐอินเดียนา และเป็นพิธีกรรายงานทีวีและวิทยุสายอนุรักษนิยม ก่อนที่จะได้รับเลือกให้เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ คู่กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2560

  ถึงแม้ว่าคู่นี้จะมีข่าวที่แสดงความคิดเห็นไม่ตรงกันอยู่บ้าง แต่การที่นายเพนซ์โลดแล่นอยู่ในวงการการเมืองสหรัฐฯ จนมีผู้สนับสนุนฝ่ายอนุรักษนิยมจำนวนมาก ได้ทำให้เขาสามารถเสริมบารมีของนายทรัมป์ได้เป็นอย่างดี

  นายไมค์ เพนซ์ เกิดที่เมืองโคลัมบัส รัฐอินดีแอนา และนับถือศาสนาคริสต์นิกาย ไอริส คาทอลิก นายเพนซ์ ได้รับแรงบันดาลใจจากโรนัลด์ รีแกน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก Hanover College ในสาขาประวัติศาสตร์ ก่อนที่จะย้ายไปรัฐอินดีแอนา ในปี 1983 และศึกษาต่อที่ Indiana University ในสาขานิติศาสตร์ ควบคู่ไปกับการเป็นผู้ศรัทธาในศาสนา นายเพนซ์ แต่งงานกับนางคาเรน ภรรยาในปี 1985 และมีบุตรด้วยกันสามคน 

  ในปี 2000 นายเพนซ์ ได้รับเลือกตั้งเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา และได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจน รวมไปถึงการต่อต้านนโยบาย No Child Left Behind ของนายจอร์จ บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายเพนซ์กลายเป็นที่รู้จักและได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกพรรครีพับลิกันมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้การที่นายเพนซ์ผลักดันการลดภาษีและให้ความสำคัญกับการจ้างงาน ทำให้เขาได้รับเลือกให้เป็นผู้ว่าการรัฐอินดีแอนาในที่สุด 

  ถัดมาในปี 2016 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศเลือกนายเพนซ์ เป็นคู่เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี หรือ Running Mate ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ซึ่งประสบการณ์ในแวดวงการเมืองของนายเพนซ์เป็นส่วนที่ช่วยนายโดนัลด์ ทรัมป์ได้ในหลายๆ ด้าน รวมไปถึงการได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกพรรครีพับลิกัน ในที่สุดนายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะนางฮิลลารี คลินตันจากพรรคเดโมแครต และดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะที่นายเพนซ์ ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

  นายเพนซ์ เป็นที่รู้จักจากการผลักดันการลดภาษี นโยบายต่อต้านการทำแท้ง และถูกมองว่าต่อต้านกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ และการแต่งงานของเพศเดียวกัน และเคยถูกกดดันให้แก้ไขกฎหมายที่ถูกมองว่านำไปสู่การเลือกปฏิบัติต่อผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ.

  ที่มา: Reuters, Biography

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020ไมค์ เพนซ์เลือกตั้ง อเมริกาทรัมป์เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์