ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขปริศนาเจ้าของเปลือกไข่ไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2563 10:01 น.

SHARE

ไขปริศนาเจ้าของเปลือกไข่ไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2563 10:01 น.

นับตั้งแต่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ในทะเลทรายโกบีเมื่อช่วงต้นทศวรรษ 1920 ซากฟอสซิลนั้นก็เป็นที่สนใจของนักบรรพชีวินวิทยาและสาธารณชน และแม้ว่าปัจจุบันจะมีการค้นพบฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ในทุกทวีปแล้ว ทว่าซากไข่ไดโนเสาร์จำนวนมากมีขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกัน จึงยากที่จะระบุได้ว่าไดโนเสาร์ชนิดใดบ้างที่วางไข่

ล่าสุด มีบทความลงในวารสาร ACS Omega เผยว่า นักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้จัดการกับรายชื่อเปลือกไข่ที่ไม่รู้จักจากเม็กซิโก ด้วยการเปรียบเทียบโครงสร้างจุลภาคและองค์ประกอบของเปลือกไข่ไดโนเสาร์ 5 ตัวจากรังใน El Gallo Formation of Baja California ประเทศเม็กซิโก ทั้งนี้ เบาะแสอาจมาจากซากฟอสซิลตัวอ่อนที่เป็นสิ่งหายาก พวกมันอาจถูกฟักออกจากไข่ในรังเดียวกัน นักวิจัยเผยว่า ระบุลักษณะของเปลือกไข่ด้วยกล้องจุลทรรศน์ โดยแตกต่างกันไปตามกลุ่มต่างๆ ของไดโนเสาร์ และศึกษาองค์ประกอบของฟอสซิลเปลือกไข่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมและเงื่อนไขที่นำไปสู่การเกิดฟอสซิลของไข่

ข่าวแนะนำ

จากรูปร่าง ขนาดของไข่ และข้อมูลฟอสซิลในพื้นที่ นักวิจัยสรุปว่าไข่ 3 ฟองถูกวางโดยแฮโดรซอร์ (hadrosaur) ไดโนเสาร์ปากเป็ดที่อยู่ในกลุ่มออนิโธพอดส์ (Ornithopods) ไดโนเสาร์กินพืชที่เดิน 2 เท้า ส่วนอีก 1 ฟองเป็นของทรูโอดอนทิดี (Troodontidae) คือไดโนเสาร์ขนาดเล็กเหมือนนก อยู่ในกลุ่มเธอโรพอด (Theropod) ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อและเดิน 2 เท้า.

ภาพ : Adapted from ACS Omega 2020,DOI: 10.1021/acsomega.0c03334

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่ไดโนเสาร์เปลือกไข่ไดโนเสาร์ฟอสซิลไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์ทะเลทรายโกบีโลกโศภินการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:29 น.