ไขปริศนาเจ้าของเปลือกไข่ไดโนเสาร์

ข่าว

  ไขปริศนาเจ้าของเปลือกไข่ไดโนเสาร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 พ.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ไขปริศนาเจ้าของเปลือกไข่ไดโนเสาร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2563 10:01 น.

  นับตั้งแต่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ในทะเลทรายโกบีเมื่อช่วงต้นทศวรรษ 1920 ซากฟอสซิลนั้นก็เป็นที่สนใจของนักบรรพชีวินวิทยาและสาธารณชน และแม้ว่าปัจจุบันจะมีการค้นพบฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ในทุกทวีปแล้ว ทว่าซากไข่ไดโนเสาร์จำนวนมากมีขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกัน จึงยากที่จะระบุได้ว่าไดโนเสาร์ชนิดใดบ้างที่วางไข่

  ล่าสุด มีบทความลงในวารสาร ACS Omega เผยว่า นักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้จัดการกับรายชื่อเปลือกไข่ที่ไม่รู้จักจากเม็กซิโก ด้วยการเปรียบเทียบโครงสร้างจุลภาคและองค์ประกอบของเปลือกไข่ไดโนเสาร์ 5 ตัวจากรังใน El Gallo Formation of Baja California ประเทศเม็กซิโก ทั้งนี้ เบาะแสอาจมาจากซากฟอสซิลตัวอ่อนที่เป็นสิ่งหายาก พวกมันอาจถูกฟักออกจากไข่ในรังเดียวกัน นักวิจัยเผยว่า ระบุลักษณะของเปลือกไข่ด้วยกล้องจุลทรรศน์ โดยแตกต่างกันไปตามกลุ่มต่างๆ ของไดโนเสาร์ และศึกษาองค์ประกอบของฟอสซิลเปลือกไข่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมและเงื่อนไขที่นำไปสู่การเกิดฟอสซิลของไข่

  จากรูปร่าง ขนาดของไข่ และข้อมูลฟอสซิลในพื้นที่ นักวิจัยสรุปว่าไข่ 3 ฟองถูกวางโดยแฮโดรซอร์ (hadrosaur) ไดโนเสาร์ปากเป็ดที่อยู่ในกลุ่มออนิโธพอดส์ (Ornithopods) ไดโนเสาร์กินพืชที่เดิน 2 เท้า ส่วนอีก 1 ฟองเป็นของทรูโอดอนทิดี (Troodontidae) คือไดโนเสาร์ขนาดเล็กเหมือนนก อยู่ในกลุ่มเธอโรพอด (Theropod) ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อและเดิน 2 เท้า.

  ภาพ : Adapted from ACS Omega 2020,DOI: 10.1021/acsomega.0c03334

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไข่ไดโนเสาร์เปลือกไข่ไดโนเสาร์ฟอสซิลไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์ทะเลทรายโกบีโลกโศภินการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์